máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác
Tin tức » Nghiên cứu mới
Chẩn đoán bệnh tiểu đường chính xác 97,5% trong vòng 10 phút
26/02/2012
Để phát hiện sớm bệnh tiểu đường, trước kia thường dựa vào cách làm Nghiệm pháp dung nạp đường Glucose: nhân viên y tế sẽ cho người cần chẩn đoán sớm uống 75g đường glucose pha trong 200ml nước trong vòng 5 phút, người làm nghiệm pháp sẽ phải chờ 2 giờ sau đó để lấy máu lần 2.

>>Một công nghệ mới giúp đưa insulin vào cơ thể không cần phải tiêm chích. 

>>Đo đường máu liên tục không cần chích máu 

Nếu đường máu lúc đói >=7mmol/l (>=126mg/dl) hoặc/và đường máu sau 2 giờ >=11,1mmol/l (>=200mg/dl). Đây được coi là Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Nghiệm pháp này tuy chính xác nhưng đem lại một số bất tiện lớn: đòi hỏi người làm phải nhịn ăn; thời gian chờ đợi lâu; và nhiều người không thể uống nhiều đường như vậy được

Các bệnh nhân tiểu đường gần như đều đã biết nồng độ HbA1c phản ánh đường máu trung bình trong vòng 3 tháng vừa qua, nên HbA1c là một chỉ số rất tốt để đánh giá chất lượng điều trị bệnh trong khoảng thời gian 3 tháng.

Mới đây, Hiệp hội tiểu đường Hoa kỳ thông qua biện pháp mới (ngoài cách đo đường máu thường quy) cho kết quả chính xác về chẩn đoán xác định cũng như loại trừ bệnh bằng cách đo lượng HbA1c . Dựạ vào chỉ số HbA1c này, giờ đây các bác sỹ có thể kết luận chính xác tới 97,5% một người nào đó có mắc bệnh tiểu đường hay không:

-Nếu HbA1c < 5,5%: 97,5% khả năng người đó không bị mắc bệnh tiểu đường.

-Nếu HbA1c>7%: 97,5% khả năng người đó mắc bệnh tiểu đường.

-Với mức HbA1c từ 5,6-6,9%: được coi là tiền tiểu đường (xác xuất tiến triển thành tiểu đường thực sự trong vòng 10 năm là 90%).

Cách làm: người cần chẩn đoán có thể không cần phải nhịn ăn (nhưng nếu muốn kết hợp thử các thông số khác như mỡ máu thì vẫn cần phải nhịn ăn); đến phòng khám để y tá lấy 1 giọt máu nhỏ, cho vào máy đọc trong vòng 6-12 phút sẽ có kết quả chính xác 97,5% mình có mắc bệnh tiểu đường hay không? (Phòng khám số 1/133 Thái hà hiện đang áp dụng cách này để chẩn đoán cho người có nhu cầu).

Người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường như trong gia đình đã có người thân cùng mắc bệnh; người trên 45 tuổi; thừa cân; tăng mỡ máu; tăng huyết áp; ít vận động; đã từng thử đường máu >5,6mmol/l (100mg/dl) ..nên dùng cách này để chẩn đoán sớm bệnh ít nhất 1 năm/lần.

Tết đến xuân về không ai muốn mình mắc bệnh gì, huống chi bệnh tiểu đường. Thế nhưng có một thực tế là dịp Tết là một chuỗi những ngày ăn nhậu và stress, thế nên lại chính là dịp hay chẩn đoán ra nhiều bệnh nhân mới nhất.

Và có một thực tế là bệnh tiểu đường thường được chẩn đoán muộn từ 7-10 năm. Hiện ở Việt Nam, chúng ta mới chỉ được chẩn đoán 35% số người đang mắc bệnh tiểu đường.

Sự thật là sự thật. Một năm mới về cũng là dịp người ta cần nhìn nhận lại cuộc sống của mình, trong đó có cả vấn đề rất lớn-đó là Sức khỏe của chúng ta không vô tận như ta từng nghĩ. Sắp xếp cuộc sống mới cho phù hợp với Con người mới âu cũng là một cách sống khôn ngoan?!.


  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết