máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Các biến chứng

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc có dấu hiệu tiền tiểu đường, nguồn bổ sung từ dầu cá sẽ không mang lại lợi ích gì trong việc kéo giảm nguy cơ bị bệnh tim.

>>Biện pháp chống mù do bệnh tiểu đường

>>Tiểu đường và tai biến mạch máu não

Kết luận trên được rút ra từ một cuộc nghiên cứu quy mô, vừa được công bố trên tạp chí The New England Journal of Medicine (Anh). Trước đó, Hiệp hội Tim Hoa Kỳ cho biết, nguồn bổ sung từ dầu cá có chứa các loại axít béo omega-3, đã được chứng minh mang lại lợi ích cho những người có nguy cơ cao bị bệnh tim.

Tuy nhiên, trong cuộc nghiên cứu mới này, những người bị bệnh đái tháo đường type 2 hoặc tiền đái tháo đường uống nguồn bổ sung dầu cá, tỉ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim và đột quỵ cũng tương tự như những người không bổ sung dầu cá. Vào tháng 4/2012, một cuộc nghiên cứu xem xét lại các phát hiện từ các cuộc nghiên cứu trên 20.000 bệnh nhân bị bệnh tim trước đây cũng cho kết quả tương tự.

Những người tham gia trong cuộc nghiên cứu mới nhất này uống viên nang 1g dầu cá mỗi ngày cũng đối diện với nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong tương tự như những người không uống nguồn bổ sung dầu cá trong khoảng thời gian hơn 6 năm tiếp theo.

Bác sĩ Hertzel Gerstein - nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH McMaster ở Ontario, Canada, cho biết cuộc nghiên cứu không chứng minh được khả năng giảm nguy cơ bị bệnh tim ở những bệnh nhân đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường có sử dụng nguồn bổ sung omega-3.

“Chúng tôi không phát hiện bất cứ hiệu quả tích cực hoặc tiêu cực nào cả” - bác sĩ Gerstein nói - “Một viên nang chứa axít béo omega-3 mỗi ngày không có bất cứ tác động nào lên sức khỏe của tim sau này”.

Tiến sĩ Donna K. Arnett - chủ tịch Hiệp hội Tim Hoa Kỳ nói rằng mọi người không nên dựa vào phương pháp điều trị giúp ngăn ngừa bệnh tim từ việc uống nguồn bổ sung dầu cá. Điều này cũng chưa rõ ràng nếu những người có nguy cơ thấp bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ nhận được lợi ích từ việc uống dầu cá hay không.

“Cho tới khi có kết quả từ các cuộc thử nghiệm tiếp theo, chúng tôi thực sự không thể nói rằng nguồn bổ sung dầu cá có thể mang lại lợi ích cho ngay cả những người có nguy cơ bệnh tim ở cấp độ thấp”, Arnett nói.

(Theo Phụ nữ TPHCM)

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết