máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Đời sống hàng ngày

Theo Healthline, người bệnh đái tháo đường có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp đôi người bình thường, ngược lại bệnh trầm cảm cũng khiến khả năng mắc đái tháo đường cao hơn.

>>Có thể bị tiểu đường do mất ngủ 

>>YOGA cho người tiểu đường 

Các chuyên gia y tế cho biết, người bệnh đái tháo đường có nguy cơ bị trầm cảm là do quá trình điều trị đái tháo đường thường phải tuân thủ rất nghiêm khắc tất cả các nguyên tắc từ tập luyện, ăn uống, dùng thuốc cũng như sự lo lắng mệt mỏi từ nguy cơ biến chứng của bệnh, khiến người bệnh mệt mỏi, stress.

Những dấu hiệu của bệnh trầm của ở người bệnh đái tháo đường

Trong một vài tuần đầu, bệnh nhân đái tháo đường thấy buồn bã, chán nản. Sau đó, họ không còn cảm thấy vui vẻ trong những hoạt động yêu thích của bản thâ, mất tập trung, thờ ơ với xug quanh, ngủ quá nhiều hay mất ngủ, uể oải, lo lắng mỗi sáng, có ý nghĩ thực hiện những hoạt động tự hại bản thân...

Do đâu bệnh nhân đái tháo đường bị trầm cảm?

Nguyên nhân khiến bệnh nhân đái tháo đường bị trầm cảm là do đường huyết tăng khiến quá trình stress oxy hóa diễn ra khiến tế bào thần kinh bị tổn thương, làm xơ vữa mạch máu não cũng như khiến tế bào não không được cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng. Ngoài ra, những căng thẳng khi kiểm soát bệnh cũng khiến bệnh nhân đái tháo đường dễ rơi vào tình trạng trầm cảm, cuối cùng lại khiến khả năng quản lý đái tháo đường gặp nhiều khó khăn hơn. Ví dụ, trầm cảm ảnh hưởng tiêu cực trong việc tập thể dục và ăn uống, từ đó khiến việc kiểm soát đường huyết không hiệu quả. Hai căn bệnh này đều có nguồn gốc và bị ảnh hưởng bơi những yếu tố tương tự như: tăng huyết áp, tiền sử gia đình, ít vận động, béo phì, bệnh động mạch vành...

Những biện pháp đối phó trầm cảm ở bệnh nhân đái tháo đường

Có thể điều trị trầm cảm bằng các liệu pháp tâm lý hoặc dùng thuốc. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc chống trầm cảm và giúp giảm triệu chứng trầm cảm. Trong trường hợp bệnh không thuyên giảm hoặc chuyển biến xấu, bác sĩ có thể thay thế hoặc kết hợp thêm các liệu pháp khác. Liệu pháp hành vi nhận thức và điều trị cá nhân là hai trong số những hình thức của tâm lý trị liệu hiện tại. Các bệnh nhân có chứng trầm cảm nghiêm trọng có thể được bác sĩ khuyên điều trị ngoại trú đến khi bênh cải thiện.

Bên cạnh việc điều trị từ bệnh viên, bệnh nhân cũng cần tập thói quen luôn suy nghĩ mọi việc theo hướng tích cực để kiểm soát đường huyết. Những biện pháp giúp thư giãn như đi mua sắm, đọc báo, dạo phố, xem tivi, ngâm mình trong bồn tắm.

Tập thể dục thường xuyên giúp hormone hạnh phúc trong não được thúc đẩy, kích thích tăng trưởng tế bào não mới, giảm đường huyết, giảm cân cũng như tăng năng lượng, sức chịu đựng nên tập thể dục cũng được xem là một biện pháp giúp giảm trầm cảm rất hiệu quả.

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết