máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phòng ngừa - Chữa trị

Theo đông y, me rừng có vị ngọt, hơi chát, giúp sinh tân, hạ nhiệt, lợi tiểu, tiêu viêm, chỉ khác, nhuận phế hóa đờm…

>>Thuốc chữa trị hoàn toàn bệnh đái tháo đường đang được nghiên cứu 

>>Tin vui cho bệnh nhân tiểu đường bằng phương pháp ghép tụy

Me rừng hay cồn nhiều tên khác như dư cam tử, mác kham (Tày), Diều cam (Dao), chùm ruột núi, dư cam tử, mận rừng, Xì la liên (Kơ ho), với tên khoa học là Phyllanthus emblica L, thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae, thuộc dạng cây mọc hoang, thường gặp ở các vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc nước ta…

Là loài cây ưa sáng, cao trung bình từ 5 – 7m, có trường hợp cao hơn. Lá giống lá kép lông chim và thường xếp sít nhau thành hai dãy hàng. Hoa nhỏ màu vàng thường ra vào tháng 4 – 5, mọc thành tán ở nách. Quả của me rừng có hình cầu to bằng quả táo ta, nhiều thịt và có khía mờ.

Người ta thường dùng vỏ, lá, quả và rễ (Fructus, Folium, Cortex et Radix Phyllanthi Emblicae) của cây làm thuốc. Mỗi bộ phận có thời gian thu hoạch khác nhau. Võ và rễ hái quanh năm, lá thu hái vào mùa hè thù có thể dùng tươi hay khô. Còn quả lại thu hoạch vào mùa đông cũng có thể dùng tươi hay phơi khô để dùng từ từ.

Theo đông y, me rừng có vị ngọt, hơi chát, giúp sinh tân, hạ nhiệt, lợi tiểu, tiêu viêm, chỉ khác, nhuận phế hóa đờm…

Vỏ cây me rừng có tác dụng thu liễm. Rễ cay có vị đắng chát làm hạ huyết áp và thu liễm. Trong khi đó lá me rừng lại cay, có tính bình và giúp lợi tiểu. Người dân Ấn Độ cũng dùng nó để nhuận tràng, làm thuốc mát, lợi tiểu. Ngoài ra họ còn dùng nó để trị các bệnh như: ỉa chảy, lỵ hay xuất huyết. Hoj cũng kết hợp nó với sắt để trị thiếu máu, khó tiêu và vàng da.

Đông y thì sử dụng đơn độc hay kết hợp quả me rừng để trị đau họng, đau răng, cảm sốt, chảy máu chân răng, lợi, tiểu đường, người bị thiếu vitamin C.

Trị cao huyết áp, viêm ruột, bạch huyết hay lao hạch cũng là công dụng của rễ me rừng. Đối với lá me, người ta dùng trị viêm da mẩn ngứa, eczema hay phù thủng, đồng thời trị bệnh ngoài da bằng việc tắm bằng nước thuốc nấu bằng lá me.

Sau đây xin giới thiệu một số bài thuốc trị bệnh từ me rừng:

  • Trị cao huyết áp: lấy 15 – 30g rễ me rừng sắc lấy nước uống trong ngày.
  • Trị tiểu đường: 15 – 20g me rừng ướp muối dùng mỗi ngày. Hoặc 15 – 20 quả me rừng nấu sôi và ăn hàng ngày.
  • Trị cảm sốt: 10 – 30g me rừng sắc lấy nước dùng nhiều lần trong ngày.
  • Giúp lợi tiểu: vỏ me rừng 10 – 20g hoặc 10 – 20g lá me rừng sắc lấy nước uống trong ngày hoặc kết hợp chúng với râu ngô mã đề cho dễ uống.
  • Chữa nước ăn chân: lấy nước giã từ quả me rừng bôi lên chỗ bị nước ăn.
  • Trị phù thũng, eczema, mẩn ngứa, viêm da: 10 – 30g quả me rừng, 10 – 20g lá me rừng, 15 – 30g rễ, vỏ me rừng sắc lấy nước uống 1 thang/ngày, chia làm 2 – 3 lần.

Có thể kết hợp bên ngoài bằng việc lấy lá me rừng nấu sôi rồi tắm mỗi ngày.

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết