máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác
Tin tức » Thông tin chung
Cứ 7 giây lại có 1 người chết vì bệnh đái tháo đường
09/04/2012
Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới, đái tháo đường (hay còn gọi là tiểu đường) là nguyên nhân chính gây ra tử vong cho khoảng 4,6 triệu người trong 1 năm. Như vậy, cứ trung bình 7 giây lại có 1 người chết vì đái tháo đường.

>>Tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam tăng

>>Tại sao cần kết hợp Đông Tây Y trong điều trị bệnh đái tháo đường? 

Trong khi các bệnh nhiễm trùng có xu hướng ngày càng giảm thì các bệnh không lây nhiễm (tim mạch, tâm thần, ung thư… đặc biệt là bệnh đái tháo đường và các rối loạn chuyển hoá) ngày càng gia tăng. Điều này kéo theo những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và kinh tế đối với toàn xã hội. Số người mắc tiểu đường trên toàn thế giới tăng từ 171 triệu vào năm 2000; năm 2003 con số này đã tăng lên 194 triệu người; năm 2011 con số này tăng lên 366 triệu người. 

Tỷ lệ người mắc bệnh tăng 42% ở các nước phát triển, các nước đang phát triển tỷ lệ này là 170%. Trong đó chủ yếu là đái tháo đường týp 2 chiếm khoảng 85-95% tổng số người mắc bệnh đái tháo đường (theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới).

Chi phí về y tế dành cho căn bệnh này đã tăng lên 465 tỉ USD. Đây là căn bệnh được xếp đứng thứ 4 nguyên nhân gây tử vong, gây giảm tuổi thọ trung bình từ 5 đến 10 năm; là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà, suy thận giai đoạn cuối và cắt cụt chi không do chấn thương. Trung bình cứ 7 giây lại có một người chết do nguyên nhân đái tháo đường và các biến chứng; cứ 30 giây lại có một người đái tháo đường có biến chứng bàn chân bị cắt cụt chi. 

 Từ những tác hại đó cho thấy, đái tháo đường đang phá hoại sự phát triển của toàn cầu và các nước đang phát triển như Việt Nam. Đặc biệt tập trung “đánh” vào những người nghèo nhất, khó khăn nhất.

Tại Việt Nam, năm 1990, nghiên cứu dịch tễ học bệnh đái tháo đường đầu tiên đã được tổ chức ở Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường tại Hà nội là 1,2% ở những người từ 15 tuổi trở lên. Năm 2002, điều tra toàn quốc về căn bệnh này cho thấy số người mắc bệnh đái tháo đường tăng gần gấp 3 lần 10 năm trước.      
  
TS. Tạ Văn Bình, Viện trưởng viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa, Đại học Y Hà Nội cảnh báo, điều đáng lo ngại hơn là bệnh xuất hiện ở lứa tuổi trẻ ngày càng nhiều. Tỉ lệ thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hoá đang tăng nhanh ở lứa tuổi thiếu niên là nguồn bổ sung đáng lo ngại cho bệnh đái tháo đường týp 2. Căn bệnh này đang tăng nhanh không chỉ ở các khu công nghiệp, thành phố mà còn cả miền núi, trung du; trong khi đó nhận thức chung của cộng đồng về bệnh còn thấp.

Để phòng tránh bệnh đái tháo đường cũng như những biến chứng do căn bệnh này gây nên mọi người cần ăn uống điều độ; tăng cường vận động… Khi có những triệu chứng nghi ngờ cần đi khám để được can thiệp kịp thời. Với những người đã mắc bệnh cần đi khám định kỳ để kiểm soát đường huyết tốt, có sự điều chỉnh hợp lý trong chế độ ăn uống, tập luyện-TS Bình khuyến cáo.

Thịnh An
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết