máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác
Tin tức » Thông tin chung
Chung tay kiểm soát bệnh đái tháo đường
24/11/2012
Từ nay đến năm 2015, Bộ Y tế phối hợp triển khai xây dựng nhiều trung tâm chăm sóc đái tháo đường và đào tạo thêm hơn 2.000 cán bộ y tế về chuyên khoa này tại Việt Nam

Mới đây, Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Dược phẩm Novo Nordisk (Đan Mạch) triển khai chiến lược kiểm soát bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) tại Việt Nam.

Gánh nặng gia tăng       

Theo Hiệp hội ĐTĐ Thế giới, ĐTĐ được coi là một trong bốn “đại dịch” (sau các “đại dịch” tim mạch, ung thư, AIDS) của thế kỷ XXI do sự gia tăng nhanh chóng số người mắc. Năm 2000 đã có 157 triệu người mắc bệnh ĐTĐ, dự báo đến năm 2025 sẽ có 300 triệu người mắc, trong đó tốc độ gia tăng bệnh ở các nước đang phát triển là 170%.

Tại Việt Nam hiện có 1,7 triệu người mắc bệnh ĐTĐ, chiếm 5% dân số, tỉ lệ tiền ĐTĐ là 27%. Đáng lo ngại là 65% người bệnh không hề biết mình mắc bệnh và căn bệnh không lây nhiễm này đang tăng ở mức đáng báo động. Các biến chứng của ĐTĐ trở thành gánh nặng cho người bệnh, gia đình và xã hội.

Ký kết biên bản ghi nhớ chương trình chăm sóc đái tháo đường Việt Nam giữa Novo Nordisk và Bộ Y tế

Theo Hội Nội tiết và ĐTĐ Việt Nam, hiện nay, người mắc bệnh ĐTĐ ở nước ta có xu hướng trẻ hóa và tỉ lệ mắc bệnh ĐTĐ đang tăng nhanh. Các cảnh báo cũng cho thấy hiện vẫn còn nhiều người nghĩ rằng bệnh ĐTĐ là “vô phương cứu chữa” nên ít khi hợp tác với ngành y tế hoặc điều trị không theo đúng chỉ định của bác sĩ nên khi nhập viện đã bị nhiều biến chứng nguy hiểm như hoại tử chân, tim mạch, suy thận, cao huyết áp…

Cam kết vì cộng đồng

Một trong những giải pháp góp phần giảm gánh nặng của bệnh ĐTĐ là phát động chương trình “Chăm sóc ĐTĐ Việt Nam”. Đây là chương trình của Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Dược phẩm Novo Nordisk triển khai, kéo dài từ nay đến năm 2015. Trước mắt là chương trình “Làm thay đổi bệnh ĐTĐ” được tổ chức từ ngày 6 đến 14-11 tại Hà Nội và từ ngày 11 đến 14-11 tại TPHCM.
 
Chương trình đã thu hút hàng ngàn người tham gia với nhiều hoạt động thiết thực như tư vấn, tầm soát bệnh miễn phí; thiết kế công thức dinh dưỡng cho người bệnh - phòng bệnh; cách tập thể dục, yoga sống chung với bệnh ĐTĐ… Kế đến là đưa xe lưu động tư vấn và thử đường huyết miễn phí cho người dân ở các tỉnh/TP lân cận (bắt đầu ngày 7-11 tại Hà Nội), sau đó sẽ nhân rộng mô hình này ra nhiều địa phương khác trong 3 năm tới.

Ngoài ra, trong giải pháp dài hơi, chương trình này còn phối hợp các bệnh viện lớn như Nội tiết Trung ương, Chợ Rẫy… để xây dựng các trung tâm chăm sóc ĐTĐ, đào tạo thêm hơn 2.000 bác sĩ chuyên khoa cho Việt Nam. Đánh giá về chương trình, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng tình trạng thiếu hụt bác sĩ chăm sóc ĐTĐ đã tồn tại nhiều năm. Tuy chưa có giải pháp hiệu quả nhưng với hệ thống đào tạo chuyển tiếp này, không những tiết kiệm chi phí, thời gian mà còn giúp phát triển chuyên môn trong ngành.

Đồng hành cùng chương trình, Tập đoàn Dược phẩm Novo Nordisk cũng vừa mở văn phòng đại diện tại quận 1 - TPHCM. Ông Jesper Hoiland, Phó Tổng Giám đốc cấp cao Novo Nordisk, cho biết việc mở văn phòng ở TPHCM không chỉ là dấu ấn phát triển của Novo Nordisk mà còn là một cam kết lâu dài cùng người dân Việt Nam trong việc chung tay kiểm soát, làm thay đổi bệnh ĐTĐ. Có mặt tại Việt Nam từ năm 1992, hiện Novo Nordisk có kế hoạch giới thiệu nhiều sản phẩm mới với nhiều ưu điểm trong việc điều trị ĐTĐ tại Việt Nam như thuốc thuộc nhóm GLP-1…

Bài và ảnh: HẢI QUYỀN
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết