máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phòng ngừa - Chữa trị

Với chị Trang Thị Thanh Minh (SN 1960), bí quyết giữ sức khỏe, tránh biến chứng khi chung sống với bệnh tiểu đường chính là luôn duy trì mức đường huyết ổn định trong suốt 7 năm qua.

>>4 tách hồng trà mỗi ngày giúp phòng chống bệnh tiểu đường với

>>Chữa trị tiểu đường bằng dược thảo

Nhìn dáng vẻ gọn gàng, nét mặt tươi cười, thật khó đoán tuổi, và càng khó biết chị Thanh Minh đang mang bệnh mãn tính! Bước vào quán cà phê, chị gọi “Một trà không vắt chanh, xíu đường thôi nha!”. Chị chủ quán cười: “Có đường đặc biệt nè, có pha không?” Vậy ra mọi người đều biết chị đang bị ĐTĐ. Quan trọng hơn, chị luôn sẵn sàng chia sẻ về cách ăn uống, cả các loại thuốc, sản phẩm bổ sung tốt cho căn bệnh này cho mọi người xung quanh. 
      
Chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

Chị Minh cho biết, vào năm 2005, chị bị sụt 2 ký, đặc biệt “vòng 3” nhỏ đi hẳn, bạn bè khuyên chị đi khám. Kết quả khám làm chị bất ngờ: chỉ số đường huyết trên 200 mg/dl - và kết luận chị bị ĐTĐ. Buồn, lo, chị kiêng cữ ăn uống, hầu như ăn gì cũng sợ “đường lên”, rồi mất ngủ, chị sụt ký càng nhiều!

Cho đến một ngày đi khám, chị gặp các cô, bác khác động viên: “Tôi bị 20 năm nay có sao đâu! Cứ về ăn kiêng, ăn ít đường, ít cơm, là ổn!” Chị về nhà, để ý kỹ vào chế độ ăn uống, giảm bớt ăn cơm, kiêng hẳn kẹo ngọt, nước ngọt, hạn chế bánh, trái cây ngọt. Sau một năm, chị lấy lại cân bằng, với ý nghĩ “nhiều người bị bệnh, có phải mỗi mình mình đâu!”

Chị Thanh Minh

Công việc của chị rất bận rộn, là tiếp dân làm sổ hộ khẩu. Trung bình mỗi buổi sáng, chị tiếp khoảng 50 - 60 người. Nhiều khi đường huyết hạ, người mệt mà vẫn phải cố gắng mỉm cười vui vẻ mọi người. Giờ ăn cũng phải tranh thủ. 

Chị tự nhận: “Từ khi mắc bệnh, thấy người yếu đi, sức khỏe xuống! Song một phần cũng vì lo lắng, bị bệnh tâm lý, cứ phải cữ ăn vì sợ đường lên!”. Chị bắt đầu thay đổi hẳn chế độ ăn uống lẫn sinh hoạt. 6h, chị uống sữa, rồi đi bộ thể dục từ 30 phút – 1 giờ. Về nhà, chị uống thuốc, đến cơ quan. 8h chị tranh thủ ăn sáng (hủ tiếu, bún…). Bữa trưa, chị chỉ ăn một bát nhỏ cơm.

Trước khi ăn, chị luôn “dặm” trước 1 tô canh rau, rồi mới ăn cơm với thức ăn. Bữa tối (6 – 7h), chị không ăn cơm, thay vào đó là hủ tiếu, phở, bún và ăn thêm rau. Nếu mua ngoài quán, chị thường ăn khô, tránh ăn nước vì sợ nước dùng nêm nhiều đường và gọi thêm nhiều rau. Buổi tối nào rảnh rỗi, thấy khỏe, chị lại đi bộ vận động. 9h tối, chị uống sữa rồi đi ngủ.
 
Khi nấu ăn cho cả nhà, chị chỉ nêm chút đường vì bác sĩ cũng dặn không nên cữ hoàn toàn. Chị chủ yếu dùng dầu đậu nành, chỉ tráng qua chảo, vì cữ cho mình nhưng vẫn phải bảo đảm cho con ăn đủ chất. Con gái ở nhà cũng ăn theo mẹ, ăn ít đường, nhiều rau, không uống nước ngọt. Về phần chị, vẫn thèm ngọt, song chị kiêng hoàn toàn nước ngọt, kẹo mứt, sầu riêng. Những thứ ngọt còn lại, chị để ý ăn ít, như xoài chỉ ăn 1 miếng, chôm chôm 5 – 10 trái/ngày. Ăn các thứ trái cây lạt như táo, củ sắn. 
 
Không quên bữa ăn dặm

Vào giữa buổi sáng, nếu thấy người mệt, chị tự thư giãn bằng cách đứng lên, đi bộ vài vòng quanh phòng và uống một ly sữa. Buổi chiều 4 – 5h mà hồ sơ nhiều, chị uống luôn sữa trước, không để đói. Ngày nào mệt, hoặc thiếu thời gian ăn, chị dùng sữa thay bữa. Chị kể: “Người ĐTĐ đi ra ngoài kiếm sữa không đường đâu phải ở đâu cũng có"

Chị cho biết: “Cách đây 2 năm, đi hội thảo biết sữa Glucerna dành riêng cho những người ĐTĐ như tôi và uống từ đó đến nay! Uống thấy vừa miệng, không bị vị ngọt nơi cổ. Người mệt, uống vào thấy khỏe khoắn hơn. Sữa giúp mình ăn được ngủ được, nên khỏe thêm ra. Từ ngày dùng sữa, chỉ số đường huyết cũng cân bằng. Một chị bạn hôm trước vừa bảo “Bệnh tiểu đường uống Glucerna khỏe lắm!”, hóa ra tôi đã uống bấy lâu nay. Tôi cũng giới thiệu cho nhiều người khác cùng uống. Ở nhà, con gái mỗi tháng mua biếu mẹ một hộp sữa lớn! "

"Cách đây hai tháng Glucerna có ra loại sữa mới, tôi thấy chất lượng còn tốt hơn trước nữa. Vị vừa ít ngậy hơn, uống không ngán, mà còn giúp tôi giảm được 1kg rồi đấy! Đến bây giờ, tôi thấy đường huyết ổn định hơn mà vòng eo còn đẹp được như ý nữa. Bí quyết giữ sức khỏe của tôi là chế độ ăn có nhiều rau, đủ chất đạm, để bù lại lượng tinh bột ăn ít đi, uống thuốc đầy đủ và không quên bữa ăn dặm với Glucerna mỗi ngày.” - chị hồ hởi cho biết.

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết