máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Chế độ dinh dưỡng

Canxi, Vitamin D, Omega-3, chất xơ… là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho những bệnh nhân tiểu đường.
Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, một bệnh do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoocmon insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Biểu hiện của bệnh là lượng đường trong máu cao. Triệu chứng ban đầu của bệnh là người bệnh đi tiểu nhiều, đặc biệt là vào ban đêm. 
Ngoài ra, tiểu đường còn là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh như tim mạch vành, tai biến mạch máu não, suy thận, liệt dương…Tỷ lệ số người mắc bệnh tiểu đường đang càng ngày càng cao. Dưới đây là 4 nhóm thức ăn chính dành cho những người mắc bệnh tiểu đường:
Canxi

Theo Barbara Quinn, tác giả của cuốn “The Diabetes DTOUR diet” thì canxi có tác dụng làm giảm tác động gây béo phì của hoocmon xteoit. Các thức ăn có chứa nhiều canxi bao gồm sữa và bơ không béo, rau bina, cải xoăn, bông cải, đậu trắng.

Vitamin D

Nghiên cứu của trung tâm y học Tufts-New England đã chỉ ra rằng hàm lượng vitamin D thấp làm tăng nguy cơ rủi ro mắc tiếu đường loại 2 khoảng 46%. Quinn đã giải thích: “Các nhà khoa học tin rằng vitamin D có thể làm giảm quá trình viêm tế bào, giảm rủi ro phát triển bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, cơ thể cần nhiều vitamin D bởi nó giúp quá trình hấp thụ canxi tốt hơn, từ đó giúp làm chậm quá trình phát triển của tiểu đường.”. Nghiên cứu Nurses’ health đã điều tra trên 83.000 phụ nữ, kết quả cho thấy những người tiêu thụ nhiều hơn 1200mg canxi và hơn 800IU vitamin D một ngày thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm 33% so với bình thường. Thức ăn có chứa nhiều vitamin D là cá hồi, cá thu, cá xacdin, cá ngừ…
Omega-3
Một nghiên cứu được in trong tạp chí Mỹ Clinical Nutrition đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống cân bằng bao gồm omega-3 có thể giảm được hơn 1kg mỡ so với những người bình thường. Theo Quinn thì lượng chất béo sẽ làm chậm khả năng tiêu hóa, làm cho bạn có cảm giác đầy bụng. Omega-3 có tác dụng làm giảm quá trình kích thích viêm nhiễm (một nhóm nhân tố gây ra tiểu đường), và thúc đẩy sự hình thành các insulin. Các thức ăn có chứa nhiều omega-3 là đậu phụ, trứng, tôm, cá hồi, cá thu, quả óc chó, hạt lanh, dầu làm từ hạt lanh…
Chất xơ

Các thức ăn giàu chất xơ thường có chứa ít calo, giàu chất dinh dưỡng có tác dụng tốt trong việc giảm nguy cơ béo phì. Theo một nghiên cứu được thực hiện ở trường đại học Minnesota thì những người ăn thức ăn nhiều chất xơ có khả năng giảm được 1-1,5kg mỗi tháng. Chất xơ tác động tạo ra các hoocmon giúp cho người mắc bệnh tiểu đường có thể điều khiển được sự thèm ăn và giúp giảm cân. Thêm vào đó, chất xơ hòa tan được và không hòa tan được đều có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu. Những dạng hòa tan được sẽ bị phân hủy trong nước, đóng vai trò trong quá trình tiêu hóa, làm giảm lượng cacbohydrat và glucozo. Những chất xơ không hòa tan không thể phân hủy trong nước, nó là chất rắn và có thể di chuyển nhanh chóng trong bộ phận tiêu hóa. Vì thế mà ruột có thêm thời gian để hấp thụ cacbohydrat và đường trong máu. Những thức ăn có chứa nhiều chất xơ như là gạo nâu, lúa mạch, táo, lê, cam, quít, cà rốt, đậu, và cây atiso.
  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết