máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phòng ngừa - Chữa trị

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách và có thể gây ra nhiều biến chứng nếu nồng độ đường huyết không được kiểm soát.

>>Đái tháo đường và biến chứng ở chân 

>>Biện pháp chống mù do bệnh tiểu đường 

Bệnh nhân tiểu đường thường thấy da bị ngứa, khô và dễ bị tổn thương. Phòng bệnh tốt hơn là chữa bệnh. Một số biện pháp dưới đây giúp bạn phòng ngừa tổn thương để tận hưởng một cuộc sống bình thường và khỏe mạnh.


1. Kiểm tra đôi chân hàng ngày


Bạn nên kiểm tra đôi chân tối thiểu 1 lần/ngày. Nếu thấy da chân bị nứt nẻ, hãy đi khám bệnh. Không nên phớt lờ hoặc tự dùng thuốc điều trị.

2. Đi giầy đúng kích cỡ

Không nên đi giầy chật để tránh dồn thêm áp lực lên đôi chân của bạn. Bạn có thể lựa chọn đôi giầy được thiết kế đặc biệt để tạo sự thoải mái và sẵn có trên thị trường.

3. Ngăn ngừa da khô

Hãy sử dụng nước ấm hoặc nước lạnh để rửa chân, sau đó bôi kem dưỡng ẩm nhẹ lên chân và bàn chân. Nên lau khô bàn chân bằng khăn mềm vì để chân ẩm có thể gây nấm chân.

4. Điều trị vết chai phồng

Vết chai phồng thường xuất hiện khi tăng áp lực dồn lên bàn chân. Nếu không để ý, các vết chai phồng có thể bị loét.

5. Đá bọt

Bạn hãy dùng đá bọt hàng ngày trên vùng da ẩm. Đá bọt sẽ lấy đi da chết và ngăn ngừa sự hình thành vết chai phồng.

6. Điều trị loét bàn chân

Đau hoặc loét có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên bàn chân của bạn. Nếu thấy dấu hiệu loét, vết thương hoặc chai phồng, bạn hãy đi khám bệnh vì để lâu tổn thương sẽ trầm trọng hơn.

7. Giữ gìn vệ sinh

Hãy vệ sinh hợp lý bàn chân và làn da để tránh tổn thương và viêm da.

8. Kiểm tra giầy hàng ngày

Nên kiểm tra giầy dép hàng ngày để tránh vết bào mòn và rách, chỗ thô ráp, viên sạn hoặc vật thể sắc nhỏ bên trong đôi giầy.

9. Lựa chọn tất phù hợp

Nên mua tất phù hợp để da không bị ẩm. Các loại tất thiết kế đặc biệt cho bệnh nhân tiểu đường rất sẵn có tại các quầy thuốc.

10. Rửa chân hàng ngày

Rửa kỹ chân và bàn chân của bạn bằng nước lạnh hoặc nước ấm, và lau khô cẩn thận.

11. Cắt móng chân gọn gàng

Móng chân mọc dài có thể dẫn đến các bệnh bàn chân, do vậy bạn nên duy trì chiều dài móng chân hợp lý và kiểm tra bàn chân thường xuyên.

12. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Để ngăn ngừa các tổn thương, bạn cần theo dõi bệnh tiểu đường; kiểm soát đường huyết, huyết áp và nồng độ cholesterol; đồng thời luyện tập đều đặn và đi khám định kỳ.

Theo Minh Châu - Tiền phong

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết