máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Các vấn đề khác

Tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường hiện ­chiếm khoảng 5%-7% dân số, có khoảng 70%-80% bệnh nhân tử vong vì biến chứng tim mạch...
PGS-TS-BS Phạm Nguyễn Vinh, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Tim Tâm Đức (TPHCM), khuyên người bệnh nên phòng ngừa tiên phát các biến chứng tim mạch. Đây là một trong những mục tiêu điều trị chính ở các bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ).

Những biến chứng nguy hiểm

PGS-TS-BS Phạm Nguyễn Vinh cho biết trong những năm gần đây, tỉ lệ do bệnh động mạch vành ở bệnh nhân ĐTĐ tuýp 1 tăng lên một cách đáng kể và 1/3 số bệnh nhân này sẽ bị tử vong do bệnh động mạch vành ở độ tuổi 55. Riêng với bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2 thì nguy cơ bệnh động mạch vành càng hay gặp và là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong.

ĐTĐ tuýp 2 làm tăng nguy cơ tương đối bị các bệnh lý tim mạch lên từ 2-4 lần khi so với những người không bị ĐTĐ. Tỉ lệ này đặc biệt tăng cao ở các bệnh nhân nữ so với bệnh nhân nam.

PGS-TS-BS Phạm Nguyễn Vinh đang khám cho một bệnh nhân

Tuy nhiên, hiện nay có đến 65% người bệnh không biết mình đang mắc bệnh ĐTĐ và có rất nhiều bệnh nhân chỉ quan tâm điều chỉnh đường huyết mà không kiểm tra định kỳ huyết áp, lipid máu…

PGS-TS-BS Phạm Nguyễn Vinh khuyên: “Biến chứng tim mạch ở bệnh nhân ĐTĐ là cực kỳ nguy hiểm và rất thường gặp. Do vậy, người bị ĐTĐ phải được chăm sóc toàn diện bao gồm ổn định đường huyết, kiểm tra huyết áp, mỡ máu và thay đổi lối sống lành mạnh. Những biến chứng của bệnh ĐTĐ rất nguy hiểm, có thể làm cho người bệnh bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ, mù, suy thận… Vì thế, nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm”.

Những ai cần thường xuyên kiểm tra?

PGS-TS-BS Phạm Nguyễn Vinh cho rằng ở tuổi trung niên (trên 40 tuổi) nên thường xuyên kiểm tra đường huyết, kiểm tra sức khỏe tim mạch định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời. Ngoài ra, đối với những người béo phì, đột nhiên sụt ký nhiều, đi tiểu nhiều hoặc gia đình có cha mẹ bị ĐTĐ thì cần phải kiểm tra. Đối với những người bị tăng huyết áp, bệnh mạch vành thì cần thiết phải kiểm tra đường huyết.

Đối với bệnh nhân ĐTĐ thì nên kiểm tra định kỳ lượng lipid máu 6-12 tháng/lần. Các bệnh nhân ĐTĐ cần được kiểm tra lipid máu, bao gồm LDL-C, triglycerid và HDL-C sau khi nhịn đói 10-12 giờ. Với hầu hết các bệnh nhân ĐTĐ, nồng độ LDL-C mục tiêu cần đạt được là dưới 2,6 mmol/l (100 mg/dl).

Không kiêng khem quá mức

Người bị ĐTĐ không để tăng cân, béo phì nhưng cũng không được kiêng khem quá. PGS-TS-BS Phạm Nguyễn Vinh cho biết có không ít bệnh nhân ĐTĐ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng bởi quá kiêng khem vì sợ đường huyết tăng cao.

“Hiện nay có nhiều loại thuốc giúp bệnh nhân kiểm soát đường huyết rất tốt. Vì thế, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ điều trị về chế độ dinh dưỡng”- PGS-TS-BS Phạm Nguyễn Vinh chia sẻ. Ông khuyên: “Bệnh nhân ĐTĐ nên chia nhỏ các bữa ăn và ăn ít tinh bột, thay vào đó là ăn nhiều đạm. Người bệnh nên hạn chế ăn mỡ. Điều quan trọng là nên luyện tập thể dục mỗi ngày”. 

(Theo Người lao động)
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết