máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phụ nữ - Trẻ em

Theo hiệp hội tiểu đường Mỹ, 18% phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và có thể tạo ra những biến chứng nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi. Điều đáng nói là tỉ lệ này đang có xu hướng không ngừng gia tăng tại Hoa Kỳ.

>>Bệnh tiểu đường thai kỳ 

>>

Thế nào là tiểu đường thai kỳ?

Tiểu đường thai kỳ được hiểu là một bệnh lí xuất hiện do tình trạng rối loạn chuyển hóa tấn công trong giai đoạn mang thai, do vậy cơ thể không thể sản xuất ra insulin dẫn đến lượng đường huyết tăng. Di truyền là một nguyên nhân dẫn đến tiểu đường thai kỳ nhất là ở phụ nữ trên 35 tuổi. Những bà mẹ nên chú ý, nếu thai nhi có trọng lượng lớn hơn 4kg, các bà mẹ có thể có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai thứ hai ngay cả khi người đó chưa bao giờ được chuẩn đoán là mắc bệnh. Theo tạp chí Diabetes, nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn từ 2-4 lần đối với những phụ nữ thừa cân, béo phì. Trong khi đó, nếu hút thuốc nguy cơ sẽ tăng gấp đội.

Những biến chứng của tiểu đường thai kỳ

Cao huyết áp, tiền sản giật và sản giật là những biến chứng đầu tiên của loại bệnh này. Không chỉ đối với mẹ, khi bé được sinh ra cũng sẽ có nguy cơ đường huyết cao, có thể thừa cân và làm gia tăng khả năng sinh mổ. Sau khi sinh, lượng đường trong máu của bé sẽ giảm đồng thời có thể bị vàng da, động kinh, thiếu canxi và magie.

Mặc dù căn bệnh này sẽ biến mất sau khi sinh, nhưng những ảnh hưởng của nó đối với mẹ và bé sẽ theo suốt cuộc đời. Những phụ nữ đã mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ bị bệnh tim, cao huyết áp và bị tiểu đường loại 2. Ngay cả bé cũng có thể bị bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì hay bệnh tim.

Các biện ngăn chặn và pháp phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Giảm chỉ số BMI. Đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh trước khi mang thai và nếu thai nhi lớn hơn 4kg, cần đến ngay bác sĩ để có những lời khuyên hợp lí.

Chế độ ăn uống cân đối. Hạn chế các thức ăn chế biến, nhiều đường muối, năng ăn các loại ngũ cốc, hoa quả tươi, thực phẩm giàu protein. Tốt nhất phụ nữ mang thai nên đến bác sĩ dinh dưỡng để thiết lập một thực đơn thật khoa học nhằm kiểm soát cân nặng cũng như chế độ dinh dưỡng trong suốt thai kì.

Thường xuyên tập thể dục. Trước khi mang thai nên tập thể dục 5-6 ngày/tuần. Nếu bị tiểu đường thai kỳ cần tăng thời gian tập lên 7 ngày/tuần. Nên tập những động tác nhẹ nhàng, đơn giản. Để có hiệu quả cao, sản phụ có thể nhờ bác sĩ tư vấn bài tập thích hợp cho mình và cả thai nhi.

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết