máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Các biến chứng

Một trong số biến chứng có diễn biến phức tạp của bệnh tiểu đường là nhiễm khuẩn. Nhiễm khuẩn không chỉ làm tình trạng tăng đường huyết nặng hơn và mất cân bằng đường huyết mà còn có thể gây ra các biến chứng nặng nề khác thậm chí dẫn đến tử vong nếu không phát hiện kịp thời.

>>Phòng tránh biến chứng ở bàn chân 

>>Biến chứng về thận do bệnh tiểu đường 

Các dạng biến chứng nhiễm khuẩn thường gặp

Nhiễm khuẩn tiết niệu: loại nhiễm khuẩn này nữ chiếm số lượng nhiều hơn nam với các biến chứng sau:

Viêm bàng quang: khi tiểu tiện cảm thấy buốt, rắt, có thể sốt hoặc không. Trong nước tiểu có cặn, đục, có thể chứa máu. Tuy nhiên loại nhiễm khuẩn này chỉ có thể được phát hiện khi làm các xét nghiệm vì 90% bệnh nhân tiểu đường viêm bàng quang không có triệu chứng.

Viêm thận, bể thận: bệnh nhân cảm thấy vùng hông lưng bị đau, rét run và sốt cao. Ngoài ra còn có thể đái máu hay đái đục.

Nhiễm khuẩn phổi

Viêm phổi: ở người bệnh tiểu đường các biến chứng như nhiễm khuẩn huyết hay apxe phổi do nhu phổi tổn thương lan rộng khiến cho viêm phổi nặng hơn người bình thường. Vì vậy bệnh nhân cần đến ngay các bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán khi có các triệu chứng sau: khó thở, đau ngực, sốt cao, rét run, ho khạc ra máu hay đờm đặc.

Lao phổi: lao phổi ở người bệnh tiểu đường cao gắp 2 – 4 lần người bình thường. Không những thế lao phổi thường nặng và phát triển rất nhanh, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến suy kiệt cơ thể và tử vong.

Một số triệu chứng thường gặp ở bệnh lao phổi: luôn mệt mỏi, chán ăn, xanh cao, thường ra mồ hôi vào ban đêm và sút cân nhanh. Hay sốt nhẹ về chiều và thường rất lâu khỏi. Bị đau ngực, khó thở, ho khan hay ho ra máu.

Nhiễm trùng da, mô mềm

Loét chân, bàn chân: những bộ phân j như cổ chân, long bàn chân, ngón chân, mặt trước cẳng chân có các dấu hiệu như hoại tử ướt kèm theo mủ thối và sưng nề tấy đỏ.

Viêm mô tế bào, viêm quầng đỏ: da xuất hiện các mảng đỏ, có thể có hạch gây đau và có thể làm bàn chân sưng to.

Viêm da do tụ cầu: mụn nhọt xuất hiện nhiều trên da.

Nhiễm nấm: thường gặp nhất là ở phụ nữ do nấm cadida gây ra ở bộ phận sinh dục hay các nấm ở kẽ ngón  chân gây loét bàn chân.

Nhiễm trùng răng miệng: bệnh nhân có các triệu chứng viêm lợi, viêm quanh chân răng, bị cao răng, sâu răng hay rụng răng…Ngoài ra còn bị viêm mủ chân răng , vùng hàm mặt bị sưng tấy gây nhiễm khuẩn huyết. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Viêm tai ngoài ác tính, viêm tuyến mang tai, viêm túi mật khí thũng…cũng là các loại nhiễm khuẩn thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường, tuy nhiên chúng hiếm hơn các trường hợp trên. Bệnh nhân khi bị biến chứng nhiễm khuẩn cần dùng thuốc kháng sinh và được tiêm insulin để kiểm soát đường huyết đồng thời kết hợp các biện pháp điều trị đặc hiệu để đạt hiệu quả cao nhất.

Vì thế nếu bản thân hay người nhà có thân nhân bị tiểu đường nghi ngờ bị nhiếm khuẩn hay đường huyết đột ngột tăng  cao không rõ lí do, cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để điều trị kịp thời.

Theo máy đo đường huyết

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết