máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Đái tháo đường là một nhóm bệnh lý chuyển hoá với đặc trưng tăng glucose máu mạn tính, là nguyên nhân gây ra các biến chứng tại các cơ quan trong cơ thể ở mức độ khác nhau như tổn thương phá huỷ hoặc suy yếu các mô, rối loạn chức năng các cơ quan đặc biệt như tim mạch, mắt, thận, thần kinh,...

>>Đái tháo đường: Dấu hiệu nhận biết bệnh 

>>Tiền đái tháo đường – Nguy cơ và cách phòng tránh 

70% tử vong ở bệnh nhân ĐTĐ liên quan tới biến chứng tim mạch

Đái tháo đường là một trong ba bệnh (ung thư, tim mạch, đái tháo đường) phát triển nhanh nhất. Theo công bố của WHO 1985 có 30 triệu người trên thế giới bị đái tháo đường, thì năm 1994 là 98,9 triệu người. Theo ước tính của Viện nghiên cứu đái tháo đường quốc tế năm 2010 có khoảng 215,6 triệu người bị đái tháo đường. Ở Việt Nam theo điều tra dịch tễ học bệnh đái tháo đường của PGS.TS Tạ Văn Bình bệnh viện Nội tiết năm 2001 tại 4 thành phố lớn (Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh) ở tuổi 30-64 cho thấy tỷ lệ đái tháo đường là 4,0%.

Gánh nặng về y tế và xã hội do bệnh ĐTĐ gây ra cho cộng đồng là một vấn đề rất được quan tâm. Mặc dù ở nước ta  chưa có các thống kê đầy đủ, song theo thống kê của  Bộ Y tế Mỹ năm 2000, có trên 3,2 triệu người nhập viện liên quan tới bệnh ĐTĐ. Lý do chính khiến các bệnh nhân ĐTĐ phải nhập viện điều trị đứng hàng đầu là do các bệnh lý của hệ tim mạch (40% các nhập viện), sau đó là bệnh lý hệ hô hấp và nhiễm khuẩn (30%).

ĐTĐ cũng là một bệnh lý mãn tính hàng đầu có các biến chứng nguy hiểm cho người bị bệnh: nguyên  nhân chính dẫn tới mù và suy thận giai đoạn cuối cần phải được lọc máu hay ghép thận; là nguyên nhân đứng hàng thứ hai gây cắt cụt chi do tắc mạch; trên 70% bệnh nhân người lớn bị ĐTĐ có tăng huyết áp và tỷ lệ bị bệnh tim, tai biến mạch não ở người ĐTĐ được ước tính cao gấp 4 - 6 lần so với người cùng độ tuổi song không bị bệnh, 70% tử vong ở BN ĐTĐ liên quan tới biến chứng tim mạch. Theo thống kê  của WHO số BN tử vong do ĐTĐ tương đương với số BN tử vong do bệnh AIDS.

Chính vì vậy Bệnh đái tháo đường đang được cả thế giới nhìn nhận như là một đại dịch của thế kỷ 21 do phạm vi ảnh hưởng mang tính toàn cầu và mức độ ảnh hưởng sâu sắc của nó đối với sức khoẻ, kinh tế và an ninh xã hội.

Hiện nay dựa vào cơ chế sinh bệnh, bệnh đái tháo đường được phân thành 2 nhóm chính: Đái tháo đường typ1, thường gặp độ tuổi dưới 35, khởi phát cấp tính với các triệu chứng lâm sàng rầm rộ: đái nhiều, uống nhiều, sút cân  nhiều, thể trạng gầy. Đái tháo đường type 2, thường gặp ở người lớn trên 35 tuổi, tiến triển chậm, triệu chứng lâm sàng không rõ ràng, ít rầm rộ. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy có thể phòng bệnh ĐTĐ typ2  bằng việc thay đổi lối sống, tăng cường vận động tập thể dục và thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Phát hiện bệnh sớm sẽ làm chậm lại sự xuất hiện các biến chứng nguy hiểm

Cho tới nay vẫn chưa có loại thuốc hoặc phương pháp điều trị nào chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường nhưng chúng ta có thể kiểm soát được căn bệnh này nhờ sự tiến bộ không ngừng của khoa học kỹ thuật đặc biệt trong lĩnh vực Y Dược.

 Máy đo đường huyết-công cụ giúp bệnh nhân kiểm soát tình trạng bệnh

Thạc sỹ Đào Đức Phong, khoa nội tiết, bệnh viện Bạch Mai cho biết “nhằm mục đích kiểm soát bệnh và hạn chế các biến chứng do bệnh gây nên là mục tiêu của nhiều nghiên cứu lớn đã được tiến hành ở Anh, Mỹ, Nhật. Kết quả của các nghiên cứu đều cho thấy nếu bệnh nhân ĐTĐ được kiểm soát "chặt chẽ" tình trạng tăng đường huyết sẽ làm giảm đáng kể hay làm chậm sự xuất hiện các biến chứng do bệnh tiểu đường và như vậy là làm cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh và giảm chi phí chăm sóc y tế. Điều này chỉ có thể đạt được khi kết hợp đồng bộ các biện pháp phát hiện sớm bệnh, cải thiện chất lượng chăm sóc y tế và giáo dục người bệnh.”

BN cần phải gặp bác sĩ chuyên khoa nội tiết, dinh dưõng, tim mạch để được tư vấn các mục tiêu điều trị cụ thể phù hợp với mình  (ví dụ: đường huyết, HbA1c, mỡ trong máu và huyết áp) và được theo dõi để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường một cách tốt nhất.

“Medelab - Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”

Tiếp nối chặng đường hoạt động từ thiện mang tên “Medelab - Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” đợt 4, phòng khám Medelab (41 Nguyễn Thượng Hiền) phối hợp với các bác sỹ khoa nội tiết, bệnh viện Bạch Mai triển khai chương trình “Tầm soát miễn phí bệnh đái tháo đường”. Chương trình dành tặng 200 suất khám và đo đường huyết miễn phí vào ngày 19/6/2010 cho 200 bệnh nhân đăng ký đầu tiên. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ đường dây nóng của chương trình 04.6673.5697 hoặc tham khảo tại website medelab.vn để đăng ký và nhận số phiếu khám. Ngoài ra, phòng khám Medelab cũng thành lập CLB đái tháo đường nhằm phổ biến kiến thức và nâng cao hiểu biết bệnh nhân về việc dùng thuốc điều trị, phối hợp với chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý để kiểm soát tốt tình trạng bệnh.

Nguồn: 24h.com.vn
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết