máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Đời sống hàng ngày

Một chế độ sinh hoạt hợp lý cùng dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng, luyện tập thể thao và tuân thủ điều trị, rất nhiều bệnh nhân tiểu đường vẫn có cuộc sống vui khỏe, năng động và không gặp nhiều trở ngại khi vượt qua cảm giác thèm ăn cũng như mệt mỏi do ăn kiêng.

>>Giúp người bệnh đái tháo đường có giúp ngủ ngon bằng 7 cách đơn giản 

>>Đẩy lùi bệnh tiểu đường bằng những việc làm đơn giản 

Những khó khăn của bệnh nhân tiểu đường

Chắc hẳn đa số bệnh nhân tiểu đường luôn có những mối lo lắng chung là làm sao kiểm soát đường huyết, áp dụng ăn kiêng nhưng không khiến cuộc sống của bản thân và gia đình không bị xáo trộn.

Cũng có tâm lý đó cô Phương linh (TP. HCM), một bệnh nhân tđ tuýp 2 nói:  “Khi phát hiện mặc ĐTĐ, tôi được bác sĩ khuyên phải thay đổi chế độ ăn, giảm các món ăn thuộc nhóm bột, đường nên tôi chỉ ăn 1 chén cơm nhỏ mỗi bữa, ăn rau là chính, không dám ăn trái cây ngọt… Sợ bị tăng đường huyết nên tôi kiêng tối đa, người lúc nào cũng thấy mệt mỏi, thèm ăn. Nếu ăn kiêng mãi thế này chắc không đủ sức làm gì nữa”.

Sau khi áp dụng chế độ ăn kiêng trong 1 tháng, cô sụt 2kg, người lúc nào cũng mệt mỏi: : “Ngày nào thức dậy tôi cũng phải suy nghĩ xem hôm nay mình ăn gì, ăn bao nhiêu. Nhiều lúc phải đi đám tiệc, mặc dù không dám ăn nhiều nhưng ăn xong mình rất lo lắng, nhỡ lại tăng đường huyết thì khổ”

Việc ăn kiêng luôn là thử thách lớn đối vối bệnh nhân tiểu đường vì họ luôn lo lắng đến bệnh, dẫn đến việc kiêng quá mức khiến cơ thể mệt mỏi, thiết năng lượng ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt mỗi ngày.

Những cách giải quyết cho những khó khăn này?

Tuy ăn kiêng, nhưng bệnh nhân tiểu đường cần ghi nhớ những quy tắc chung để nạp đủ 4 nhóm dưỡng chất là: vitamin, đạm, tinh bột, chất béo và chất xơ để cung cấp đầy đủ năng lượng. Nhưng bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý chia nhỏ phần ăn làm nhiều bữa cũng như liều lượng mỗi phần ăn nhỏ và lựa chọn thực phẩm phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.

Để bổ sung đạm có thể chọn cá. Tinh bột chọn những hạt nguyên cám như gạo nguyên cám, gạo lứt, các loại đậu. Nên dùng chất béo không bão hào như dầu oliu, dầu hướng dương thay vì các chất béo bão hòa có trong dầu dừa, dầu cọ, thịt đỏ, phô mai, bơ động vật. Đường huyết cũng sẽ được ổn định nhờ việc bổ dung chất xơ, vitamin, trái cây ít ngọt.

Bên cạnh đó, bệnh nhân tiểu đường nên ăn đủ bữa và chia nhỏ khẩu phần ăn. Nếu tính chất công việc đòi hỏi vận động nhiều hoặc đang dùng thuốc insulin, bệnh nhân cần ăn thêm bữa xế hay sử dụng thực phẩm chuyên biệt dùng cho bệnh tiểu đường để tránh thèm ăn, mệt mỏi và giúp bổ sung năng lượng.

Kiểm soát đường huyết và cung cấp dưỡng chất nhờ dinh dưỡng chuyên biệt

Một nghiên cứu lâm sàng tại Malaysia trên 230 người bệnh tiểu đường được công bố vào tháng 6/2016 tại Hội Nghị Khoa Học Thường Niên của Hiệp Hội Đái Tháo Đường Hoa Kỳ đã thể hiện: với những bệnh nhân dùng 1-2 khẩu phần dinh dưỡng chuyên biệt cho người tiểu đường (Glucerna® của Abbott) trong chế độ ăn mỗi ngày có mức chỉ số đường huyết HbA1c giảm 0.8% so với người không sử dụng (0.2%) trong khi cả 2 nhóm này đều tuân thủ điều trị bằng thuốc và duy trì chế độ tập luyện theo quy định.

Chế độ ăn hàng ngày với dinh dưỡng chuyên biệt rất đơn giản. Với phương pháp thiết kế cân bằng và đầy đủ dưỡng chất, dinh dưỡng chuyên biệt có thể dùng từ 1-3 ly mỗi ngày để bổ dung hay thay thế bữa ăn nhẹ. Bằng việc áp dụng chế độ dinh dưỡng kèm theo sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt, đường huyết của cô Linh đã được kiểm soát, sức khỏe ổn định và có một cuộc sống vui khỏe: làm việc như người bình thường, tập thể dục 30 phút/ ngày và đi du lịch, vui chơi cùng gia đình, bạn bè.

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết