máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Các biến chứng

Một trong các biến chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân đái tháo đường là biến chứng mạch máu. Biến chứng loại này thường xuất hiện sớm và là nguyên nhân chính gây tử vong của các bệnh nhân tiểu đường.

>>Tại sao tiểu đường luôn đồng hành với tim mạch? 

>>Các biến chứng liên quan đến thần kinh ở người bị bệnh tiểu đường 

Hệ thống mạch máu trong cơ thể bao gồm các mạch máu lớn và các mạch máu nhỏ (vi mạch) đan xen, kết nối với nhau. Nhờ có hệ thống này mà các tế bào(đơn vị nhỏ nhất của cơ thể) liên tục được nhận oxy và dưỡng chất, đồng thời loại bỏ các chất thải trong quá trình chuyển hóa. Biến chứng mạch máu làm mạch máu bị tổn thương, từ đó các mạch máu bị chít hẹp và xơ cứng làm giảm khả năng cung cấp máu.

Hậu quả lớn từ tổn thương mạch máu nhỏ

Các mạch máu nhỏ bao gồm các mạch máu nuôi dưỡng mắt, thận, thần kinh… Khi các mạch máu ở mắt bị tổn thương gây rò rỉ dịch và xuất huyết trên bề mặt võng mạc, làm giảm thị lực hoặc mù vĩnh viễn. Do đó các chuyên gia y tế khuyên người bệnh ĐTĐ định kỳ kiểm tra thị lực 6 tháng 1 lần nhằm phát hiện và điều trị sớm biến chứng.

Ở thận, đường huyết tăng cao liên tục khiến thận làm việc quá sức. Dần dần, hệ thống lọc bị phá hủy, thận bị tổn thương ngày càng nặng và dẫn đến suy thận. Điều này đồng nghĩa với việc nồng độ các chất thải tồn dư trong cơ thể ngày càng nhiều và tính mạng của người bệnh ngày càng nguy hiểm. Giai đoạn nặng, người bệnh phải điều trị bằng phương pháp lọc thận nhân tạo, chi phí điều trị hết sức tốn kém và tuổi thọ của người bệnh lại bị rút ngắn. Để phát hiện sớm biến chứng thận, người bệnh nên kiểm tra chỉ số protein niệu (đạm trong nước tiểu) tối thiểu 6 tháng 1 lần.

Tử vong hoặc tàn phế ở người bệnh ĐTĐ do mạch máu lớn bị tổn thương.

ĐTĐ làm cho quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn. Mảng xơ vữa có khả năng gây bít tắc lòng động mạch làm cản trở quá trình lưu thông của máu. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tai biến mạch máu não; viêm tắc động mạch chi dưới; các bệnh về tim mạch như: đau thắt ngực (bệnh mạch vành), nhồi máu cơ tim, huyết khối, tăng huyết áp, suy tim…

Tổn thương mạch vành ở người bệnh ĐTĐ nặng hơn và đa dạng hơn rất nhiều so với người không bị ĐTĐ. Nguy hiểm hơn, biểu hiện của tổn thương mạch vành ở người bệnh ĐTĐ kín đáo và ít có triệu chứng lâm sàng. Do đó, cần chú ý phát hiện sớm tổn thương mạch vành ngay từ khi phát hiện ĐTĐ. Các bác sỹ chuyên khoa có thể chỉ định chụp mạch vành, siêu âm mạch vành…vv để phát hiện sớm những tổn thương này.

Tai biến mạch máu não là một biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh ĐTĐ.. Bệnh nhân thường có những biểu hiện của thiếu máu não trước khi bị tai biến, các dấu hiệu này có tính chất đột ngột như: mất tập trung, chóng mặt, mất thị giác, mất thăng bằng…

Viêm tắc động mạch chi dưới: gặp ở 50% bệnh nhân ĐTĐ sau 20 năm tiến triển bệnh. Triệu chứng là đau cách hồi, giảm hoặc mất mạch mu chân, bàn chân lạnh, đau chân ban đêm…, do đó khi có những triệu chứng này người bệnh phải hết sức chú ý. Viêm tắc động mạch chi dưới thường phối hợp với tổn thương thần kinh và nhiễm trùng gây ra bệnh lý bàn chân. Nếu không được chăm sóc tốt, người bệnh có thể phải tháo khớp hoặc đoạn chi.

Chủ động phòng ngừa và ngăn chặn biến chứng mạch máu từ sớm

Biến chứng mạch máu biểu hiện rất đa dạng và gây tổn thương toàn diện, do đó người bệnh cần chủ động phòng ngừa và ngăn chặn các biến chứng mạch máu từ sớm. Để thực hiện được điều đó, bên cạnh việc tuân thủ chế độ điều trị của bác sỹ, chế độ ăn uống sinh hoạt và tập luyện, người bệnh có thể sử dụng thêm các loại sản phẩm hỗ trợ giúp hạn chế tối đa các tổn thương mạch máu cũng như các tổn thương khác do biến chứng ĐTĐ gây ra. Chỉ có như vậy mới giúp làm giảm thiểu những rủi ro có thể phòng tránh được cho người bệnh.

Lan Anh
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết