máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Đời sống hàng ngày

Các hoạt động mùa hè như bơi lội hay đi bộ trên biển rất nguy hiểm đối với bàn chân của những người bị tiểu đường. Hiệp hội tiểu đường Mỹ đã đề nghị một số mẹo nhỏ bảo vệ chân ngày hè cho các bệnh nhân tiểu đường.

>>Thận trọng khi dùng đường dảnh cho người ăn kiêng

>>Thay đổi thói quen hàng ngày để ngăn ngừa tiểu đường

Duy trì mức glucose thích hợp

Theo ADA, nên cố gắng duy trì hàm lượng đường trong máu ở mức 70-130mg/dl trước bữa ăn và ít nhất 180mg/dL 2 giờ sau khi ăn xong với mức hemoglobin A1C ít hơn 7%.

Để duy trì ở mức độ này, bạn nên tập thể dục thường xuyên, điều độ. Lưu ý đến chế độ ăn uống hợp lý, loại thực phẩm nên tiêu thụ, uống thuốc theo yêu cầu của bác sỹ… Nên tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng và bác sỹ chuyên khoa để có chế độ ăn thích hợp theo nhu cầu cá nhân và lối sống.

Không được đi chân trần

Khi đi dạo trên biển, vỏ sò, mảnh kính hay các mãnh vỡ có thể đâm vào da và gây ra viêm nhiễm nguy hiểm. Đi bộ bằng chân trần trên vỉa hè có thể dẫn đến cháy da và nhiễm trùng.

Mua giày dép đúng loại

Giày dép nên đi loại kích cỡ phù hợp. Giày dép quá rộng hay quá bé có thể gây ra mụn nước hoặc vết chai. Chân của người già thường thay đổi kích cỡ 4 hoặc 5 lần trong đời, và sự thay đổi về cân nặng, thời tiết và dòng máu lưu thông lém cũng có thể làm thay đổi kích cỡ và hình dáng bàn chân. Do vậy, cần đi chính xác kích cỡ chân để mua loại dép phù hợp.

Rửa sạch và kiểm tra chân hằng ngày

Kiểm tra chân mỗi ngày trước khi xỏ giày và sau khi tháo bỏ. Sử dụng gương phóng để nhìn dưới bàn chân nếu không nhìn rõ. Kiểm tra giữa các ngón chân và gót chân. Trước khi đi giày, kiểm tra xem có mảnh vỡ nào bên trong giày có thể gây trầy xước da hay không. Thậm chí những hạt cát bé đều có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm.

Sử dụng kem dưỡng da để giữ làn da mịn màng

Thoa lớp mỏng kem dưỡng lên đỉnh và lòng bàn chân, tránh bôi vào kẽ chân.

Cắt móng chân cẩn thận

Cắt thẳng và tỉa các cạnh cẩn thận.

Gặp bác sỹ thường xuyên

Trong cả mùa hè, chân của bạn có thể bị nguy cơ nhiễm trùng nấm do thời tiết nóng và độ ẩm tăng. Bàn chân cũng có thể bị vết chai do thay đổi kích cỡ dày dép mùa hè. Các bác sỹ chuyên khoa chân sẽ giúp chăm sóc tốt bàn chân, tránh những vết xước nhiễm trùng nhỏ và không gây ra biến chứng nguy hiểm.

 

Quách Vinh

Theo MSN

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết