máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Chế độ dinh dưỡng

Tiểu đường đứng hàng thứ năm về nguyên nhân gây tử vong và hàng thứ ba về mặt biến chứng. Chế độ ăn phù hợp là cực kỳ quan trọng để điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hoá đường: cơ thể mất khả năng tích luỹ gluco (đường) dưới thể glycogen, đường sẽ tăng trong máu và bài tiết ra nước tiểu. Người tiểu đường có 3 triệu chứng lâm sàng là ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và 2 dấu hiệu hoá sinh là tăng gluco huyết, tăng gluco niệu. Y học cổ truyền gọi tiểu đường là bệnh tiêu khát. Thường chia làm 3 thể: Thể phế nhiệt ở thượng tiêu, chủ yếu là uống nhiều, tiểu nhiều; Thể vị nhiệt ở trung tiêu chủ yếu là ăn nhiều, gầy, đại tiện táo; Thể thận hư ở hạ tiêu, chủ yếu là tiểu nhiều lần, nước tiểu nhiều. Cả 3 thể có chung đặc điểm là âm hư, táo nhiệt.

5 khuyến cáo về dinh dưỡng

Đối với bệnh tiểu đường, chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh. Trước đây từng diễn ra tranh luận kéo dài hàng thế kỷ về chế độ ăn uống cho người tiểu đường. Ngày nay dưới ánh sáng của tiến bộ khoa học và công nghệ người ta đã đi đến thống nhất về chế độ dinh dưỡng và ăn uống với người tiểu đường.

1.   Cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng và thức ăn thích hợp có chọn lọc nhưng bảo đảm được cuộc sống bình thường.

2.   Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức cần và đủ. Người gầy cần phải tăng cân, người béo cần phải giảm cân.

3.   Chia bữa ăn hợp lý và ăn phụ để bảo đảm nhu cầu về năng lượng: ba bữa chính, 1-3 bữa phụ (ăn nhẹ).

4.    Bỏ dần các thói quen bất lợi như thích ăn đồ ngọt, món ăn xào, rán béo ngậy, nghiện rượu, hút thuốc.

5.    Về tỷ lệ chung các thành phần thức ăn nên giàu cacbon hydrat phức hợp và chất xơ, hạn chế mỡ và cholesterol.

Thực đơn đến từ Thảo dược

Người tiểu đường có chế độ ăn gần như bình thường, ăn đều đặn, không bỏ bữa, chia thành 4 - 6 bữa bữa nhỏ trong ngày. Đây là yếu tố quan trọng giúp duy trì năng lượng và ổn định đường huyết thành công.

Hãy đến gặp bác sĩ khi bạn đang đứng trước nguy cơ tiểu đường hoặc đang đối mặt với nó. Trong quá trình điều trị tiểu đường, ưu tiên sử dụng những giải pháp an toàn cho cơ thể, như bạn có thể dùng một số thảo dược tự nhiên nhằm tránh những phản ứng phụ.

Thời gian gần đây, nhiều nghiên cứu khoa học xác nhận rằng thảo dược Methi Ấn Độ là một trong những lựa chọn tốt cho bệnh nhân tiểu đường và cả gia đình. Bạn có thể sử dụng hạt Methi dưới nhiều cách, vừa đơn giản vừa hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị tiểu đường.

Đơn giản nhất là bạn có thể nấu nước uống hàng ngày theo liều lượng như sau:  Cho 1 muỗng nhỏ (muỗng cà phê) hạt Methi Ấn Độ cho vào bình thủy nước sôi, (pha như pha trà) uống trong ngày. Nên chế thêm nước sôi pha lần thứ 2, 3 cho đến khi nào nhạt vị để tận dụng hết hương vị và dược chất của hạt. Mỗi ngày pha uống 1 muỗng nhỏ. Uống chừng 1-2 tháng có thể thấy kết quả đường huyết thay đổi đối với các bệnh nhân chưa sử dụng tân dược. Tiếp tục uống như uống nước trà mỗi ngày để lượng đường huyết được cân bằng lâu dài.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng hạt Methi để gieo trồng, đọt non của cây được băm nhỏ, trộn chung vào các món salad, lá được hấp chín rồi ăn như rau. Hạt cũng có thể cho nẩy mầm để làm rau mầm như giá đậu, mù tạt và ăn như salad, cơm trộn. Rau Methi ăn rất ngon. Lá Methi có vị chua chua, tính hàn rất có ích.

Theo DS. Nguyễn Thị Nhung – BV Đa Khoa Tỉnh Sóc Trăng: “Với chi phí điều trị chỉ vài trăm nghìn một tháng, cách chế biến đơn giản, đa dạng. Người bị tiểu đường type 2 nên dùng hạt methi mỗi ngày giúp bình ổn lượng đường trong máu.”

Thúy Hằng (TMDT-VN)
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết