máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác
Tin tức » Nghiên cứu mới
Có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường bằng phẫu thuật?.
14/02/2012
Sự gia tăng bệnh tiểu đường trên toàn thế giới cùng với những bệnh liên quan và tử vong của bệnh dẫn đến những tiếp cận mới trong điều trị bệnh lý tiểu đường.

>>Ăn cá giảm nguy cơ tiểu đường 

>>Đàn ông bị tiểu đường không nên ăn nhiều trứng 

 

Lý do chủ yếu vì những kết quả hạn chế của phương pháp điều trị hiện tại: cho dù có nhiều thuốc viên mới điều trị hạ đường huyết trong vòng 15 năm trở lại đây, đa số bệnh nhân tiểu đường vẫn bị các biến chứng trầm trọng.

Việc sử dụng insulin tiêm có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhưng đòi hỏi nhiều phương thức điều chỉnh phức tạp và tăng nguy cơ bị hạ đường máu.

Dùng thuốc uống hoặc tiêm insulin đều không thể ‘chữa khỏi’ được bệnh tiểu đường.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, 2 phương cách phẫu thuật mới đã thu hút nhiều sự quan tâm và hy vọng: 1) phẫu thuật ghép tiểu đảo tụy và 2) phẫu thuật làm hẹp dạ dày.

Ghép tiểu đảo tụy: sau 5 năm, đa số bệnh nhân cần dùng insulin trở lại, điều đó cho thấy mất chức năng của tế bào tiểu đảo được ghép cho dù có dùng thuốc ức chế miễn dịch và (thường là) được ghép một số lượng lớn tế bào tiểu đảo từ 2 người cho trở lên. Và việc tìm được người cho thích hợp luôn luôn khó khăn. Một số nỗ lực gần đây đã cố gắng tìm các tế bào tiểu đảo từ những nguồn phong phú hơn: bao gồm các tế bào gốc từ những nguồn khác nhau và tế bào tiểu đảo của lợn sơ sinh (được bao bọc trước khi cấy ghép). Mặc dù các biện pháp cấy ghép này đã đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn. Chưa thể trông cậy được trong vòng 10 năm sắp tới.

Biện pháp phẫu thuật khác ‘chữa khỏi’ bệnh tiểu đường bằng cách thắt hẹp dạ dày cho những bệnh nhân tiểu đường béo phì nặng (BMI >40kg/m2). Ở những bệnh nhân này, giảm cân sẽ giúp đường máu dần trở về bình thường. Các biến chứng của phẫu thuật chưa được đánh giá đầy đủ và có thể thay đổi tùy theo phẫu thuật viên. Tuy nhiên, phẫu thuật làm hẹp dạ dày có thể được coi là một phương pháp ‘chữa khỏi’ bệnh tiểu đường cho nhóm bệnh nhân quá cân nặng.

 

GS K.O Lee- Khoa Nội, Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore.

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết