máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Đời sống hàng ngày

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Viện Tim Mạch Việt Nam cho biết: “75% bệnh nhân ĐTĐ bị tử vong là do nguyên nhân tim mạch, đây là những biến chứng gây tổn hại nghiêm trọng trên bệnh nhân đái tháo đường týp 2 và có thể xảy ra nhiều năm trước khi căn bệnh này được chẩn đoán.

 

Biến chứng tim mạch trên bệnh nhân ĐTĐ

 

Theo PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, giảng viên trường ĐH Y Dược THCM, nếu như không có các biện pháp điều trị và phòng ngừa từ sớm, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ tổn thương hệ thống mạch vành và bị các cơn đau thắt ngực, loạn nhịp tim, rung nhĩ, nhồi máu cơ tim, suy tim, đột tử  nhiều gấp 2 lần, có khả năng mắc tai biến mạch não hơn 2,4 lần, viêm tắc động mạch chi dưới nhiều gấp 4,5 lần những người không mắc bệnh.

 

Nguyên nhân gắn liền với những tổn thương mạch máu

 

Đái tháo đường là điều kiện thuận lợi cho những tổn thương mạch máu. So với những người cùng tuổi thì người đái tháo đường gặp phải tổn thương mạch máu nhiều gấp 10 lần những người không mắc bệnh. Phần lớn các tổn thương mạch máu trong bệnh tiểu đường đều là hậu quả của việc rối loạn chuyển hóa lipid, mà trong đó hiện tượng tăng đường huyết là một trong những nguyên nhân chính làm phát sinh ra bệnh và thúc đẩy bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Những rối loạn chuyển hóa lipid này, nếu không được điều trị kịp thời, sẽ phát sinh ra những mảng xơ vữa động mạch và dẫn đến các biến chứng tắc động mạch. Tổn thương này thường nghiêm trọng hơn ở những bệnh nhân ĐTĐ không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách và hệ quả là gây ra những biến chứng trên tim mạch kể trên.

 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

 

Mặc dù những biến chứng tim mạch trên những bệnh nhân tiểu đường là rất nghiêm trọng và xảy ra từ rất sớm nhưng ý thức tầm soát bệnh và phòng ngừa những biến chứng chưa thật sự được quan tâm đúng mức. Bà Nguyễn Thị Phan (60 tuổi, TP HCM) nhập bệnh viện Chợ Rẫy do hai bàn chân đau, tê, mất cảm giác, lở loét lan rộng sau một lần cắt lẹm móng chân. Khi xét nghiệm máu và được chỉ định tháo khớp bàn chân, bà mới biết mình bị đái tháo đường (ĐTĐ) lâu năm. Đây chính là biến chứng viêm tắc động mạch kèm theo nhiễm khuẩn có thể rất nặng trên những bệnh nhân ĐTĐ.

 

Trong khi đó, bệnh tiểu đường và cả những biến chứng tim mạch nghiêm trọng này hoàn toàn có thể được tầm soát nếu như có những biện pháp can thiệp đúng đắn. Bên cạnh việc kiểm soát chỉ số đường huyết, bệnh nhân cần kiểm soát tốt chỉ số HbA1C và phòng ngừa, điều chỉnh rối loạn mỡ máu có thể gặp phải.

 

Hiện nay những sản phẩm thảo dược để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa biến chứng là xu hướng đang rất được quan tâm.  Điển hình trong đó là dược liệu Dây thìa canh. TS Trần Văn Ơn - Trưởng bộ môn Thực vật ĐH Dược Hà Nội cho biết, khi mà thế giới chưa có thuốc trị ĐTĐ thì dân gian đã sử dụng Dây thìa canh để trị bệnh này. Cây thuốc này đã được sử dụng hàng nghìn năm ở Ấn Độ với tên gọi Gurma buuti (nghĩa là kẻ hủy diệt đường). Các nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh được Dây thìa canh có tác dụng hạ đường huyết giúp hỗ trợ điều trị đái tháo đường bên cạnh đó Dây thìa canh còn có tác dụng giảm chỉ số HbA1C, giảm cholesterol và điều hòa lipid máu do vậy có thể hỗ trợ phòng ngừa biến chứng đặc biệt là những biến chứng tim mạch. Ở Việt Nam cây thuốc này được phát hiện từ năm 2006, nằm trong đề tài nghiên cứu do trường Đại hoc Dược Hà Nội thực hiện.
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết