máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Đái tháo đường là căn bệnh xuất hiện ở mọi thành phần, không trừ bất cứ một cá nhân nào. Đây là căn bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Nguồn gốc của căn bệnh một phần là do lối sống thiết vận động và thiếu cân bằng dinh dưỡng ở đại bộ phận người dân.

>>Dấu hiệu nhận biết bệnh tiệu đường 

>>Những điều cần biết về bệnh tiểu đường 

Từ sau thời kì mở cửa, hội nhập nền kinh tế thị trường, Việt Nam vượt qua được khó khăn với tốc độ phát triển đáng kì vọng. Nhờ vậy, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt ở mọi khía cạnh. Dễ thấy nhất đó là thành phần bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình thay đổi, mỗi bữa ăn dần mất đi sự cân đối bởi tỷ lệ protein và lipid ngày càng tăng trong khi thành phần rau xanh và khoáng không được chú trọng. Bên cạnh đó, các phương tiện giao thông giúp con người thuận tiện trong đi lại cũng trở thành nhân tố khiến hạn chế khả năng vận động của người dân dẫn đến năng lượng tích tụ nhiều hơn.Chính lối sống thiếu lành mạnh như thế khiến một số căn bệnh mãn tích không lây nhiễm: đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng huyết áp xuất hiện ngày càng nhiều.

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2010 có 243 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, dự đoán đến năn 2030, con số này sẽ là 430 triệu người, đái tháo đường type 2 sẽ chiếm chủ yếu trong số này. Đặc điểm của căn bệnh là xảy ra âm thầm và biểu hiện không rõ rệt chính vì vậy 80-90% số người mắc không được phát hiện sớm, nhất là ở các nước đang phát triển.

Trung Quốc và Ấn Độ là 2 nước dân số cao trên thế giới. Do đó, đái tháo đường trở thành vấn nạn tại hai quốc gia này. Cụ thể, ở Trung Quốc, theo điều tra dịch tễ học cho thấy số người mắc là 92.3 triệu người.

Bệnh đái tháo đường ngày nay xuất hiện ở nhiều lứa tuổi đặc biệt lượng người mắc đang dần trẻ hoán. Mỗi năm, bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận số lượng bệnh nhân tăng cao, năm sau cao hơn năm trước. Một số trường hợp cho thấy tiểu đườn type II xuất hiện ở lứa tuổi thành niên mắc bệnh thừa cân béo phì. Ở lứa tuổi 50, 60 người mắc có những biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.  Căn bệnh rỗi loạn chuyển hóa glucose, rối loạn chuyển hoán lipid trở thành căn nguyên gây tăng huyết áp và chứng đột quỵ.

Vào năm 2002 và 2012, theo nghiên cứu dịch tễ tại nước ta cho thấy, tỷ lệ người mắc đái tháo đường type II chưa được chuẩn đoán là 64%. Với các trường hợp được chuẩn đoán bệnh thì đã có thể xuất hiện những biến chứng về mắt, thận hoặc biến chứng về mạnh máu. Các biến chứng này rất nguy hiểm bởi nó khó điều trị, khả năng hồi phục rất kém, thậm chí gây tàn phế hoặc dẫn đến tử vong cho người bệnh.

Để sớm phát hiện ra bệnh và có những biện pháp phù hợp,h iệu quả IDF và WHO đã cam kết ( từ năm 2006) đưa ra những phương pháp dự phòng cho căn bệnh đáng sợ này trên toàn cầu. Và phương pháp sàng lọc phát hiện sớm bệnh nhân mắc đái tháo đường là một trong những phương án được khuyến cáo sự dụng, nhờ đó có những can thiệp kịp thời phù hợp cho từng trường hợp người bệnh.

TS.BS. Lê Phong – Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, dự án trên được triển khai rộng rãi trên tất cả các tỉnh của cả nước. Kết quả sau 3 năm thực hiện, tổng kết từ các tỉnh, có 815.136 người đã được phát hiện từ năm 2010 đến 2012, trong có có 434.599 người có yếu tố nguy cơ, số người đái tháo đường typ 2 ở người có YTNC là 99.250 người; số người đái tháo đường ở người có YTNC là 49.744 người. Tỷ lệ đái tháo đường type 2/người có YTNC là 11,44%; Tỷ lệ tiền đái tháo đường type 2/người có YTNC là 22,8%. Trung bình đối với mỗi trường hợp sàng lọc trong thời gian qua, chi phí là 37.000 đồng. Tuy được sự quan tâm của cấp chính quyền và sự nỗ lực của cán bộ y tế cùng với sự ủng hộ của người dân nhưng điều bất cập hiện găp phải đó là chúng ta chưa thể tuyên truyền phổ biến những kiến thức phổ biến này cho người dân.

Theo máy đo đường huyết

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết