máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Thói quen ăn uống và lối sống ít vận động góp phần làm gia tăng bệnh tiểu đường.

>>Dự báo bệnh tiểu đường dựa vào vị trí béo 

>>Dư cân là yếu tố chính gây bệnh tiểu đường 

Theo tờ Woman'sHealth, việc tuân thủ 6 cách sau đây là phương pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả nhất, nhất là tiểu đường tuýp 2.


Nên đi bộ mỗi ngày, càng nhiều càng tốt, bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn

Thường xuyên kiểm soát cân nặng

Cứ giảm được 2kg, nghĩa là bạn đã giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Với những người quá béo, nếu giảm được 5% trọng lượng cơ thể, bạn có thể giảm đến 70% nguy cơ mắc căn bệnh này.

Biết cách ăn uống

Trước mỗi bữa ăn bạn nên ăn rau xanh, salát, vì những đồ ăn này có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đối với người mắc tiểu đường tuýp 2, cũng có thể hạ thấp lượng đường máu nếu dùng khoảng hai thìa dấm ngay trước bữa ăn giàu carbonhydrate.

Nếu bạn ưa thích cà phê, hãy cứ tiếp tục giữ thói quen này vì nó sẽ giúp bạn tránh xa bệnh tiểu đường. Kết quả nghiên cứu của Trường Y tế cộng đồng Harvard (Mỹ) cho thấy, những người uống hơn 6 ly cà phê mỗi ngày thì sẽ giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 từ 29 tới 54%. Nếu uống từ 1-3 cốc ly thì tác dụng không đáng kể. Lượng caffein ở các dạng khác có trong trà, chocalate cũng có tác dụng, vì theo các nhà nghiên cứu, caffein có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Tờ Woman'sHealth dẫn kết quả của nhóm các nhà nghiên cứu Đại học Minnesota cho thấy những ai ăn đồ ăn nhanh nhiều hơn hai lần mỗi tuần thì nặng hơn 5kg và có nguy cơ bị kháng insulin cao gấp hai lần so với những người ăn ít hơn một lần mỗi tuần.

Bạn cũng không nên ăn thịt đỏ thường xuyên mỗi ngày vì nó làm tăng cao nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Các loại thịt chế biến sẵn như thịt lợn muối xông khói, hot dog cũng gây nguy cơ tương tự đối với căn bệnh này.

Ngoài ra, với gia vị quế có tác dụng làm giảm đường máu mạnh mẽ và kích hoạt các enzyme vốn kích thích các thụ quan insulin hoạt động.

Đi bộ nhiều hơn

Nên đi bộ mỗi ngày, càng nhiều càng tốt, bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn, ngay cả khi bạn không giảm được cân nào, bởi đi bộ làm tăng sự hấp thu của đường vào tế bào cơ thể, thay vì đi vào máu.

Thư giãn và ngủ đêm trọn vẹn

Theo các nhà nghiên cứu, stress kinh niên có thể làm đường máu của bạn tăng vọt. Vì thế, các hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn (như yoga, đi bộ, thiền, ngủ sâu..) sẽ giúp bạn lấy lại sự thăng bằng.

Ít nhất bạn phải có giấc ngủ hơn 6 tiếng nhưng cũng không nên quá 8 tiếng mỗi đêm. Những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc tiểu đường cao gấp đôi, còn những người ngủ quá 8 tiếng lại có tăng nguy cơ gấp ba lần. Vì thế, để có giấc ngủ ngon buổi tối, hãy gác công việc lại cơ quan và đừng xem tivi quá khuya.

Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh

Điều này tưởng chừng dễ, những cũng khó, vì theo các nhà nghiên cứu, tiểu đường có xu hướng tăng mạnh trong nhóm những người sống độc thân, vì thế nếu sống một mình, bạn cũng nên cố gắng duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Thường xuyên xét nghiệm máu

Nhiều khi những dấu hiệu của bệnh tiểu đường thường rất "thầm lặng." Một xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện được mức độ hay nguy cơ mắc bệnh của bạn. Hãy kiểm tra định kỳ để phát hiện bệnh sớm, trước khi quá muộn.


 Theo Ngọc Linh - Người đưa tin

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết