máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Các biến chứng

Liệt mắt là biến chứng đột ngột của dây thần kinh sọ ở bệnh nhân đái tháo đường.

>>Biện pháp chống mù do bệnh tiểu đường 

>>Tiểu đường: nguyên nhân gây mù lòa 

Liệt mắt là biến chứng đột ngột của bệnh lên dây thần kinh sọ số III, IV hoặc VI, thường gặp ở 4 - 0,97% người mắc ĐTĐ. Triệu chứng thường là nhìn đôi rõ rệt, đôi khi có kèm theo đau ở mắt, đau đầu.

Bệnh dễ chẩn đoán nhầm với khối u hoặc phình mạch não, đặc biệt việc đánh giá toàn bộ các dây thần kinh sọ có thể tốn thời gian, tiền của. Thường gặp nhất là dây thần kinh số III, ít gặp hơn là dây số VI và VII. Các dây này có thể tổn thương đơn độc hoặc kết hợp với một hoặc nhiều dây khác. 

Do đó, liệt nhãn cầu ở bệnh nhân ĐTĐ cần được khám thần kinh và nội khoa kỹ lưỡng, vì có tới 42% liệt này ở những người bệnh ĐTĐ không phải do ĐTĐ gây ra. 

Các chẩn đoán nguyên nhân khác cũng rất phong phú, bao gồm nhược cơ, bệnh mắt Basedow, zona, viêm cơ nhãn cầu không rõ nguyên nhân và các bệnh viêm nhãn cầu khác, u tiết prolactin và hạ glucose máu... 

Việc phát hiện và điều trị sớm có thể hồi phục hoàn toàn chức năng các dây thần kinh tổn thương sau 1-9 tháng. Tái phát có thể xảy ra nhưng không thấy sự tái sinh bất thường nào của dây thần kinh.

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết