máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Chế độ dinh dưỡng

Ngày nay, vấn đề phòng ngừa ung thư đối với bệnh nhân đái tháo đường ngày càng được quan tâm nhiều hơn vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những người bị đái tháo đường hay béo phì sẽ có nguy cơ ung thư tăng lên.

>>Chế độ ăn uống phòng bệnh đái tháo đường 

>>Những lời khuyên về chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường 

Không những thế, nếu những đối tượng này mắc bệnh ung thư thì công tác điều trị cũng sẽ gặp trở ngại.

Nguyên nhân đầu tiên là do ung thư sẽ phát triển do mỡ thừa tiết ra những hoocmon gây kích thích cũng như tạo phản ứng viêm và là tiền căn ung thư đồng thời nó còn là nguồn dinh dưỡng cho tế bào ung thư.

Lý do thứ hai là vì đối với bệnh nhân đái tháo đường loại 2, nếu đường huyết không kiểm soát tốt, insullin trong máu cùng các hoocmon tăng trưởng sẽ tăng cao. Đó cũng là nguyên nhân cung cấp dinh dưỡng và tín hiệu tăng trưởng để tế bào ung thư phát triển. Nếu như đường cung cấp năng lượng và dinh dưỡng thì ung thư lại được kích hoạt phát triển thông qua hoocmon insullin.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, việc không ăn quá ngọt, nhiều tinh bột và chia bữa nhỏ là vô cùng quan trọng.

Không nên bỏ ngang thuốc đái tháo đường mà phải dùng đúng cách ngay cả khi đường huyết đã đuộc kiểm soát vẫn nên theo dõi và tiếp tục uống thuốc đều đặn. Chỉ khi được bác sĩ cho phép mới điều chỉnh thuốc đái tháo đường vì đây là căn bệnh mãn tính, cần điều trị lâu dài, không nên nóng vội và cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý.

Trên thực tế, chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân bị ung thư khi đang mắc đái tháo đường không khác nhiều so với người chỉ bị đái tháo đường.

Có thể hiểu vẫn phải duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp, ăn nhiều bữa nhỏ, giảm lượng chất béo, tinh bột do béo phì, tiểu đường thường đi cùng nhau trong nhiều trường hợp.

Có thể đưa ra kết luận cho bệnh nhân ung thư mắc đái tháo đường như sau: hạn chế chất béo, tinh bột, chia làm nhiều bữa nhỏ, ăn nhiều rau xanh, năng vận động (35 phút/ngày, 4 buổi/tuần đối với nữ và 40 phút/ngày, 4 buổi/tuần đối với nam). Nếu có thể nên kết hợp thêm 2 buổi tập trương lực cơ/ tuần hoặc tập tạ nhẹ bên cạnh bơi hoặc đi bộ cũng rất tốt. 

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết