máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác
Tin tức » Thông tin chung
Kiểm soát bệnh tiểu đường
05/03/2012
Hiện nay có khoảng hơn 5 triệu người Việt Nam mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên điều quan ngại là phần lớn không biết mình bị mắc bệnh.

>>Bệnh tiểu đường sẽ tăng gấp đôi trên toàn cầu 

>>Một số loại thuốc mới điều trị bệnh tiểu đường type 2.

Hậu quả của phát hiện muộn là mức đường huyết trong cơ thể dao động, tăng cao và cuối cùng đóng góp vai trò chính trong việc gây ra các biến chứng nặng như suy thận, cao huyết áp, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, mù lòa, bất lực ở nam, nhiễm trùng... Những thông tin trên được các chuyên gia về bệnh đái tháo đường nêu ra trong hội thảo về dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh đái tháo đường nhằm kiểm soát đường huyết 24 giờ, được Hội Dinh dưỡng Việt Nam tổ chức vào ngày 6-11 tại TPHCM.

Theo số liệu từ Bệnh viện Nội Tiết Trung ương, tính đến năm 2010, thế giới có trên 220 triệu người mắc đái tháo đường, đặc biệt số lượng người mắc đái tháo đường ở nhóm các nước đang phát triển tăng lên một cách nhanh chóng. Các nhận định đều cho thấy trong vòng 25 năm tới, số người mắc đái tháo đường trên toàn thế giới tăng lên 170%.

Tuy nhiên, các chuyên gia về bệnh đái tháo đường khẳng định đây không phải là bệnh nguy hiểm chết người mà là bệnh có thể kiểm soát được. Khi người bệnh được kiểm tra và chữa trị thường xuyên bằng cách giảm thiểu nồng độ đường trong máu, kiểm soát các biến chứng tim mạch, mỡ máu, võng mạc… thì bệnh không còn nguy hiểm.

TS-BS Từ Ngữ, Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nhấn mạnh rằng ngoài điều trị, dùng thuốc, tập luyện thì dinh dưỡng đóng vai trò nền tảng trong việc giúp kiểm soát ổn định đường huyết trong ngày của bệnh nhân. Phần lớn thức ăn được cơ thể chuyển hóa thành đường glucose nên sau khi ăn đường huyết luôn tăng. Vì thế, nếu kiểm soát được số lượng và loại thức ăn đưa vào, bệnh nhân có thể kiểm soát được lượng đường trong máu.Cho nên, bệnh nhân cần lựa chọn các loại thực phẩm cân đối về chất xơ và chất bột đường nhằm giúp đường huyết ổn định sau ăn. Với những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp sẽ giúp hấp thu đường vào trong máu chậm hơn. Nhờ vậy, lượng đường huyết sau ăn sẽ tăng chậm hơn và ổn định nên không gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Cũng theo TS-BS Từ Ngữ, để nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc phòng chống bệnh đái tháo đường và nhân ngày Thế giới Phòng chống đái tháo đường (14-11), Hội Dinh dưỡng Việt Nam ký kết với nhãn hàng Glucerna SR (Abbott – Mỹ) thực hiện chương trình “Giáo dục cộng đồng trong phòng ngừa và quản lý đái tháo đường”. Chương trình sẽ triển khai từ tháng 11-2011 đến tháng 11-2012 với mục tiêu khám và tư vấn cho 100.000 người bệnh hiểu rõ bệnh để biết cách kiểm soát, phòng tránh biến chứng và sống vui, sống khỏe.

ThS-BS Lê Như Sơn


  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết