máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác
Tin tức » Thông tin chung
Vai trò to lớn của insulin với bệnh đái tháo đường
14/02/2012
Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, đặc trưng của bệnh là tăng đường máu mạn tính cùng với rối loạn chuyển hóa carbonhydrate (chất đường), lipide (chất béo), proteine (chất đạm). Nguyên nhân của bệnh do thiếu insulin có kèm hoặc không kèm kháng insulin với các mức độ khác nhau. Hệ quả của tăng đường máu mạn tính là tổn thương nhiều cơ quan như mắt, thận, thần kinh .

>>73% bệnh nhân tiểu đường ở VN ăn uống bất hợp lý

>>Các ngộ nhận về ăn uống & bệnh tiểu đường 

Như vậy có thể thấy rằng khắc phục sự thiếu insulin và giảm đề kháng insulin là mấu chốt cực kỳ quan trọng trong phòng và điều trị bệnh đái tháo đường.

Năm 1922, Fred Banting và Charles Best thuộc Đại học Tổng hợp Toronto(Canada) thông báo họ đã tìm ra insulin và ứng dụng thành công chất này trong điều trị bệnh đái tháo đường ở người. Vào thời điểm đó, người bị bệnh đái tháo đường phải vật lộn với căn bệnh để tồn tại và chưa có biện pháp điều trị hiệu quả nào. Bệnh nhân nhanh chóng trở nên gày mòn và thường chết sớm do bị sút cân nghiêm trọng.

Ban đầu, thuốc tiêm insulin lẫn nhiều tạp chất và thường gây những tai biến nguy hiểm. Các nhà khoa học đã phối hợp nghiên cứu và tạo ra được dịch chiết từ tuỵ bảo đảm đủ độ tinh khiết để thử nghiệm trên người bệnh. Vào tháng 5 năm 1922, Leonard Thompson, 14 tuổi, đã được điều trị thành công ở Bệnh viện Toronto bằng tinh chất này (được gọi là insulin).

James William Quander, người Mỹ gốc Phi, được ghi nhận là người đầu tiên sống lâu nhất với bệnh đái tháo đường type 1. Sinh năm 1918 tại Washington, DC, ông được chẩn đoán bệnh đái tháo đường vào đầu năm 1924, ngay trước khi tròn 6 tuổi. Tính đến ngày mất của ông 9 tháng 10 năm 2004 - James William Quander đã thọ 80 tuổi và chung sống với bệnh đái tháo đường type 1 suốt 74 năm. James William Quander phục vụ cho nhà nước như là một nhà kinh tế học, người làm thống kê, lập trình viên máy tính được 33 năm rồi nghỉ hưu. Ông James William Quander có 1 vợ, 4 con, 10 cháu và 2 chít. Tất cả đều không mắc đái tháo đường.

Dùng insulin như thế nào?

Tất cả bệnh nhân và bác sỹ cần biết rằng khôi phục đúng lượng insulin cho từng thời điểm cụ thể của từng bệnh nhân riêng biệt chắc chắn sẽ giúp ổn định đường máu. Vì mỗi loại bệnh đái tháo đường týp 1 và týp 2 có sự thiếu hụt insulin khác nhau nên cách bù insulin cũng rất khác nhau.

Insulin và ĐTĐ týp 1: bởi vì tụy của bệnh nhân không còn khả năng tiết insulin nữa nên bắt buộc phải đưa insulin từ ngoài vào một cách đều đặn.
Bình thường cứ 12 phút tụy lại bơm vào máu 1 ít insulin ngay cả khi ta không ăn gì, lượng insulin này giúp cho việc chuyển hoá đường liên tục được sản xuất ra bởi gan. Khi ăn tụy tiết thêm nhiều insulin. Do đó khi dùng insulin ta nên nhớ 2 điểm quan trọng.

1) Tiêm insulin trước bữa ăn (trừ mũi tiêm insulin chậm trước khi đi ngủ có thể không cần ăn).
2) Không bao giờ được ngừng tiêm insulin kể cả không ăn gì 
(phải giảm liều insulin).

Việc sử dụng insulin một cách đúng đắn đòi hỏi hiểu biết cặn kẽ về:
- Các loại insulin khác nhau, thời gian bắt đầu có tác dụng; lúc có tác dụng cực đại và lúc nào hết tác dụng. Bác sĩ điều trị sẽ chọn cho bạn số lần tiêm insulin, bạn không được thay đổi loại insulin và số lần tiêm nếu không có ý kiến của bác sĩ.
- Cách lấy insulin, cách tiêm đúng kỹ thuật, cách bảo quản.
- Cách theo dõi, đánh giá hiệu quả sau khi tiêm insulin.
Nếu biết sử dụng insulin đúng cách, cuộc sống của người ĐTĐ týp 1 hoàn toàn có thể kéo dài được rất lâu (hơn 70 năm). Thông thường bệnh nhân cần nhiều mũi tiêm/ngày. Dường như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tùy thuộc vào sự sẵn sàng tiêm insulin.

Còn tiếp

Ths, Bs Nguyễn Huy Cường

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết