máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Các biến chứng

Đái tháo đường là nguyên nhân phổ biến gây suy thận - biến chứng được coi là nguy hiểm nhất và tốn kém nhất đối với người bệnh đái tháo đường.

Chứng kiến nhiều người bị suy thận do Đái tháo đường phải chạy thận nhân tạo suốt đời, tôi rất sợ. Khi họ ra đi cũng là lúc gia đình khánh kiệt”.

Điều lo lắng trên đây của một người bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) hoàn toàn có cơ sở, bởi hiện nay hơn 40% số bệnh nhân chạy thận nhân tạo là do biến chứng ĐTĐ trên thận (thống kê tại Mỹ). Suy thận được coi là biến chứng trầm trọng nhất đồng thời là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người bệnh ĐTĐ.

Đối với bệnh ĐTĐ, một số biến chứng có thể được phát hiện sớm hơn bởi các dấu hiệu tổn thương tại chỗ như: biến chứng mạch máu có dấu hiệu của bệnh mạch vành (đau thắt ngực), cao huyết áp, rối loạn mỡ máu; biến chứng thần kinh ngoại biên (tê bì, châm chích, bỏng rát)… Còn biến chứng thận giai đoạn sớm chỉ có thể phát hiện nhờ một số xét nghiệm đòi hỏi kỹ thuật cao, không phải cơ sở y tế nào cũng đáp ứng được.

Quá trình phá hủy thận do ĐTĐ

Chức năng quan trọng của thận là lọc tất cả các chất độc hại và nước dư thừa từ máu. Thận làm việc như một hệ thống lọc nước. Máu “sạch” sẽ ở lại trong cơ thể và các chất độc hại sẽ loại bỏ ra ngoài qua nước tiểu. Thận còn đóng vai trò như một tuyến nội tiết, tiết ra một số loại hormon kích thích tạo hồng cầu cho máu. Ngoài việc lọc, thải chất độc trong máu, thận còn đảm bảo áp lực mạch máu (huyết áp) và duy trì nồng độ muối trong máu; giúp cân bằng môi trường axít-kiềm cho máu và các dịch khác trong cơ thể, sự cân bằng này rất cần thiết cho các chức năng sống.

Ở những người mắc bệnh ĐTĐ, lưu lượng máu đến thận nhiều hơn, thận phải làm việc (lọc) quá mức. Sau một thời gian dài phải làm việc trong tình trạng quá tải, hệ thống lọc bắt đầu bị phá hủy, các lỗ lọc trở nên to hơn dẫn đến chất đạm bị lọt ra ngoài. Giai đoạn đầu, người bệnh đi tiểu ra chất đạm (vi đạm niệu hay Microalbumin niệu) không thường xuyên. Giai đoạn muộn được tính từ khi xuất hiện đạm niệu đại thể thường xuyên, lúc này thận đã bị tổn thương với các triệu chứng: phù, protein niệu, hồng cầu niệu, tăng huyết áp, đôi khi có hội chứng thận hư, chức năng thận giảm rồi suy thận

Giải pháp để phòng ngừa biến chứng

Đái tháo đường là nguyên nhân phổ biến gây suy thận - biến chứng được coi là nguy hiểm nhất và tốn kém nhất đối với người bệnh ĐTĐ. Song biến chứng thận hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách kiểm soát tốt đường huyết và các yếu tố nguy cơ (như tăng huyết áp, hút thuốc lá…). Kiểm tra microalbumin niệu định kỳ 06 tháng/lần sẽ giúp phát hiện biến chứng thận sớm hơn và hiệu quả điều trị sẽ cao hơn.
 
Bên cạnh đó việc sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tổn thương do ĐTĐ cũng là một trong những giải pháp hữu ích cho người bệnh. Hiện nay trên thị trường có Hộ Tạng đường là sản phẩm chuyên biệt để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng do ĐTĐ. Sau vài tháng sử dụng với liều 6 viên/ngày, Hộ tạng đường sẽ giúp cải thiện đáng kể các biến chứng, đặc biệt là biến chứng thận do ĐTĐ.
 
Nguyễn Thị Mai
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết