máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Đa số người mắc bệnh đái tháo đường có khái niệm không chính xác về phân loại bệnh. Nhiều người cho rằng type 2 là giao đoạn sau của type 1 và lo lắng về điều đó.

>>Tầm soát bênh đái tháo đường ở người khỏe mạnh 

>>Chuẩn đoán bệnh đái tháo đường dựa trên tiêu chí gì? 

Bệnh nhân bị đái tháo đường (ĐTĐ) thường có khái niệm mơ hồ và không chính xác về phân loại ĐTĐ. Nhiều bệnh nhân cho rằng ĐTĐ típ 2 nặng hơn ĐTĐ típ1, khi dùng insulin là bệnh đã vào giai đoạn nặng rồi và hoang mang lo lắng, nhất là sau khi tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Thật ra việc phân loại ĐTĐ của hiệp hội ĐTĐ Mỹ và tổ chức y tế thế giới chủ yếu dựa trên những trục trặc trong cơ thể (cơ chế bệnh sinh) dẫn đến từng loại ĐTĐ để giúp các bác sĩ điều trị theo dõi và dự đoán trước quá trình của bệnh mà đưa ra các biện pháp phòng ngừa các biến chứng cho bệnh nhân.

Thế nào là đái tháo đường (ĐTĐ) típ1?

 

Đái tháo đường típ1 còn có những tên gọi hay đã từng có các tên gọi làĐTĐ ở người trẻ, ĐTĐ cần insulin, ĐTĐ người gầy. Những tên gọi này không chính xác về mặt biểu hiện lâm sàng và cách điều trị. Thí dụ: ĐTĐ típ1 không chỉ có ở người trẻ mà còn có ở trung niên. Cả hai loại ĐTĐ típ1 & 2 vẫn dùng insulin điều trị. Bất kể người gầy hay mập đều có thể mắc bệnh ở hai típ.

Hiện nay tổ chức Y tế thế giới định nghĩa những bệnh nhân bị đái tháo đường do những cơ chế bệnh sinh như sau là ĐTĐ típ 1.

 

Cơ chế bệnh sinh của đái tháo đường (ĐTĐ) típ1

 

Bệnh đái tháo đường típ 1 có thể do nhiều nguyên nhân sinh ra. Nguyên nhân đầu tiên là đái tháo đường qua trung gian miễn dịch khi cơ thể nhầm lẫn một vài thành phần lạ cần phải đào thải ra khỏi cơ thể. Cơ quan bị nhận nhầm là tế bào tiểu đảo tụy tiết ra insulin (còn gọi là tế bào tiểu đảo Langerhan hay tế bào β). Do nguyên nhân nào đó (hiện chưa xác định) mà tế bào của tiểu đảo tụy trở thành vật lạ của cơ thể (kháng nguyên) nên cơ thể sẽ tiết ra những chất kháng thể để tiêu diệt nó. Quá trình này diễn tiến dần dần cho đến khi 90% tế bào tiểu đảo bị tiêu diệt nên sẽ không tiết ra insulin nữa và khi đó bệnh nhân sẽ có những triệu chứng ĐTĐ típ1 trên lâm sàng.

Ngoài ra, tế bào tiểu đảo có thể bị biến đổi do những yếu tố môi trường như các loại virút quai bị, Rubella, Coxsackie hay các độc chất như Vacor (thuốc diệt chuột nitrophenylurea), rễ cây sắn, albumin sữa bò, v.v…

Yếu tố di truyền là một nguyên nhân khác của đái tháo đường típ 1 và trong hầu hết các trường hợp bệnh là kết quả tương tác giữa yếu tố di truyền và môi trường.

Các biểu hiện lâm sàng của đái tháo đường (ĐTĐ) típ1.

Bệnh đái tháo đường típ1 chỉ chiếm khoảng 5% các bệnh nhân bị đái tháo đường, thường xuất hiện ở người trẻ tuổi dưới 25 và tiền sử trong gia đình thường có người bị ĐTĐ.

Bệnh thường xuất hiện cấp tính với những đặc điểm và triệu chứng sau:

 

Tiểu nhiều

Vì đường trong máu tăng cao nên cơ thể thải ra ngoài theo đường nước tiểu và do đường là chất tạo áp lực thẩm thấu cao nên kéo theo nước, làm cho lượng nước tiểu thải ra ngoài nhiều làm bệnh nhân mất nước và mất cân bằng điện giải. Bệnh nhân đi tiểu rất nhiều nhất là về đêm làm bệnh nhân không ngủ được.

 

Uống nhiều  

Do đi tiểu rất nhiều, mất nước nên bệnh nhân uống nước rất nhiều không bao giờ thấy đủ và lúc nào cũng thấy khát nước.

Ăn nhiều

Vì đường trong cơ thể không chuyển hóa được để tạo năng lượng nên cơ thể lúc nào cũng có nhu cầu phải nạp năng lượng nên bệnh nhân ăn rất ngon, ăn nhiều nhưng không cảm thấy no.

 

Gầy nhiều

Mặc dù ăn rất nhiều nhưng do chuyển hóa đường không được, đường bị thải ra trong nước tiểu, cơ thể phải ly giải mỡ, ly giải đạm để tân tạo đường nên người bệnh nhân ngày càng gầy. Bệnh nhân có thể sút 3-5 kg trong một tháng.

Do mất nước điện giải và dị hóa đạm, bệnh nhân thường xuyên thấy mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt.

Nếu tình trạng thiếu insulin nặng hay xuất hiện bệnh lý đi kèm, bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng bệnh nặng với những triệu chứng như: Chán ăn, buồn ói, ói mửa nhiều, đau bụng có thể lầm với đau bụng ngoại khoa, sau đó có thể đi vào hôn mê. Lúc này bệnh nhân rơi vào tình trạng gọi là nhiễm ceton acid, là tình trạng cấp cứu nên phải đưa bệnh nhân nhập viện ngay.

Điều trị

 

Các biện pháp điều trị bệnh đái tháo đường típ 1 bao gồm

Kiểm soát chế độ ăn uống, Thực hiện Chế độ tập luyện và Điều trị bằng thuốc Insulin.


  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết