máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác
Tin tức » Thông tin chung
Các ngộ nhận về ăn uống & bệnh tiểu đường
22/02/2012
Cho tới nay khoa học chưa chứng minh được vai trò độc lập của đường đối với bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, ăn đường nhiều dễ bị sâu răng, cung cấp năng lượng không kèm các chất dinh dưỡng cần thiết như acid amin, vitamin… đem lại cho cơ thể “calori rỗng”, các món ngọt thường lại kèm nhiều chất béo dễ dẫn đến tăng cân béo phì và ít vận động khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

>>Bệnh đái tháo đường ở Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới

>>Gần 9% bệnh nhân mới mắc đái tháo đường

Đã bị tiểu đường phải chia tay với đường?
Khi ăn chúng ta ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau nên chỉ số đường huyết sau khi ăn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: 
+ sự có mặt chất đạm, chất béo hay xơ thực phẩm chất phản dinh dưỡng như leotin, phytat… có nhiều trong đậu đỗ làm giảm tốc độ tiêu hóa hấp thu bột đường; 
+ dạng thức ăn nghiền như bột , xốp như bánh mì làm tăng tốt độ hấp thu so với nguyên hạt nhất là ngũ cốc lứt, nguyên củ hoặc dạng chắc như miến, nui, mì ống…; 
+ tốc độ ăn nhanh hay chậm, ăn chậm nhai kỹ;
+ cách chế biến nấu nướng: nấu lâu, quá chín, nướng nhiệt cao… làm tăng tốc độ hấp thu đường;
Do đó, người bệnh không cấm ăn đường nhưng cần lưu ý:
+ nên ăn đường trong bữa ăn cùng với các thực phẩm khác, nếu uống nước có đường thì tốc độ uống sẽ nhanh hơn ăn.
+ số lượng đường sử dụng cũng phải được tính toán trong tổng số carbohydrat. Ví dụ nếu lâu nay người bệnh không ăn đường, nay muốn ăn thêm đường 20g/ ngày thì bớt đi lượng tinh bột 20g (tương đương ½ chén cơm hay 25g gạo).
Bị tiểu đường nên ăn nhiều thịt, trứng… thay cơm?
Thật ra lượng chất đạm nên ăn giống người không bị bệnh. Ăn nhiều đạm động vật có bất lợi là làm tăng lượng acid béo no, cholesterol, tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa lipid và mắc ung thư. Lượng đạm quá cao còn thúc đẩy tổn thương thận, tăng thải calci gây loãng xương. Đối với đa số người bệnh một ngày nên ăn khoảng 50g thịt, 70g cá, 70g đậu hũ, ½ quả trứng, 30g đậu đỗ.
Chất đạm có nghĩa là thịt?
Chất đạm có trong nhiều loại thực phẩm, 100g gạo có 8g chất đạm, 1 ly sữa 200ml có 7g chất đạm, 100g bột mì có 12g chất đạm, trong 100g rau có 2-6g chất đạm… Trong chế độ ăn thông thường của người Việt có 2/3 chất đạm từ thực vật và 1/3 từ động vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua…).
Cỏ ngọt, đường hóa học trị tiểu đường?
Đây là các chất tạo vị ngọt hoàn toàn không có giá trị chữa bệnh. Các chất tạo vị ngọt được cho phép dùng phổ biến nhất là Acesulfame K ngọt gấp 200 lần, Aspartame gấp 180-220 lần và Saccharin gấp 300-500 lần, còn Steviosiol từ cỏ ngọt gấp 800 lần so với đường sucrose… an toàn ngay cả đối với phụ nữ mang thai. 
Một số loại thức ăn tin tưởng chữa hết bệnh như khổ qua, nước cây chuối hột, trái nhàu, kim thất, dây mắc cỡ, lá sầu đâu, đọt rau lang… thật ra chỉ hỗ trợ phần nào đó, nếu có tác dụng.
(BS. NTKH – Khoa học phổ thông)

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết