máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác
Tin tức » Nghiên cứu mới
Hướng mới điều trị bệnh đái tháo đường type 1
14/02/2012
Không chỉ ở BN đái tháo đường týp 2, nhiều nghiên cứu phát hiện BN đái tháo đường có nguy cơ bị biến chứng mạch máu lớn và mạch máu nhỏ ngay khi đường máu ở dưới ngưỡng phải điều trị (đường máu đói > 7 mmol/l và HbA1C < 7%).

>>Tìm ra phân tử phòng bệnh đái tháo đường typ 1

>>Phát hiện mới về cơ chế đái tháo đường type 2 ở người béo phìHướng mới điều trị bệnh đái tháo đường type 1

Ngoài ra, nhiều BN có các biến chứng đái tháo đường từ trước khi có triệu chứng lâm sàng hoặc được chẩn đoán nên hiệu quả điều trị thường bị hạn chế. Hiện nay, các trường hợp có tăng đường máu lúc đói (> 6,1 nhưng < 7 mmol/l) hoặc rối loạn dung nạp glucose cũng được coi là có nguy cơ gây biến chứng tim mạch giống như đái tháo đường và cần phải điều trị rồi.

Hướng mới trong phòng bệnh đái tháo đường týp 1

Liệu pháp gen:

Nhằm mục đích phòng ngừa, điều trị có hiệu quả và cứu chữa các BN đái tháo đường týp 1, các nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu nhằm phát hiện các gen tương tác với gen gây bệnh và cơ chế gây bệnh. Tuy nhiên do đái tháo đường týp 1 là bệnh đa gen nên mặc dù đã có một số kết quả ban đầu rất khả quan nhưng trong thời gian tới liệu pháp gen vẫn chưa thể áp dụng được trong lâm sàng.

Liệu pháp miễn dịch:

đái tháo đường týp 1 là bệnh tự miễn nên các nhà khoa học đã tiến hành một số thử nghiệm lâm sàng phòng ngừa tiên phát bệnh đái tháo đường để đánh giá hiệu quả của các điều chỉnh miễn dịch liệu có thể phòng ngừa được bệnh đái tháo đường týp 1 ở những người có nguy cơ cao hay không? Các hướng tác động nhằm ngăn ngừa sự phá hủy các tế bào beta (là nơi sản xuất insulin) do nguyên nhân tự miễn dịch như các can thiệp bằng kháng nguyên, cytokine, các kháng thể đơn dòng… Tuy nhiên, hiệu quả của các biện pháp này đối với quần thể có nguy cơ cao (90% sẽ tiến triển thành đái tháo đường týp 1) là không chắc chắn và cần phải được tiến hành các thử nghiệm mới trên các quần thể lớn hơn.

Tác động lên môi trường:

Có thể phòng ngừa được đái tháo đường týp 1 bằng cách phá bỏ hoặc ức chế các tác nhân từ môi trường có thể tương tác hoặc hoạt hóa các gen gây bệnh đái tháo đường týp 1. Tuy nhiên trong thực tế có một số tác nhân được quy kết là thủ phạm như nhiễm trùng, nhiễm độc, chế độ ăn… nhưng chưa được xác định chắc chắn nên chưa thể tiến hành các nghiên cứu đặc hiệu theo tác nhân gây bệnh.

ThS. Nguyễn Quang Bảy
Theo sức khỏe đời sống

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết