máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Đời sống hàng ngày

Thay toàn bộ loại sữa thường uống hàng ngày bằng sữa dành riêng cho bệnh nhân đái tháo đường, ông Hoàng không hiểu nổi khi thấy đường huyết tăng vọt.

>>Không khó để sống lâu với bệnh tiểu đường

>>Thay đổi thói quen hàng ngày để ngăn ngừa tiểu đường

Trong lần khám sức khỏe cách đây 6 tháng, ông Hoàng (Bạch Mai, Hà Nội) được khuyến cáo là đường huyết cao, mấp mé ngưỡng của bệnh tiểu đường. Bác sĩ khuyên nên giảm đồ ăn thức uống ngọt.

Càng “kiêng” càng bệnh

Từng sống nhiều năm ở phương Tây nên ông Hoàng có thói quen uống sữa thường xuyên, ngày nào cũng phải 3 cốc. Thường ông uống sữa tươi, tự pha thêm đường, và sữa bột do các con mua cho. Khi thấy mình đường huyết cao, ông quyết định không uống sữa thường nữa mà chuyển sang loại dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường cho yên tâm. Sáng, ông làm một cốc trước khi ăn sáng, khoảng 4 giờ chiều một cốc và 9 giờ tối một cốc nữa. 

Gần đây, thấy người thường xuyên mệt mỏi, ông Hoàng đi khám và xét nghiệm máu, kết quả là đường huyết tăng vọt, bác sĩ khẳng định ông bị tiểu đường type 2. Đem chuyện mình vẫn cẩn thận dùng sữa cho bệnh nhân tiểu đường ra thắc mắc, ông mới vỡ lẽ mình đã hiểu lầm khi dùng sản phẩm này. Bác sĩ cho biết, sữa dành riêng cho người tiểu đường là sản phẩm thay thế bữa ăn chứ không phải để uống thêm. Ông đã nạp khá nhiều tinh bột và đường trong ba bữa chính, lại thêm lượng đáng kể của 3 cốc sữa, đường huyết tăng cao là phải.

Trường hợp của bà Thủy (Việt Trì, Phú Thọ), cũng tương tự. Mệt mỏi, sút cân, bà đi khám và phát hiện tiểu đường. Biết tin, cô con gái ở Hà Nội gửi về 2 thùng sữa dành cho bệnh nhân tiểu đường về cho mẹ bồi dưỡng. Vốn ham đồ ngọt nhưng biết mình có bệnh, bà Thủy không dám ăn bánh kẹo, uống coca như trước đây. Hễ khi nào thấy “buồn mồm”, bà lại pha uống một cốc sữa của con gái gửi. Kết quả xét nghiệm đường huyết của lần tái khám cũng cho thấy đường huyết của bà không giảm được chút nào.

Uống sữa thế nào cho đúng?

Ngay trên nhãn sữa dành cho người tiểu đường cũng thường ghi rõ trong phần hướng dẫn sử dụng: Có thể dùng thế hoàn toàn bữa ăn chính hoặc để làm bữa ăn phụ. Dù sản phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn các loại sữa và thực phẩm khác nhưng nó vẫn cung cấp một lượng đáng kể chất bột – đường. Vì thế, nếu mệt và không muốn ăn khi đến bữa, bạn có thể thay thế bằng một cốc sữa này. Nếu bạn vẫn ăn uống bình thường, bữa ăn đã cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng thì không cần và không nên uống thêm.

Nhiều bệnh nhân không uống được sữa dành cho người tiểu đường, trong trường hợp đó họ vẫn có thể dùng sữa tươi không đường đã tách béo. Tuy nhiên, lượng uống vào vẫn phải khống chế chứ không thể dùng vô tội vạ, vì sữa tươi không đường tách béo vẫn có chỉ số đường huyết cao hơn sữa cho người tiểu đường.

Một điều bệnh nhân cần biết là sữa dành cho người tiểu đường cần được dùng theo hướng dẫn của thầy thuốc; đây cũng là điều được ghi trên nhãn các sản phẩm này. Tùy vào thể trạng và các chỉ số cụ thể của bạn mà bác sĩ trực tiếp theo dõi bạn sẽ có hướng dẫn cụ thể về liều lượng. Việc pha sữa cũng phải đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, không được loãng hay đặc hơn. Sữa dành cho người lớn tiểu đường không nên dùng cho trẻ em mắc bệnh này, trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Loại sữa này cũng không hề có tác dụng phòng ngừa tiểu đường cho những người chưa mắc bệnh.

Có được ăn sữa chua không?

Đây cũng là thắc mắc của nhiều bệnh nhân tiểu đường. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa vì nó có  rất nhiều dưỡng chất, lại dễ dung nạp vì đường lactoza trong sữa đã được “xử lý”, trở nên dễ tiêu. Vì thế, sữa chua cũng tốt cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng phải là loại sữa chua không đường. Việc dùng sữa chua có đường vẫn làm đường huyết tăng cao. Ngay cả với sữa chua không đường, bạn cũng không nên ăn nhiều một lúc, và cần theo dõi đường huyết để có điều chỉnh hợp lý.

Khi đã bị tiểu đường, bạn không chỉ cần kiêng đồ ngọt mà còn nên hạn chế tối đa chất béo, phủ tạng động vật, thức ăn chiên xào, nhiều muối; nên bổ sung chất xơ và vitamin.

Tuy nhiên, việc kiêng khem quá mức cũng là điều nguy hiểm với bệnh nhân tiểu đường vì có thể gây hạ đường huyết, hôn mê, nguy hiểm đến tính mạng, hoặc nhẹ hơn thì khiến cơ thể suy nhược, kiệt sức vì thiếu dinh dưỡng.   

Phạm Hoàng

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết