máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác
Tin tức » Thông tin chung
Đái tháo đường - nỗi lo của người dân!
14/02/2012
Trước năm 2007, số người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) trên địa bàn tỉnh Yên Bái (chủ yếu trong độ tuổi 30 đến 64) là 2,7%, năm 2010 tăng lên 3,6%. Đầu năm 2011 đến nay, qua điều tra tại 7/ 9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh với tổng số khám là 3.297 lượt người, trong đó có 74 người mắc ĐTĐ và 351 trường hợp trong giai đoạn tiền ĐTĐ.

>>Lưu ý chế độ ăn uống cho người bệnh đái tháo đường

>>6 nhận định sai về bệnh tiểu đường 

 

 

Đái tháo đường - nỗi lo của người dân!
Bác sỹ Nguyễn Quang Chuý - Phó giám đốc bệnh viện Nội tiết tỉnh hướng dẫn bệnh nhân cách phòng và điều trị bệnh đái tháo đường.

Tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh đã điều trị ngoại trú cho 10.931 lượt bệnh nhân ĐTĐ, điều trị nội trú cho 513 bệnh nhân ĐTĐ, phát hiện mới sau xét nghiệm là 280 bệnh nhân ĐTĐ.

Bác sỹ Nguyễn Quang Chuý - Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết tỉnh cho biết: “ĐTĐ Là căn bệnh rối loạn chuyển hoá carbonhydrat, gây tăng đường huyết mãn tính do thiếu hụt Insulin hoặc hoạt động của  Insulin ở mức độ khác nhau dẫn đến tăng đường máu gây nhiều biến chứng cấp tính và mãn tính. Ngày nay dưới tác động mạnh mẽ của nền kinh tế hội nhập, kéo theo sự thay đổi theo lối sống công nghiệp, làm giảm thiểu các hoạt động thể lực. Yên Bái là tỉnh miền núi nghèo, tốc độ phát triển kinh tế, đô thị hoá diễn ra không đồng đều nên môi trường cho bệnh ĐTĐ chủ yếu tập trung ở vùng thấp, nơi thị tứ, thị trấn, thị xã, thành phố. Qua điều tra dịch tễ học năm 2001 và 2002 cho thấy, tỷ lệ người mắc bệnh ĐTĐ ở thị xã Yên Bái, nay là thành phố Yên Bái độ tuổi 30 - 64 là 3,01% và rối loạn chuyển hoá đường là 5,36%...”

Yếu tố gia đình (dòng dõi huyết thống) có huyết áp cao, phụ nữ sinh con nặng trên 4kg, mỡ máu, béo phì... thuộc nhóm có nguy cơ chính mắc bệnh ĐTĐ. Ngoài ra còn có các nguy cơ trung gian như người ở tuổi trên 40 trở lên; ăn nhiều mỡ và thích ăn các loại thực phẩm có nhiều mỡ; thích ăn các thực phẩm có vị ngọt như đường, sữa, bánh kẹo; làm công việc hành chính nhẹ nhàng, ít hoạt động thể lực; nghiện hoặc uống quá nhiều rượu và hút thuốc lá hàng ngày... những người nằm trong nhóm nguy cơ chính có khả năng mắc bệnh nhiều hơn nhóm nguy cơ trung gian.

Nguy hiểm ở chỗ nếu bệnh ĐTĐ làm tổn thương mạch máu lớn gây nên các bệnh mạch não, bệnh mạch vành và bệnh mạch chi. Nếu ĐTĐ làm tổn thương mạch máu nhỏ gây  nên bệnh võng mạc ĐTĐ, bệnh lý thận ĐTĐ, bệnh lý thần kinh ngoại vi và bệnh lý thần kinh tự động… Bệnh ĐTĐ được phân làm 2 loại type 1 và type 2. Bệnh ĐTĐ type 1 chiếm khoảng 1 đến 2% bệnh nhân ĐTĐ, do cơ chế tự miễn dịch, cơ thể sản xuất ra tự kháng thể kháng lại, gây chết tế bào Beta của tuỵ gây nên. Những người mắc ĐTĐ Type 1 thường gặp ở người trẻ với những triệu chứng rầm rộ, liên tục, khi điều trị bắt buộc phải điều trị bằng thuốc Insulin nếu không rất dễ dẫn đến tử vong.

Bệnh ĐTĐ type 2 là bệnh di truyền đa gene thường gặp nhất chiếm trên 95% những người mắc ĐTĐ. Những người bị có độ tuổi chủ yếu trên 30 trở lên. Bệnh có sự tác động qua lại giữa yếu tố gene và yếu tố môi trường như thói quen ăn uống, vận động thể lực. Triệu chứng không rầm rộ, có thể vài tháng, vài năm tuỳ thuộc vào quá trình phát hiện ra bệnh… Biểu hiện của Type 1 và 2 tương đối giống nhau như: ăn nhiều hơn, uống nước nhiều, giảm cân nhanh và đi tiểu nhiều…

Chi phí cho phòng và điều trị bệnh ĐTĐ rất lớn, bình quân từ 400 đến 500 nghìn đồng/người/tháng, việc phát hiện và quản lý sớm bệnh ĐTĐ trong cộng đồng là rất cần thiết trên phương diện kinh tế cũng như như sức khoẻ của người dân Yên Bái. Hiện nay, tại Bệnh viên Nội tiết tỉnh khi xét nghiệm bệnh nhân ĐTĐ có nhiều tiêu chuẩn như: đo lượng đường trong máu lúc đói, tức là sau ăn tối thiểu từ 8 giờ đồng hồ trở lên, bệnh nhân được xét nghiệm nếu có lượng đường lớn hơn hoặc bằng 7 mmol/l là mắc bệnh ĐTĐ. Hoặc biện pháp dung nạp đường máu sau 2 giờ khi uống 75g đường rồi làm xét nghiệm lại lượng đường trong máu, nếu lớn hơn hoặc bằng 11,1 mmol/l là ĐTĐ, còn từ 7,5 đến dưới 11 mmol/l là biểu hiện của tiền ĐTĐ…

Việc khám sàng lọc cho các đối tượng có nguy cơ là cần thiết, giúp phát hiện sớm bệnh nhân ĐTĐ có kế hoạch điều trị ngăn ngừa các biến chứng, đồng thời giúp những người có nguy cơ hiểu biết phòng và điều trị giảm tỷ lệ mắc bệnh. Bệnh ĐTĐ type 2 hoàn toàn có thể phòng và quản lý được. Những người mang yếu tố nguy cơ nếu được điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc chế độ ăn uống tập luyện phù hợp, thay đổi lối sống có khả năng tránh được mắc bệnh ĐTĐ.

Người bị ĐTĐ nếu được quản lý, điều trị tốt có chế độ ăn uống luyện tập phù hợp sẽ giảm hoặc chậm sự biến chứng của bệnh gây ra. Được biết, Bệnh viện Nội tiết tỉnh xét nghiệm ngẫu nhiên đã phát hiện trên 60% trường hợp bệnh nhân bị ĐTĐ mà không biết mình bị bệnh. Đây là một thực trạng đáng báo động về nguy cơ người bị ĐTĐ ngày một tăng tại Yên Bái.

Để người dân hiểu biết hơn về bệnh ĐTĐ và có các biện pháp bảo vệ hơn nữa sức khoẻ của mình, thời gian tới, tỉnh cũng như các huyện, thị, thành phố cần tăng cường công tác đào tạo và củng cố mạng lưới chuyên khoa tuyến cơ sở; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng làm tốt công tác truyền thông từ tỉnh, huyện đến tận xã phường nhằm giảm các yếu tố nguy cơ cao gây bệnh; đồng thời khám, quản lý và điều trị cho những người đã được phát hiện; giảm tỷ lệ người bệnh không được phát hiện trong cộng đồng; theo dõi và điều trị có hệ thống cho người mắc bệnh đã phát hiện theo phác đồ của Bộ Y tế; xây dựng triển khai và duy trì mô hình quản lý bệnh ĐTĐ trên phạm vi toàn tỉnh.

Ngọc Sơn

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết