máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác
Tin tức » Thông tin chung
An ninh lương thực kém dẫn đến béo phì và tiểu đường
14/02/2012
Nhiều người nghèo ở Mỹ buộc phải phải tìm kiếm thực phẩm rẻ tiền để ăn chống đói. Đó là những chất như đường, chất bột, dầu mỡ, nước soda, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn vặt thường là những thực phẩm giàu calo nhưng nghèo vitamin, sợi xơ, chất đạm. Những thực phẩm thực sự tốt thường rất đắt.

>>73% bệnh nhân tiểu đường ở VN ăn uống bất hợp lý

>>Các ngộ nhận về ăn uống & bệnh tiểu đường 

Gần hết 300 tỷ USD trợ cấp cho nông nghiệp tập trung vào việc tăng sản lượng hơn là chất lượng thực phẩm. Sản phẩm đường và chất béo được sản xuất từ ngô và đậu nành làm gia tăng cơn đói và béo phì (nếu ăn nhiều chất đạm sẽ ít có cảm giác đói hơn). Những loại thực phẩm giàu calo, chất đường, thực phẩm chế biến này thường được người nghèo mua nếu như họ không có đủ tiền. Nếu dạ dày của bạn đòi hỏi 1200 calo: bánh ngọt và khoai tây chiên sẽ đáp ứng đủ với giá 1USD, nhưng nếu bạn muốn ăn cà-rốt thì 1USD chỉ cung cấp cho bạn 250 calo. Khi bạn đói và không có đủ tiền, bạn sẽ chọn gì để ăn?.

Thực phẩm chế biến ngày càng rẻ hơn, trong khi những thực phẩm thực sự trở nên đắt đỏ hơn. Bộ nông nghiệp Mỹ báo cáo rằng từ năm 1985 đến năm 2000, giá bán lẻ đồ uống có gas tăng 20%, chất béo và dầu ăn tăng 35%, đường và đồ ngọt tăng 46%. Thế nhưng rau và quả tươi đã tăng giá 118%.

Một điều thường thấy trong gia đình nghèo là vòng xoắn đói-bữa ăn lu bùxen kẽ tùy theo tình trạng kinh tế. Khi có tiền, họ mua thực phẩm rẻ tiền chứa đầy calo dưới dạng đồ ăn vặt và các thực phẩm chế biến sẵn giúp họ lấp đầy các cơn đói. Điều đó dẫn đến sự tích trữ mỡ nhanh chóng sau giai đoạn ăn ít và bị đói.

Khi thực phẩm trở nên ít đi (vì mất việc làm chẳng hạn), họ lại bị đói và cơ thể sẽ lấy năng lượng bằng cách tiêu dùng đến khối cơ bắp (gầy sút khối cơ). Điều đó dẫn đến mất cân bằng chuyến hóa đường, gia tăng đề kháng insulin, tiền tiểu đường hoặc tiểu đường có cơ hội phát triển. Một ngày đẹp trời nào đó, họ lại có tiền và sự ăn uống thái quá bù cho những ngày đói kém lại lặp lại

Người bệnh tiểu đường không đủ ăn thường xuyên đến bệnh viện hơn người tiểu đường đủ ăn tới 5 lần chính là vì vòng xoắn đói-ăn uống lu bù kể trên.

Chúng ta là người Việt Nam, chúng ta sống trong 1 nước nghèo. Chúng ta vẫn thường nói với nhau rằng â€˜tiểu đường là bệnh của nhà giàu’. Hẳn nhiên rồi. Người giàu không phải lao động chân tay vất vả, nhưng lại có nhiều điều kiện tiếp cận thực phẩm hơn. Do vậy, ở nước nghèo, người giàu thường béo mập hơn, dễ bị béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, tăng mỡ máu hơn.

Và trong tương lai, bệnh tiểu đường ở Việt Nam sẽ bùng nổ rất nhanh. Người giàu thì chưa kịp có ý thức về dinh dưỡng sao cho lành mạnh. Còn người nghèo thì vẫn mắc vào bẫy luẩn quẩn đói-ăn uống lu bù kể trên. Thêm vào đó là vệ sinh an toàn thực phẩm kém: lạm dụng thuốc tăng trọng và kích thích tăng trưởng quá mức, hóa chất bảo vệ thực phẩm, tồn dư chất độc màu da cam .đã là minh chứng cho sự gia tăng nhanh chóng số người mắc bệnh tiểu đường hiện nay ở Việt Nam.

Ths, Bs Nguyễn Huy Cường

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết