máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Các biến chứng

Theo thống kê, các nhà khoa học nhận thấy rằng người mắc bệnh đái tháo đường dễ bị ung thư gan, ung thư tụy, ung thư nội mạc tử cung gấp 2 lần so với người không mắc đái tháo đường. Họ cũng bị gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư bàng quang hơn người không mắc đái tháo đường từ 20-50%. Nhưng nam giới mắc bệnh đái tháo đường lại giảm khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt.

>>Bệnh tiểu đường và nguy cơ tai biến mạch máu não 

>>Bị viêm gan, dễ thêm bệnh tiểu đường 

Giải thích lý do cho hiện tượng trên như sau: người mắc đái tháo đường thường nhiều tuổi, thừa cân-béo phì, ăn uống không hợp lý, ít vận động. Người mắc đái tháo đường có nồng độ insulin máu quá cao, đường máu quá cao, các chất gây viêm nhiều làm gia tăng khả năng mắc ung thư.

Các thuốc điều trị bệnh đái tháo đường có ảnh hưởng gì đến bệnh ung thư?

Tuy chưa có được bằng chứng rõ ràng, nhưng cũng có những dữ liệu chứng tỏ thuốc điều trị bệnh đái tháo đường có ảnh hưởng đến bệnh ung thư.

Metformin-một loại thuốc điều trị đái tháo đường rất phổ biến-hình như làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư.

Ngược lại, insulin, nhất là loại insulin tác dụng đặc biệt dài (Lantus) có thể gia tăng khả năng mắc ung thư.

Một số loại thuốc rất mới khác cũng có thể liên quan đến khả năng làm gia tăng mắc bệnh ung thư khi dùng cho người đái tháo đường. Tuy nhiên hãy còn quá ít dữ liệu để kết luận vấn đề.

Chính vì chưa có bằng chứng thực sự xác đáng về mối liên quan giữa thuốc chữa đái tháo đường làm gia tăng khả năng mắc ung thư, Hội đồng chuyên gia về bệnh đái tháo đường khuyên bệnh nhân không nên quá hoảng loạn và có những quyết định điều trị bệnh chỉ vì lý do sợ mắc ung thư như đã nêu ở trên.

Việc tầm soát bệnh ung thư cũng nên được tiến hành thường xuyên theo khuyến cáo chung. Hãy trao đổi với bác sỹ điều trị về chuyện đó.

Ăn uống lành mạnh nhiều loại thức ăn khác nhau, chủ yếu rau-quả, vận động thường xuyên, tránh thừa cân-béo phì có tác dụng tốt cho sức khỏe trên cả 2 phương diện phòng ngừa và điều trị đái tháo đường và bệnh ung thư.

Ths, Bs Nguyễn Huy Cường.


  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết