máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Các biến chứng

Tiểu đường và cao huyết áp là hai bệnh lý toàn thân thường gặp nhất, gây ảnh hưởng rất nhiều đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể; trong đó, mắt là một trong những cơ quan dễ bị tổn thương. Những tổn thương trên mắt do tiểu đường, cao huyết áp tiến triển qua nhiều giai đoạn, có thể dẫn đến mù lòa nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm.

Trong chuyên mục “Tâm sự với FV” kỳ này, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (ảnh), khoa Mắt Bệnh viện FV sẽ tư vấn cho bạn đọc những thông tin hữu ích để chăm sóc, theo dõi mắt, kịp thời điều trị, ngăn chặn những tổn thương nặng nề do tiểu đường và cao huyết áp.

Hỏi: Bố tôi mới phát hiện bị bệnh tiểu đường gần 1 năm nay. Tôi nghe nói bệnh này có gây các biến chứng trên mắt. Xin bác sĩ cho biết thêm về các biến chứng này. (thaotrang… @yahoo.com)

Đáp: Bệnh tiểu đường là bệnh liên quan đến các mạch máu nhỏ. Mắt lại là nơi có rất nhiều mạch máu nhỏ. Do đó, tiểu đường có thể gây những biến chứng trên mạch máu võng mạc. Những biến chứng này làm tình trạng mắt càng nặng nề hơn, gây nhiều tổn thương cho mắt. Các tổn thương này phát triển qua nhiều giai đoạn, từ những tổn thương rất nhỏ như mạch máu nhỏ ở đáy mắt bị phình ra (gọi là vi phình mạch), nốt xuất huyết, đến những tổn thương nặng hơn như chảy máu trong mắt dẫn đến co kéo, bong võng mạc và mù lòa.

Ở những giai đoạn đầu, tổn thương nhỏ trên mắt có thể dùng laser điều trị và ngăn ngừa bệnh phát triển. Tuy nhiên, với những tổn thương nặng hơn, điều trị sẽ kém hiệu quả và bệnh có thể tiếp tục tiến triển, không ngăn chặn được.

 

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp ảnh hưởng tới mắt như thế nào?
Vì vậy, việc kiểm tra mắt định kỳ là tối cần thiết đối với bệnh nhân tiểu đường, dù cho người bệnh có thể không thấy bất kỳ triệu chứng nào bất thường ở mắt. Kiểm tra mắt có chụp huỳnh quang mạch máu võng mạc giúp phát hiện các giai đoạn bệnh tiểu đường trên mắt, từ đó, có hướng điều trị và theo dõi phù hợp.

 

Hỏi: Xin cho em biết có phải bệnh cao huyết áp dễ gây biến chứng trên mắt không? Nếu đúng như vậy thì người bị cao huyết áp nên điều trị thế nào? (Thanh Trang, Q. 1, TP. HCM)

Đáp: Cao huyết áp thường gặp ở người lớn tuổi. Nếu không điều trị có thể sẽ có biến chứng ở nhiều cơ quan khác như tim, não, thận, mạch máu... Tương tự như tiểu đường, cao huyết áp có thể gây tổn thương trên những mạch máu nhỏ ở võng mạc. Cao huyết áp có khả năng gây tắc nghẽn mạch máu ở mắt, chảy máu trong mắt, phù gai thị... ảnh hưởng tới thị lực người bệnh.

Cũng cần lưu ý là những người từ 40 tuổi trở lên dễ mắc bệnh cao huyết áp nên cũng có nguy cơ mắc các bệnh về mắt cao. Vì vậy, kiểm tra mắt sẽ giúp bác sĩ theo dõi được mức độ nặng của huyết áp để có biện pháp phòng ngừa, điều trị huyết áp tích cực. 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết