máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Nhiều người bị tiểu đường ăn nhiều miến vì nghĩ nó ít năng lượng nên an toàn. Thực ra, loại thực phẩm này có thể làm đường huyết tăng cao.

>>Tại sao người tiểu đường ăn sầu riêng vào là dễ chết? 

>>Nếu con bạn béo, nên đưa đi khám tiểu đường 

Tiến sĩ Đỗ Trung Quân, Phó chủ  tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam, Trưởng phòng Khám theo yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, nhiều người bị tiểu đường do không hiểu biết nên đã có những sai lầm trong ăn uống.

Nhiều bệnh nhân phải vào cấp cứu chỉ vì lựa chọn các thực phẩm có năng lượng thấp như miến, khoai... để ăn dẫn tới tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột. Trái với suy nghĩ của họ, miến không hề làm giảm đường huyết, mà là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, đến 95%, nghĩa là nếu ăn đường hoặc bánh mì trắng, sau hai giờ chỉ số đường huyết trong máu là 100% thì ở miến là 95%. Khoai cũng có chỉ số đường huyết cao.

Miến là món ăn có chỉ số đường huyết cao.

 
Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cũng cho biết, hơn 73% bệnh nhân ĐTĐ ở nước ta không tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý vì chưa hiểu thấu đáo kiến thức dinh dưỡng.

Bệnh nhân tiểu đường không cần kiêng khem quá mà vẫn có thể sử dụng các thực phẩm phổ biến, đảm bảo tỷ lệ cân đối giữa các thành phần đạm, mỡ, đường và đủ vi chất, song vẫn phải kiểm soát được lượng đường trong máu.

Người tiểu đường phải nạp đủ nhu cầu dinh dưỡng nhằm đảm bảo cuộc sống bình thường với ba bữa chính và 1 - 3 bữa phụ; duy trì trọng lượng cơ thể ở mức vừa đủ. Người gầy quá thì phải tăng cân và người béo nên giảm cân. Nên bỏ dần thói quen ăn ngọt, xào, rán quá béo, rượu (nếu nghiện).

Năng lượng khẩu phần trung bình trong một ngày được tính theo trọng lượng cơ thể. Nếu nằm điều trị tại giường, chỉ cần 25 kcal cho một kg mỗi ngày. Nếu hoạt động nhẹ tại nhà thì chỉ số này là 30 kcal. 

Theo Khoa Học & Đời Sống


  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết