máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Đời sống hàng ngày

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thy Khuê (chủ tịch Hội Nội tiết và đái tháo đường VN), nếu như trong thập niên Việt Nam chỉ có 1% người mắc bệnh tiểu đường thì sau 20 năm tỉ lệ này đã lên đến 5%.

>>Một số tác động tiêu cực của mướp đắng mà bạn nên biết 

>>Bệnh nhân đái tháo đường và chuyện “yêu” 

PGS còn nhấn mạnh nếu không có hành động ngay bây giờ thì tỉ lệ này sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Dưới đây là những giải đáp của PGS Nguyễn Thy Khuê xung quanh vấn đề trên

Nguyên nhân góp phần làm số người mắc bệnh tiểu đường tăng là gì?

Sự chuyển dịch về kinh tế dẫn đến miền quê đã trở thành đô thị là một trong những yếu tố góp phần tác động đến số người bị mắc bệnh. Ngoài ra nếp sống thiếu lành mạnh cũng là một nguyên nhân quan trọng. Theo thống kê sơ bộ hiện nay do bận rộn với công việc và quỹ thời gian eo hẹp nên số người nấu ăn tại nhà đang giảm dần, đồng nghĩa với việc những người dùng thức ăn nấu sẵn tăng lên nhiều. Tuy nhiên trong thức ăn nấu sẵn rất nghèo chất xơ nhưng lại chứa một lượng lớn thịt, tinh bột đặc biệt là dầu mỡ.

Kinh tế chuyển dịch cũng khiến cho cách sống của mọi người thay đổi, thay vì vận động thể lực thì lớn lại xe hơi, xe máy và ngồi làm việc trong văn phòng…Nếu như ngày xưa hoạt động vui chơi của trẻ em là nhảy dây, đuổi bắt – những hoạt động vận động tốt cho sức khỏe thì ngày nay các em được tiếp xức với công nghệ sớm và thường chơi game, lướt web nhiều hơn. Bên cạnh đó, không gian thư giãn tại một số nơi không đủ do trình trạng phát triển đô thị không đồng bộ. Trẻ em khi bị béo phì thường khi trưởng thành cũng sẽ trở thành béo phì, trong khi đó béo phì lại là yếu tố quan trọng của căn bệnh tiểu đường.

Các căn bệnh mãn tính bao gồm cả tiểu đường cũng tăng cao do cuỗ sống căng thẳng, môi trường mà mức sống tháy đổi. Môi trường bị ô nhiễm về nhiều yếu tố như ô nhiễm tiếng ồn, ánh sáng, độc chất từ thức ăn, cây trồng, thuốc lá, vật nuôi, rượu, gen nhạy cảm…

Trong trường hợp là gen nhạy cảm vậy có phải trước đây cũng có nhiều người mắc căn bệnh này?

Gen của chúng ta cần một thời gian dài để thích ứng với sự thay đổi của môi trường, vì thế khi môi trường thay đổi quá đột ngột sẽ làm gen không thể thích ứng kịp. Khi tồn tại gen nhạy cảm trong người, nếu chúng ta ăn nhiều chất xơ thì bệnh sẽ không xuất hiện nhưng nếu dùng quá nhiều chất béo, bột đường, lười vận động thì cơ hội để bệnh xuất hiện sẽ rất cao.

Tình trạng ăn uống thiếu thốn lúc nhỏ và thừa chất khi lớn lên có phải là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường?

Nguy cơ mắc bệnh mãn tính không lây như tiểu đường, tăng huyết áp, đái tháo đường…sẽ tăng cao trong trường hợp suy dinh dưỡng (nhất là suy dinh dưỡng bào thai) mà lại có sự chuyển đổi đột ngột sang việc ăn thừa năng lượng cũng với ít vận động. Tốt nhất nên thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh từ nhỏ đến lớn. Điều này phụ thuộc vào các bật phụ huynh, họ phải tập cho trẻ có thói quen ăn uống khoa học từ bé.  Nên ăn nhiều chất xơ, trái cây, rau xanh, hạn chế dầu mỡ, nước ngọt có ga đồng thời nên nấu ăn tại nhà, và giảm thiểu trường hợp ăn bên ngoài nhất là thức ăn nhanh. Vận động ở trẻ cũng rất quan trọng, hãy hành động ngay khi trẻ còn bé.

Cách phòng ngừa hiệu quả nhất đối với người lớn là gì?

Ăn uống khoa học và tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày là lựa chọn đơn giản và hiệu quả. Bạn có thể chia ra làm nhiều lần đi bộ mỗi ngày nếu không có thời gian. Nếu bị đau khớp nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đưa ra những môn thể thao phù hợp với mình. Không nên ăn nhiều đường, muối, chất béo, nên ăn nhiều chất xơ, rau xanh và ngủ đủ giấc (6-8 giờ/ngày).

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết