máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Chế độ dinh dưỡng

Không có bất kỳ một chế độ ăn chung nào có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Mỗi bệnh nhân cần được xây dựng một số độ ăn riêng tùy thuộc vào Mức cân nặng, giới tính; Nghề nghiệp (mức độ lao động nhẹ, trung bình, nặng); Thói quen và sở thích.

>>Thực phẩm chức năng cho người tiểu đường 

>>Bệnh tiểu đường và chế độ dinh dưỡng 

1. Vai trò của chế độ ăn trong bệnh tiểu đường như thế nào?

Chế độ ăn hợp lý là nền tảng cho kế hoạch điều trị tiểu đường. Chế độ ăn hợp lý giúp cho bệnh nhân ổn định mức đường trong máu, giảm được liều thuốc cần sử dụng, ngăn chặn hoặc làm chậm xuất hiện các biến chứng, kéo dài tuổi thọ bệnh nhân. Chế độ ăn hợp lý còn giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, tự tin trong cuộc sống, ít có cảm giác bị tách biệt trong đời sống xã hội.

Hiện nay, các nhà dinh dưỡng khuyến cáo chế độ ăn của người tiểu đường nên gần giống với người bình thường: 1) Lượng bột đường (gạo, bắp, khoai…) gần với mức người bình thường (50-60%) 2) Cho phép người tiểu đường được sử dụng đường đơn giản ở mức hạn chế (đường để nêm thức ăn, cho vào các loại thức uống…) 3) Giảm lượng chất béo (nên ăn các loại dầu, mỡ cá): 20-30% 4) Tăng chất xơ (có nhiều trong rau, trái cây).

Người tiểu đường nên có chế độ ăn gần như bình thường, ăn đều đặn, không bỏ bữa, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (4 - 6 bữa). Đây là yếu tố quan trọng giúp điều trị bệnh tiểu đường thành công. Cần lưu ý là không có một thực đơn chung cho mọi bệnh nhân tiểu đường bởi vì mỗi bệnh nhân tiểu đường có sở thích ăn uống khác nhau, mức độ hoạt động thể lực khác nhau, mức đường trong máu khác nhau, hoặc cách sử dụng thuốc khác nhau.

2. Một số điểm cần chú ý khác về chế độ ăn uống trong bệnh tiểu đường

1) Nên ăn các thực phẩm được nấu tại nhà. Hạn chế tối đa việc ăn bên ngoài, trừ khi bất khả kháng. Các loại thức ăn được chế biến bằng phương pháp luộc, hấp, tiềm, nấu canh thì chứa ít chất độc hơn các loại chế biến ở nhiệt độ cao như xào, chiên, đặc biệt là chiên dòn.

2) Một số loại thực phẩm đóng gói sẵn được quảng cáo “dành cho bệnh nhân đái tháo đường”. Phải thật cẩn thận xem kỹ thành phần và bảng năng lượng được in trên nhãn. Không nên tin cậy tuyệt đối vào các loại thực phẩm được quảng cáo này, hơn nữa giá thành thường cao.

3) Chú ý không nên tùy tiện bỏ bữa ăn rồi sau đó ăn bù. Bỏ bữa ăn rất nguy hiểm đặc biệt đối với các bệnh nhân có tiêm insulin.

2.1. Nên dùng loại trái cây nào?

1) Đường trong trái cây là loại đường fructose. Đường frutose làm tăng đường huyết chậm hơn đường sucrose (đường mía) do đó bệnh nhân đái tháo đường có thể dùng được.

2) Nên ăn những loại trái cây có màu đậm. Trái cây có màu đậm thường có nhiều loại vitamin và chất khoáng cần thiết cho tim mạch và sức khỏe nói chung.

3) Bản thân chất đường, dù là đường trong trái cây hay đường mía đều làm tăng mức đường huyết và tăng nồng độ các loại mỡ không tốt cho tim mạch (tăng triglyceride và giảm HDL-cholesterol) vì vậy nên dùng với lượng vừa phải.

4) Khi đã ăn trái cây thì nên bớt lượng chất bột trong bữa ăn hàng ngày với liều lượng tương đương.

5) Tuyệt đối không được ăn trái cây để thay các loại thực phẩm khác.

2.2  Nên dùng loại sữa và các loại sản phẩm nào từ sữa?

1) Bệnh nhân đái tháo đường vẫn có thể uống được sữa và dùng các thực phẩm chế biến từ sữa. Tuy nhiên nên dùng những loại sữa không đường, hay các loại sữa được chế biến đặc biệt cho bệnh nhân đái tháo đường.

2) Ăn một hủ yaourt không đường trước bữa ăn có thể làm giảm sự hấp thu chất bột đường và ít làm tăng đường huyết sau ăn.

3) Bệnh nhân đái tháo đường có thể dùng các loại sữa không đường, ít (hay không béo), hay sữa đậu nành. Cũng có thể dùng các loại sữa được chế biến dành riêng cho người đái tháo đường.

4) Nên bỏ hẳn thói quen uống sữa trước khi đi ngủ. Có thể uống sữa được vào buổi sáng (điểm tâm) hay buổi trưa.

5) Vào những ngày mệt mỏi hay bị bệnh, có thể dùng những loại sữa đóng hộp sẵn thay thế bữa ăn (với năng lượng tương đương).Ngoài ra có thể ăn cháo, mì, hay bánh mì rẻ tiền và dễ kiếm hơn.

Tóm lại, không có một chế độ ăn nào áp dụng chung cho tất cả mọi người. Thông qua tư vấn với các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ chuyên khoa đái tháo đường, bệnh nhân có thể tự xây dựng khẩu phần thức ăn riêng cho mình tùy theo giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp và sở thích. Trên tinh thần nắm được quy tắc chung và tự theo dõi mức đường huyết, chúng tôi mong rằng các bệnh nhân sẽ luôn luôn cảm thấy vui khỏe và không quá lo lắng, khó khăn trong việc thực hiện và tuân thủ chế độ ăn cho mình. Sau đây là 1 ví dụ về bữa ăn của một nam công nhân bị đái tháo đường, lao động nặng và có trọng lượng khoảng 50 kg. Tổng năng lượng trung bình khoảng 1500Kcal/ngày được chia làm 600Kcal vào buổi điểm tâm, 500 Kcal buổi trưa và 400 Kcal buổi chiều.

 

Điểm tâm

600 Kcal

- Một đĩa cơm tấm bì

627Kcal hoặc

- Một tô phở bò (tô vừa)

450Kcal hay

- Một tô hủ tiếu mì

410Kcal hay

- Một tô hủ tiếu Nam Vang

400Kcal hay

- Một tô bún măng vịt

485Kcal hay

- Một ổ bánh mì thịt

461Kcal hay

- Một đĩa xôi mặng

500Kcal hay

- Một đĩa xôi khúc kèm

395Kcal hay

- Một ly sữa nguyên kem (100ml)

81Kcal hay

- Một gói cà phê sữa

85Kcal hay

Buổi trưa:

500Kcal

- Một chén cơm vừa và

200Kcal

- Một con cá ít béo (chưng, chiên hay kho)

200Kcal hay

- Một khúc cá (thu, lóc, hú)

150Kcal hay

- Một đĩa mực xào (200g)

184Kcal hay

- Một đĩa bò xào (50g thịt bò)

150Kcal hay

- Một đĩa sườn ram (50g sườn heo)

150Kcal hay

- Một đĩa gà roty hay kho (50g gà) và

150Kcal

- Một chén canh chua, rau ngót, bí đao và

30Kcal

- Rau xanh ăn theo sở thích

 

- Tráng miệng: 1 trái chuối già/2 trái chuối cao/1 trái mảng cầu ta/1 trái vú sữa/100g nho Mỹ.

 

Buổi chiều

400Kcal

- Một chén cơm vừa

200Kcal

- Tép rang (50g tép)

100Kcal hoặc

- Cá chim chiên (50g cá)

100Kcal hoặc

- Chả lụa kho (45g chả lụa)

102Kcal hoặc

- Thịt bò xào măng (50g thịt và 60g măng)

104Kcal

- Một chén canh cải ngọt/bầu/mướp

30Kcal

- Một miếng thơm (60g)

16Kcal hoặc

- Một miếng dưa hấu (200g)

21Kcal hoặc

- Hai trái mận (80g)

22Kcal hoặc

- Hai múi mít (18g)

22Kcal hoặc

- Nưa trái quít (100g) và

15Kcal

- Nước mía, nước sâm (100ml)

50Kcal  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết