máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Các vấn đề khác

Tháng 1/2011, trên tạp chí Maternal and Child Nutrition (Dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em) đã công bố một nghiên cứu rằng những trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 8 tháng tuổi có thể làm quen và tập ăn bốc vì sẽ giúp trẻ biết đi và nói.

>>Khoảng 5,7% dân số mắc bệnh tiểu đường 

>>Thân thiện khi làm việc với đồng nghiệp giảm nguy cơ tiểu đường

Dữ liệu nghiên cứu Thiên niên kỷ tại Gateshead (Gateshead Millennium Study) ở phía đông nam nước Anh đã cung cấp cho nhóm nghiên cứu thông tin của hơn 602 trẻ lần đầu tiên ăn bốc và sự phát triển của trẻ như: tự đi không cần sự hỗ trợ, nói được những từ có nghĩa… Nhóm nghiên cứu cũng đã ghi lại thực đơn hằng ngày và 5 lần ăn bốc đầu tiên của 447 trẻ trong nhật kí theo dõi.

Khi đến 6 tháng tuổi thì trong đó có 56% các em bé được tiếp cận với thực phẩm và 40% các bé đã ăn thực phẩm. Đến 8 tháng tuổi thì đã có sự thay đổi là 94% và 90%. Cho đến lúc 1 tuổi thì chỉ có 1 trẻ là không ăn bốc. Giáo sư Wright nói: "Chúng tôi đã tìm thấy sự tương đồng rõ ràng giữa độ tuổi mà những trẻ này ăn bốc với độ tuổi trẻ biết đi không cần sự giúp đỡ và độ tuổi trẻ có thể biết nói những từ có nghĩa". Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa rằng cho trẻ ăn bốc sớm có ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của các mốc quan trọng khác mà trẻ cần đạt được. Tùy từng đứa trẻ mà có các kỹ năng đạt được sớm hay muộn.

Theo tổ chức Y tế thế giới, độ tuổi trẻ có thể ăn đồ thô là 6 tháng. Nhưng vẫn có nhiều tranh luận xoay quanh vấn đề này và họ cũng tranh luận thêm về vấn đề trẻ cần ăn thức ăn thô theo phương pháp nào. Một số chuyên gia thì ủng hộ phương pháp ăn bằng thìa truyền thống nhưng số khác thì nghiêng về phương pháp ăn bốc vì phương pháp này giúp trẻ sử dụng ta và khuyến khích trẻ tự ăn ngay từ đầu.

Phương pháp ăn bốc được các bậc phụ huynh áp dụng nhiều nhưng thực tế có rất ít các nghiên cứu chính thức về những lợi ích và bất lợi của phương pháp này. Sau đây là một số lợi ích của việc ăn bốc:

Những trẻ ăn bốc từ 6 tháng tuổi sẽ có khả năng đi được cao hơn những trẻ không ăn bốc khi bước được 1 tuổi (trong số 602 trẻ em trong nghiên cứu, ở nhóm trẻ được ăn bốc có 54% biết đi khi được 1 tuổi, trong khi đó số trẻ biết đi khi được 1 tuổi ở nhóm trẻ không ăn bốc chỉ có 38%).

Nếu được ăn bốc sớm thì trẻ có thể nói những từ có nghĩa. 68% số trẻ ăn bốc từ khi 4-5 tháng có thể nói được sớm. Trong khi đó, ở trẻ ăn bốc khi được 7-8 tháng chỉ là 43%.

Theo nhật ký ăn hằng ngày thì có 40% trẻ ăn bốc khi được 6 tháng và có 90% trẻ ăn bốc khi được 8 tháng. Như vậy, độ tuổi trung bình ăn bốc là 6.35 tháng.

Có khoảng 90% trẻ ăn bốc hằng ngày khi ở tháng thứ 8 nhưng có 35% các bậc phụ huynh lại cảm thấy phải cho trẻ ăn đầy đủ trong các bữa ăn. Như vậy, phụ huynh vẫn không coi phương pháp ăn bốc là phương pháp đặc biệt quan trọng.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có điều bất lợi về dinh dưỡng cho trẻ vì thức ăn phổ biến trẻ hay bốc là bánh mỳ, bánh quy. Chỉ có 20% trẻ ăn bốc lần đầu là chọ hoa quả và rau củ. Và 2% chọn thịt, 5% chọn bánh kẹo. Dù ăn bốc mang tính khả thi cao nhưng vẫn có trẻ gặp những vấn đề về dinh dưỡng (khoảng 6% trẻ em trong nghiên cứu phát triển chậm hơn mức bình thường). Vì vậy, giáo sư Wright cho biết : “thực tế là nên khuyến khích trẻ ăn nhưng bên cạnh đó cũng cần cung cấp các bữa ăn bằng thìa kết hợp” và ông cũng đã giới thiệu kết hợp phương pháp kết hợp ăn bốc với phương pháp dùng thìa truyền thống.

Theo máy đo đường huyết

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết