máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác
Tin tức » Thông tin chung
Bệnh tiểu đường tấn công người trẻ
05/03/2012
Hiện nay độ tiểu trung bình mắc bệnh ngày càng giảm, lý giải điều này là do lối sống ngày càng thay đổi.

>>Kiểm soát bệnh tiểu đường 

>>Bệnh tiểu đường sẽ tăng gấp đôi trên toàn cầu 

Trẻ dưới 5 tuổi cũng mắc

Cách đây 5 năm ở BV Nhi đồng 1 và 2 TPHCM mỗi năm chỉ tiếp nhận vài trường hợp được xác định đái tháo đường tuýp 1,2 nhưng trong năm qua hai đơn vị này tiếp nhận hàng trăm trẻ mắc bệnh, trong đó có cả trẻ sơ sinh.

Năm 2004 Khoa Thận BV Nhi đồng 1 tiếp nhận 25 lượt trẻ nhập viện điều trị, nhưng đến năm 2005 tăng lên 38 ca và hiện con số này đã gần 100.

BS CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp- Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho biết, hiện trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên mắc đái tháo đường không còn hiếm, chiếm khoảng 10-15%. Không chỉ bị tiểu đường tuýp 1 ngay cả trẻ em mới được 3-5 tuổi còn mắc cả tiểu đường tuýp 2 rất nguy hiểm.

Nên có chế độ dinh dưỡng khoa học, giàu chất xơ và tăng cường vận động cho trẻ. Với trẻ bị tiểu đường tuýp 1, vẫn có chế độ ăn bình thường như những đứa trẻ khác nhưng nên hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt, hạn chế tinh bột và hạn chế dùng mỡ động vật. Còn với trẻ bị tiểu đường tuýp 2 thì năng lượng, tinh bột bé ăn hằng ngày cần được tính toán chặt chẽ hơn.

Theo TS- BS Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, độ tuổi trung bình của người bệnh đái tháo đường tuýp 2 thường từ 45– 65 tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi này đang có xu hướng giảm xuống. Những người được phát hiện ra bệnh đái tháo đường tuýp 2 dưới 20 tuổi không còn hiếm, thậm chí gia tăng ở cả trẻ em nguyên nhân chính là do có sự rối loạn về chuyển hóa và lối sống.

Điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia trong năm 2010 cho kết quả 4,9% số trẻ từ 4 - 6 tuổi tại Hà Nội bị thừa cân, béo phì, trong khi ở TPHCM, tỉ lệ này hơn 7%. Có 6% trẻ dưới 5 tuổi và đến 22,7% trẻ đang học cấp I bị thừa cân, béo phì là nguyên nhân khiến bệnh tiểu đường ở trẻ ngày càng gia tăng.

Theo bác sĩ Diệp, thói quen ăn nhiều đường, thực phẩm có nhiều năng lượng, chất béo nhưng lại lười vận động, xem ti vi, chơi điện tử nhiều…gây tình trạng thừa cân ở trẻ khiến tuyến tuỵ bị quá tải, là nguyên nhân chính gây tiểu đường tuýp 2 ở trẻ em. Hệ quả là nguy cơ bị các bệnh tim, thận, tuần hoàn máu và các chứng loạn thị cũng tăng lên.

65% người bệnh không biết mình mắc bệnh

Theo thống kê tại Việt Nam hiện có hơn 5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Nguy hiểm ở chỗ, 65% số người bệnh lại không biết mình bị mắc bệnh nên không biết kiểm soát cũng như ngăn chặn bệnh từ những thói quen sinh hoạt ăn uống hàng ngày.

Theo bác sĩ Diệp, đa số người dân phát hiện bệnh trong lúc tình cờ mắc các biến chứng về mắt, thận, tim, hôn mê do tăng giảm đường huyết. Trong khi đó, theo các nghiên cứu số bệnh nhân chưa tuân thủ chế độ ăn vẫn chiếm tới 33%; có tới 26,6% gia đình không khám, kiểm tra các xét nghiệm để phát hiện biến chứng sớm; tỷ lệ bệnh nhân bỏ thuốc điều trị cao, trong đó bệnh nhân được cấp thuốc điều trị lại bỏ nhiều hơn bệnh nhân tự mua thuốc điều trị… khiến cho tình hình đái tháo đường ngày càng khó kiểm soát hơn.

TS Nguyễn Văn Tiến cho biết, chi phí điều trị đái tháo đường chiếm khoảng 6% ngân sách của ngành y tế trong một năm, hầu hết chi phí điều trị tập trung cho biến chứng của đái tháo đường như tim mạch, tai biến mạch máu não, mù lòa, đoạn chi, suy thận… gây ra.

Ngọc Lâm


  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết