máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Các vấn đề khác

Sự thay đổi nhanh về lối sống, thói quen ăn uống, ít hoạt động thể lực khiến số người mắc bệnh đái tháo đường tăng nhanh chóng. Trong khi đó, đa phần chỉ phát hiện bệnh khi đã quá muộn, bị mù, suy thận, loét tứ chi…

Thông tin được các chuyên gia khuyến cáo trong buổi mitting hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới tổ chức sáng qua tại Hà Nội.

Bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển. Theo dự đoán của các chuyên gia, trong vòng 20 năm tới, trong khi tại các nước phát triển, tỷ lệ người mắc tăng 42% thì ở những nước đang phát triển tỷ lệ này tăng đến 170%.

Ông Jean Marc Olivé, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết, tại Việt Nam dù tỷ lệ người mắc bệnh chưa ở mức cao trên thế giới nhưng sự gia tăng bệnh lại rất nhanh. Chỉ trong vòng 6 năm (2002-2008), tỷ lệ mắc gần như tăng gấp đôi (từ 2,7% đến hơn 5%).

“Có thể thấy điều này qua tỷ lệ thừa cân, béo phì tại Hà Nội và TP HCM hiện ở mức hơn 10%, đây là nguồn bổ sung dồi dào cho bệnh đái tháo đường tại nước các bạn”, ông Olivé nhấn mạnh.

Giáo sư Thái Hồng Quang, Phó Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam cũng cho biết, điều đáng lo ngại là bệnh xuất hiện ở lứa tuổi trẻ ngày càng nhiều, có những trẻ chỉ mới 9-10 tuổi đã mắc bệnh. Hiện tượng này hay gặp ở những quốc gia có nền kinh tế thay đổi nhanh, dẫn đến những thay đổi “đột ngột” về môi trường sống và lối sống.

“Bệnh không chỉ tăng nhanh ở thành phố mà cả miền núi. Tuy nhiên, do người dân còn thiếu hiểu biết cộng thêm mạng lưới y tế cơ sở còn yếu nên người bệnh thường chỉ nhập viện khi đã có các biến chứng hết sức nặng nề. Nhiều người thậm chí không hề biết mình mắc bệnh hoặc chỉ tình cờ biết khi điều trị bệnh khác”, giáo sư Quang nói.

Trong khi đó, hàng năm số người chết vì các bệnh liên quan đến đái tháo đường tương đương với số người tử vong vì bệnh HIV/AIDS. Bệnh gây giảm tuổi thọ trung bình từ 5 đến 10 năm, là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và suy thận giai đoạn cuối.

Cũng vì thế, việc tuyên truyền, giáo dục để nâng cao kiến thức của cộng đồng về bệnh cũng như các biện pháp phòng bệnh được coi là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Bệnh diễn biến âm thầm, có vẻ không nguy hiểm nhưng có thể khiến người bệnh bị mù, tàn phế, thậm chí tử vong.

Biểu hiện của bệnh thường là người mệt mỏi, đi tiểu nhiều, sút cân, vết thương lâu lành, luôn đói, có vấn đề về sinh hoạt tình dục, nhìn mờ, khát, uống nhiều nước, nhiễm khuẩn âm đạo… Những người có nguy cơ mắc bệnh cao như: trong gia đình có người ruột thịt đã mắc bệnh, tuổi từ 45 trở lên, thừa cân béo phì, phụ nữ sinh con trên 4 kg, người ít vận động, người mắc bệnh tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu…

Các chuyên gia khuyến cáo, hiện chưa có thuốc chữa khỏi bệnh nhưng 80% trường hợp mắc đái tháo đường tuýp 2 có thể phòng tránh được bằng chế độ ăn uống hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực.

Nam Phương

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết