máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Theo định nghĩa Tổ chức y tế thế giới năm 1999: Đái tháo đường (ĐTĐ) là một tình trạng rối loạn chuyển hóa đa nguyên nhân đặc trưng bởi tình trạng tăng glucose máu mạn tính với các rối loạn chuyển hóa carbohydrat, mỡ, protein do hậu quả của khiếm khuyết tiết insulin, khiếm khuyết hoạt động insulin hoặc cả hai.

>>Thèm ăn ngọt có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường 

>>Chị em ngồi lâu dễ bị mắc bệnh tiểu đường type 2

Cũng theo Tổ chức y tế thế giới năm 2002: “ĐTĐ là một bệnh mạn tính gây ra do thiếu sản xuất insulin của tụy hoặc tác dụng insulin không hiệu quả do nguyên nhân mắc phải và/hoặc do di truyền với hậu quả tăng glucose máu. Tăng glucose máu gây tổn thương nhiều hệ thống trong cơ thể, đặc biệt mạch máu và thần kinh”.

Theo Hội đái tháo đường Hoa Kỳ 2004: “ĐTĐ là một nhóm các bệnh lý chuyển hóa đặc trưng bởi tăng glucose máu do khiếm khuyết tiết insulin, khiếm khuyết hoạt động insulin, hoặc cả hai. Tăng glucose máu mạn tính trong ĐTĐ sẽ gây tổn thương, rối loạn chức năng hay suy nhiều cơ quan, đặc biệt là mắt, thận, thần kinh, tim và mạch máu”.

Tiêu chuẩn chẩn đoán ĐTĐ của Tổ chức y tế thế giới năm 2002. Chẩn đoán xác định ĐTĐ nếu có một trong ba tiêu chuẩn dưới đây và phải có ít nhất hai lần xét nghiệm ở hai thời điểm khác nhau:

1. Glucose máu bất kỳ trong ngày ³ 200 mg/dL (³ 11,1 mmol/L), kèm ba triệu chứng lâm sàng gồm tiểu nhiều, uống nhiều, sụt cân không giải thích được.

2. Glucose máu lúc đói ³ 126 mg/dL (³ 7 mmol/L) (đói nghĩa là trong vòng 8 giờ không được cung cấp đường).

3. Glucose máu 2 giờ sau uống 75 g glucose ³ 200 mg/dL (11,1 mmol/L) khi làm nghiệm pháp dung nạp glucose bằng đường uống (OGTT).

Có thể phân loại ĐTĐ theo giai đoạn của bệnh, phân loại theo nguyên nhân nhưng thông thường phân theo thể loại (type). Có 2 type đái đường:

Đái đường type I: thường gặp ở trẻ em, người trẻ tuổi. Bệnh nhân đa số là gầy nên còn được gọi là đái đường thể gầy. Đái đường type I là do tụy mất khả năng tiết insulin.

Đái tháo đường type II: hay xảy ra ở người cao tuổi, béo phì, ít vận động. Ở ĐTĐ type II trên người bị béo phì, nhất là béo bụng thường có sự thiếu liên kết insulin với thụ thể và sau thụ thể trong nội bào, kết quả là mất đáp ứng với insulin. Ngoài ra ĐTĐ type II thường xảy ra ở quần thể có nguy cơ cao khác nhau, bao gồm đề kháng insulin, gia tăng bất thường mô mỡ, tăng insulin khi đói và sau ăn, tăng huyết áp (trong hội chứng chuyển hóa).

Như vậy, thức ăn có nhiều đường không phải là nguyên nhân dẫn đến bệnh ĐTĐ, song những người ngoài 40 tuổi thì không nên ăn quá nhiều đồ ngọt hoặc thức ăn quá béo... vì đái đường type II thường xảy ra âm ỷ, sự thiếu hụt insulin từ từ và nếu ăn như vậy làm cho bệnh diễn biến ngày càng nhanh hơn.

 

BS.CKI. Trần Lâm Quốc

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết