máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Ngày nay trên toàn thế giới bệnh tiểu đường đang có tỉ lệ phát triển thuộc hàng nhất nhì. Ở Việt Nam chỉ trong 5 năm (2002-2008) bệnh đã tăng từ 2,7% lên đến 5%. Đặc biệt ở các thành phố lớn tỉ lệ này còn đạt ở mức 7,2%. Đây là loại bệnh phát triển âm thầm lại không có triệu chứng cụ thể nên đa số bệnh nhân thường được chẩn đoán muộn hay thậm chí là không được chẩn đoán trong nhiều năm.

>>6 điều bạn cần biết về tiểu đường 

>>Những triệu chứng âm thầm của đái tháo đường mà bạn nên biết

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường

Những biểu hiện như tiểu nhiều, ăn nhiều, uống nhiều và gầy nhanh là những triệu chứng dễ gặp ở bệnh nhân bị tiểu đường. Việc khác nước liên tục kèm tiểu nhiều hay ăn nhiều mà vẫn bị sụt cân đôi khi còn sụt đến 5kg trong vòng 1-2 tháng là việc đáng báo động. Tuy nhiên một số bệnh nhân lại không có biểu hiện cụ thể như vậy. Chỉ khi xuất hiện các biến chứng như nhiễm nấm âm đạo, viêm nhiễm đường tiểu lâu không khỏi, vết thương khó lành hay võng mạc bị thoái hóa làm giảm thị lực hoặc có thể bị mù lòa do đục thủy tinh thể thì người bệnh mới đến bệnh viện kiểm tra và mới biết mình bị tiểu đường. Cũng có những trường hợp bệnh nhân phải vào viện cấp cứu đột quỵ hay nhồi máu cơ tim mới phát hiện bản thân mắc bệnh do nhận được kết quả xét nghiệm đường huyết cáo có thể lên đến 200 – 300 mg/L.

Cần phân biệt tiểu đường và rối loạn dung nạp đường.

Nhiều người khi đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe tổng quát và  nhận được số đo lượng đường huyết khi đói là 135 mg/dL (7,5 mmol/lít) thường lo lắng không biết mình có mắc  bệnh tiểu đường hay không. Trên thực tế, nếu trước khi xét nghiệm máu người khám sức khỏe có ăn ngọt thì có thể đây chỉ là tình trạng rối loạn dung nạp đường đói, có thể dễ thấy nếu đúng thực ở trường hợp trên thì một tuần sau người này xét nghiệm lại lượng đường huyết sẽ trở lại bình thường (dưới 120 mg/L) mà không cần một loại thuốc hạ đường nào. Đôi khi gặp kết quả xét nghiệm như trên bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc hạ đường huyết, khi đó bệnh nhân sẽ có tình trạng hạ đường huyết ngay lập tức. Vì thế tốt nhất là nên đưa người nhà đến những bệnh viện có đầy đủ cơ sở vật chất phương tiện cũng như đội ngũ y bác sĩ có nhiều chuyên sâu để chuẩn đoán chắc chắn trường hợp rối loạn đường đói và thực hiện các xét nghiệm cụ thể như HbA1c, nghiệm pháp cũng nạp đường….

Số liệu thống kê cho thấy trên 50% bệnh nhân tiểu đường khi đã xuất hiện một hay nhiều biến chứng mới hay biết mình mắc bệnh. Do đó, việc tầm soát các yếu tố nguy có là vô cùng cần thiết. Người trên 45 tuổi thừa cân hay dưới 45 tuổi có các yếu tố nguy có như tiền sử sinh con trên 4kg hay bị tiểu đường thai kỳ, gia đình có người mắc bệnh, rối loạn lipid máu  (HDL-C < 40 mg/dL hoặc triglycerid ≥ 200 mg/dL), thừa cân béo phì, tăng huyết áp (> 140/90 mmHg) hay được chẩn đoán bị rối loạn dung nạp đường (tiền tiểu đường).

Theo máy đo đường huyết

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết