máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phụ nữ - Trẻ em

Mê man từ khi nhập viện nhưng không có triệu chứng để các bác sĩ đoán bệnh, bé Phương cứ thế yếu dần trong hôn mê. Mãi đến khi thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu, bệnh nhi mới được xác định bị đái tháo đường.

Gia đình cho biết, hai ngày trước khi nhập viện, bé Phương (4 tuổi) có dấu hiệu sốt, ho, sổ mũi, khò khè, ói vài lần và tiêu lỏng rồi bỗng nhiên yếu dần.

Tại khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1, bé được theo dõi và điều trị một ngày dựa trên miêu tả triệu chứng của gia đình. Tuy nhiên tình trạng sức khỏe của bé càng lúc càng nguy kịch hơn.

Trước tình trạng bệnh nhi hôn mê, thở nhanh, tím tái, có dấu hiệu mất nước, môi khô mắt trũng, da khô, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm cấp cứu. Kết quả cho thấy đường huyết của bé cao gấp 3 lần bình thường (biểu hiện đái tháo đường). Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôn mê.

Ngay sau khi có kết luận bệnh, bé được điều trị bằng cách truyền insulin qua tĩnh mạch có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu, bù nước và hỗ trợ hô hấp. Kết quả sau hơn một tuần điều trị, hiện bé Phương đã tỉnh táo.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng cho biết, bệnh đái tháo đường ở trẻ qua các biểu hiện ăn uống nhiều, tiểu nhiều, sụt cân, đến nay rất ít gặp. Thay vào đó trẻ lại có triệu chứng về đường hô hấp, tiêu hóa dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác.

"Tiểu đường ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng biến chứng hôn mê nhiễm toan ceton như trường hợp trên có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời", ông Tiến nói.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ đã bị tiểu đường nhiễm toan ceton dễ nhầm lẫn với bệnh lý đường tiêu hóa là buồn nôn, bỏ ăn, đau bụng, thở nhanh, lừ đừ, vật vã. Khi thấy triệu chứng này, phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Phương Nghi

* Tên bệnh nhi đã được thay đổi.

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết