máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phòng ngừa - Chữa trị

Hơn 2000 năm nay, Dây thìa canh đã được sử dụng trong những bài thuốc trị bệnh đái tháo đường kết hợp với khổ qua và quế. Hiện nay, các nghiên cứu hiện đại của Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ đều cho thấy tác dụng của loại cây này.

>>Những tiến bộ khoa học giúp quản lý được bệnh tiểu đường

>>Lợi ích từ vỏ chanh nạo tốt cho bệnh nhân tiểu đường 

Công dụng của Dây thìa canh

  • Chống bệnh đái tháo đường, ngăn ngừa đường huyết tăng cao và ổn định đường máu nhờ axit gymnemic trong cây có khả năng tiết dịch insulin (chống đái tháo đường) của tụy tạng.
  • Chữa viêm mạch máu, phong thấp tê bại nhờ dùng thuốc ngâm cả cây (bỏ quả và rễ).
  • Giảm cholesterol, mỡ máu.
  • Gội đầu bằng nước lá giúp diệt chấy rận.
  • Trị long đờm cho người bị cảm.
  • Chống độc, chữa bệnh trĩ, vết thương do đạn, dao nhờ dùng thuốc từ lá nghiền thành bột. Người ta còn sử dụng bột lá đắp lên nơi rắn độc cắn và sắc lá lấy nước uống.

Dây thìa cây có thể tìm ở đâu?

Hải Dương, Hải Phòng, Thanh Hoá, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Giang, Ninh Bình,..là những tỉnh được các nhà khoa học Việt Nam thuộc bộ môn Thực vật, ĐH Dược Hà Nội phát hiện sự tồn tại của Dây thìa canh vào năm 2005.

Theo TS. Trần Văn Ơn, Bộ môn Thực vật, Đại học Dược Hà Nội: “Các sách Đông y của Việt Nam viết về Dây thìa canh là một cây thuốc quý, mọc hoang ở nhiều nơi nhưng thực tế nó là cây nào thì mọi người lại không phân biệt được. Tôi đã đi dọc đất nước một năm, thu thập được 10 loại mẫu cây gần giống nhau mang về nghiên cứu, phân tích thành phần xem đâu là Dây thìa canh.”

Sau khi tìm được Dây thìa canh, các nhà Thực vật học đã phân tích và thấy rằng, giống như Dây thìa canh có nguồn gốc từ nhiều quốc gia khác, Dây thìa canh tại Việt Nam cũng có khả năng hạ đường huyết. Từ đó họ đã tìm cách nhân giống, chiết xuất cũng như thử nghiệm trồng ở ba vùng sinh thái với điều kiện khác nhau là Hòa Bình, Nam Định, Thái Nguyên. Đên nay, cây đã được 3 năm tuổi và khai thác tốt. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu nơi cho Dây thìa canh có hoạt chất tốt nhất và thời điểm hái lá để đạt chất lượng cao nhất cũng đang được TS. Trần Văn Ơn nghiên cứu.

Thuốc cho người bệnh tiểu đường

Sau quá trình nghiên cứu thành công quy tình chiết xuất của cây và soạn đề tài nghiên cứu cấp bộ, TS Trần Văn Ơn đã chuyển giao công nghệ cho một công ty Nam dược nhằm sản xuất viên nang hỗ trợ chữa trị đái tháo đường. Không những giúp hỗ trợ điều trị, ổn định đường huyết mà nó còn giúp bệnh nhân đái tháo đường giảm độc tố của thuốc Tây. Một khi bệnh đã ổn định, người bệnh có thể duy trì đường huyết bằng cách uống viên nang này.

TS.Trần Văn Ơn còn phát biểu: “Người dân có thể trồng dây thìa canh trong vườn nhà, nơi có nhiều ánh nắng mặt trời và dùng theo cách sau: Phơi khô lá, sắc 4g một ngày (có thể kết hợp các loại lá khác có tính hàn) lấy nước uống thay thuốc.”

Qua quá trình khải sát, trong 15 ngày, nhiều bệnh nhân đái tháo đường dùng thử sản phẩm đã có lượng đường tụt xuống 2mml và ổn định, không tăng thêm. Những nghiên cứu đề cho thấy, Dây thìa canh có khả năng ứng dụng cao trong quá trình điều trị bệnh nhân đái tháo đường tuyp 1 và tuyp 2 và cho công dụng sau 2-3 tháng điều trị cùng chế độ ăn uống khoa học, đủ dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, theo TS Trần Văn Ơn, người bệnh nhẹ có thể chỉ dùng sản phẩm mà không cần uống thuốc Tây. Việc này giúp người bệnh giảm chi phí chữa trị đáng kể, vì viên nang này chỉ có giá từ 6000-8000 VND/ngày, thấp hơn rất nhiều việc dùng thuốc Tây.

Nếu như trà Dây thìa canh nhập khẩu khiến bệnh nhân khó chịu khi không cảm nhận được vị ngọt trong một thời gian, thì dạng viên nang này lại đem đến sự tiện dụng, dễ uống hơn rất nhiều.

Nhận biết Dây thìa canh bằng cách nào?

Dây thìa canh là loại thân gỗ, dây leo cao 6-10m, thân lông dài 8-12m, nhựa mủ màu vàng, có lỗ bì thưa. Dây thìa canh chủ yếu mọc ở cac bờ bụi, hàng rào tại nhiều địa hình khác nhau. Lá cây có đầu nhọn, phiến lá bầu dục thon dài 6-7cm, gân phụ mặt dưới. Lá thìa canh sẽ gây mất vị giác cảm nhận ngọt khi nhai.

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết