máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phòng ngừa - Chữa trị

Năm 37 tuổi, chị Hoàng Thị Mai Liên, Ba Đình (Hà Nội) phát hiện mình bị bệnh tiểu đường. Chồng chị là dược sĩ nên anh rất hiểu rõ căn bệnh, anh hướng dẫn, chăm sóc vợ từ bữa ăn đến thói quen sống để chị sống chung với căn bệnh mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

>>Những phương pháp hữu hiệu trong việc giữ huyết áp ổn định

>>Điều trị tiểu đường type 2 bằng cách “thắt dạ dày” 

Tuy nhiên, cách đây khoảng một năm chị phát hiện mắt mình ngày càng mờ dần, thỉnh thoảng chị cảm thấy đau nhói mắt và mất thị lực một vài giây. Chị chia sẻ điều này với chồng và anh rất lo lắng.Với kiến thức y khoa của mình anh biết vợ anh đã bị mắc chứng bệnh võng mạc tiểu đường nhưng không biết chị đang ở giai đoạn nào.

Chị được chồng đưa vào bệnh viện khám và được biết chị bệnh lý võng mạc tiểu đường không tăng sinh kèm theo bị đục thủy tinh thể do tiểu đường. Các bác sĩ quyết định mổ phẫu thuật lấy thủy tinh thể ngoài bao và đặt thủy tinh thể nhân tạo để tăng thị lực, giúp quan sát đáy mắt dễ hơn. Tuy nhiên sau khi mổ lấy thủy tinh thể một thời gian tình trạng mắt chị càng nặng hơn, đau nhức thường xuyên.

Điều đó cũng có thể không tránh khỏi vì hơn 30% bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật này, đặc biệt là những bệnh nhân không được chăm sóc mắt cẩn thận, có thể bị biến chuyển nặng thành bệnh lý võng mạc tiểu đường tăng sinh, xuất huyết dịch kính, phù hoàng điểm. Ngay lập tức, khoa Mắt của Bệnh viện FV đã phối hợp với Trung tâm Mắt Quốc gia Singapore (SNEC) đưa chị Liên sang Singapore tiến hành điều trị.

Ở Singapore chị được Bác sĩ Lee Shu Yen quyết định điều trị laser toàn bộ võng mạc (trừ vùng võng mạc trung tâm). Điều trị laser toàn bộ võng mạc có tác dụng bảo tồn thị lực bằng cách làm thoái triển tân mạch và ngăn chứng tăng sinh phát triển khi bệnh nhân mắc bệnh võng mạc tiểu đường.

Sau ca phẫu thuật, mắt của chị Liên không còn cảm thấy đau nhức nữa, khả năng nhìn được cải thiện. Chị Liên chia sẻ: "Mắt tôi bây giờ nhìn rõ rồi, không chảy nước mắt, đau nhức nữa. Tuy nhiên bác sĩ dặn tôi phải theo dõi định kỳ từ 2 đến 4 tháng bằng soi đáy mắt. Tôi sẽ thực hiện điều này ở Bệnh viện FV vì sắp tới đây, bác sĩ Lee Shu Yen quay lại Việt Nam, tôi sẽ đến FV để bác sĩ trực tiếp thăm khám". Chị Liên là một trong rất nhiều các bệnh nhân được chữa khỏi bệnh lý liên quan đến võng mạc nhờ vào sự hợp tác giữa Bệnh viện FV và SNEC.

Trong các bệnh lý về mắt, những căn bệnh liên quan đến võng mạc thường rất nguy hiểm, nhất là các bệnh lý võng mạc do tiểu đường. Đường huyết là bệnh rối loạn chuyển hoá carbonhydrate do nhiều nguyên nhân dẫn đến tăng đường máu. Trong bệnh tiểu đường, tăng đường máu có vai trò chính trong nhiều yếu tố bệnh nguyên khác gây tổn thương các cơ quan trong đó có mắt.

Tỷ lệ bệnh võng mạc tiểu đường phụ thuộc chủ yếu vào thời gian bị tiểu đường và mức độ kiểm soát bệnh tiểu đường. Sau nhiều năm bị tiểu đường, hầu hết bệnh nhân tiểu đường loại 1 và hơn 60% các trường hợp tiểu đường loại 2 bị mắc chứng bệnh võng mạc tiểu đường. Nếu không chữa trị đúng cách bệnh nhân có thể giảm thị lực, thậm chí mù lòa.

Điều trị bằng laser PDT là một phương thức điều trị hiện đại và rất hiệu quả cho các bệnh nhân bị tiểu đường mà chỉ một vài Trung tâm Nhãn khoa trên thế giới áp dụng và điều trị hiệu quả, trong đó có SNEC. Ngoài việc điều trị bằng laser, SNEC triển khai các kỹ thuật, công nghệ y khoa mới trong chuyên ngành mắt, như ghép tế bào gốc và phương pháp phát triển giác mạc nhân tạo được biết đến với tên gọi "cấy răng trong mắt", một trong những phẫu thuật mắt phức tạp nhất hiện nay.

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết