máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác
Tin tức » Nghiên cứu mới
Phát hiện 10 vùng ADN mới liên quan tới bệnh tiểu đường type 2
17/08/2012
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện thêm 10 vùng ADN liên quan với bệnh tiểu đường type 2, khiến tổng số vùng được phát hiện lên đến trên 60.

>>Việt Nam nghiên cứu thành công thuốc trị tiểu đường

>>Triển vọng mới chữa tiểu đường type 1 giai đoạn đầu

Nghiên cứu này cung cấp bức tranh đầy đủ hơn về di truyền học và các quy trình sinh học ẩn dưới bệnh tiểu đường týp 2.

 

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là các nhà khoa học thuộc Trường đại học Oxford, Viện Harvard và MIT, Trường đại học Michigan, đã dùng một mảnh ADN mới để thăm dò sâu hơn vào các biến thể di truyền thường xuất hiện trong ADN và có thể có một số liên quan với bệnh tiểu đường týp 2.

Các tác giả đã phân tích ADN từ gần 35.000 người bị tiểu đường týp 2 và gần 115.000 người không bị căn bệnh này. Kết quả là họ đã phát hiện 10 vùng gen mới mà tại đó những thay đổi ADN có liên quan với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2. Hai trong số những vùng này có tác động khác nhau giữa nam và nữ, một vùng liên quan với nguy cơ bệnh tiểu đường cao hơn ở nam và một vùng liên quan tương tự ở nữ.

Với hơn 60 gen và các vùng gen hiện có liên quan với bệnh tiểu đường týp 2, các tác giả có thể thấy mô hình về những loại gen liên quan với căn bệnh này. Mặc dù mỗi biến thể gen riêng biệt chỉ có tác động nhỏ lên nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nói chung, nhưng các loại gen có liên quan đã đưa ra cái nhìn mới về sinh học ẩn dưới bệnh tiểu đường.

Kết quả được đăng trên tạp chí Nature Genetics.

T. Mai
Theo ANI

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết