máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác
Tin tức » Nghiên cứu mới
Gen Alzheimer liên quan tới bệnh tiểu đường
08/07/2012
Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện mối liên quan di truyền giữa bệnh tiểu đường và bệnh Alzheimer.

>>Trẻ ăn ít chất xơ, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường,

>>Triển vọng mới chữa tiểu đường type 1 giai đoạn đầu

Người ta đã biết là người bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn nhiều, nhưng vẫn chưa biết lý do tại sao. Viết trên tờ Genetics, các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng gen gây bệnh Alzheimer đã biết trước cũng giữ một vai trò trong cách mà cơ thể xử lý insulin.

Alzheimer là nguyên nhân gây sa sút trí tuệ phổ biến nhất. Bệnh tác động tới 820.000 người ở Anh. Có nhiều thuốc làm chậm sự tiến triển của bệnh, nhưng hiện vẫn chưa có thuốc làm ngừng sự tiến triển này.

Một chỉ báo quan trọng của bệnh Alzheimer - chỉ có thể biết được sau khi người bệnh tử vong - là sự hiện diện mảng dính protein dạng tinh bột trong những phần não bị phá hủy của người bệnh.

Nhóm khoa học đã phát hiện các đột biến trong một gen liên quan tới quá trình xử lý protein dạng tinh bột ở bệnh nhân Alzheimer là mang tính gia đình.

Các tác giả thuộc Trường Đại học City ở New York đã xem xét những tác động ở một gen tương tự trên giun tròn. Vì vậy cần các nghiên cứu để xem liệu gen tương tự trên người có những tác động như vậy không.

Theo tác giả đứng đầu nghiên cứu, giáo sư Chris Li cho biết: “Các con đường xử lý insulin liên quan tới nhiều quá trình chuyển hóa, bao gồm cả việc giúp cho hệ thần kinh khỏe mạnh".

Kết quả đã mở ra hướng mới cho điều trị và ngăn ngừa căn bệnh này.

Hoàng Thái
Theo BBC

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết