máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phòng ngừa - Chữa trị

Lợi tiểu, tiêu đờm, thanh nhiệt là tác dụng của quả tầm bóp. Còn rễ tầm bóp sử dụng điều trị tiểu đường chỉ trong nửa tháng sẽ thấy kết quả sử dụng.

>>Không lo bị tiểu đường chỉ với 11 cách đơn giản 

>>Kiểm soát đường huyết với năm loại thực phẩm dễ tìm 

Cây tâm bóp còn gọi là cây Thù lù canh hay cây đèn lồng, có tên khoa học là Physalis angulata L. thuộc họ Cà (Solanaceae). Loại cây này có nguồn gốc từ châu Mỹ (vùng nhiệt đới), sau này trở thành loại cây liên nhiệt đới.

Ta có thể tìm thấy cây tầm bóp ở khắp mọi nơi: trên bãi cỏ, bờ ruông, ven đường hay thậm chí là đất hoang. Ngoài ra ở ven rừng từ nơi thấp đến nơi có độ cao 1500m so với mặt nước biển cũng có sự xuất hiện của nó. Có thể dùng tươi hay phơi khô.

Thân cây cao 50 - 90m có nhiều cành. Lá có hình bầu dục, mọc so le có thể chia thùy hay không, rộng 20 – 40mm, dài 30 – 35mm, thân cây có góc và thường rủ xuống, chiều dài của cuống lá từ 15 – 30mm.

Hoa mọc đơn độc dài 1cm và có cuống mảnh. Đài hình chuông, từ giữa chia ra thành 5 thùy, có lông, tràng hoa vàng tươi hay trắng nhạt, gốc có những điểm chấm màu tím và hơi chia 5 thùy.

Quả của cây tầm bóp mọng tròn và nhẵn, khi còn non có màu xanh, chín màu đỏ, đài và quả lớn cùng nhau, rộng 2cm và dài 3 – 4cm giống như cái túi bao trùm bên ngoài, và có rất nhiều hạt hình thận. quả bị bóp vỡ sẽ phát ra tiếng bộp. Quả được kết quanh năm. Herba physalis Angulatae là tên dược của toàn cây được sử dụng để làm thuốc.

Theo Đông y, tầm bóp có tính mát, vị đắng, không độc. Có công dụng khu đàm, nhuyễn kiên tán kết, thanh nhiệt lợi thấp. Quả tầm bóp có vị chua giúp lợi tiểu, thanh nhiệt, tiêu đờm và trị nhiều bệnh như: nôn, ho nhiều đờm, cẩm sốt, yết hầu sưng, nấc…

Ngoài ra tầm bóp còn có thể trị đinh độc, nhọt vú, đau bìu dai khi dùng ngoài hay dùng nước nấu để rửa. Ăn quả tầm bóp giúp trị thủy thũng, đờm nhiệt sinh ho, đắp ngoài trị đinh sang. Trị tiểu đường bằng cách nấu rễ và chu sa, tim lợn ăn cùng nhau. Người Ấn Độ còn dùng cả cây tầm bóp để lợi tiểu, lá dùng để trị rối loạn dạ dày…

Dưới đây là những phương thuốc chữa bệnh từ cây tầm bóp

  • Trị đinh độc, đau bừu dái, nhọt vú: giã vắt lấy cốt uống 40-80g cây tầm bóp tươi. Phần bã còn lại có thể đắp lên nơi sưng hay nấu nước để rửa. Cùng có thể trị đinh nhọt bằng cách giã quả tầm bóp rồi đắp lên nơi sưng, 1 lần/ngày.
  • Trị cảm (ho nhiều đờm, nôn, nấc, yết hầu sưng): sắc 20 – 40g tầm bóp khô lấy nước uống, 1 thang/ngày, chia 2 – 3 lần.
  • Trị tiểu đường: 1 quả tim lợn, chu sa 1g, tầm bóp 30 – 40g. Nấu nhừ ăn cả nước và cái. Ăn 5 – 7 lần (cứ cách 1 ngày ăn 1 lần).
  • Trị thủy thũng: tầm bóp 40 – 60g sắc nước uống rải rác trong ngày.
  • Trị ho do đờm nhiệt: dùng 30 – 40g tầm bóp sắc nước uống nhiều lần trong ngày.

 Theo máy đo đường huyết

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết