máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Phải làm gì khi con bạn bị chuẩn đoán bị tiểu đường? Cảm giác hoang mang và hàng loạt các câu hỏi hiện ra trong đầu. Cuộc sống của con tôi sẽ bình thường không? Con tôi có thể ăn những loại thực phẩm gì? Tôi phải làm những gì cho con? … Đó đều là tâm lý chung mà hầu hết các phụ huynh gặp phải khi lần đầu tiên thấy tờ giấy chuẩn đoán bệnh tiểu đường của con mình. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng, con bạn hoàn toàn có thể có cuộc sống bình thường như những đứa trẻ khác nếu tuân thủ chế độ dinh dưỡng

>>Nam giới ăn nhiều cá giảm nguy cơ tiểu đường 

>>Mắc tiểu đường nếu ăn trứng nhiều 

 

Tiểu đường được chuẩn đoán ở trẻ nhỏ đa số là tiểu đường type 1 chiếm khoảng 90%, chính vì vậy mà tiểu đường type 1 còn được gọi là tiểu đường vị thành niên. Người bệnh đái tháo đường type 1 có nồng độ đường trong máu cao do cơ thể không thể sản xuất insulin – một loại hoocmon có vai trò chuyển hóa đường trong cơ thể. Vì vậy ngoài việc tiêm insulin thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ, chế độ ăn hằng ngày cũng rất quan trọng trong việc kiềm soát đường huyết của trẻ.

Chế độ ăn của trẻ em bị tiểu đường vẫn cần phải có sự phong phú đa dạng các loại thức ăn để vừa giúp kiểm soát lượng đường trong máu, vừa đàm bảo sự phát triển và tăng trưởng của trẻ theo từng giai đoạn. Đồng thời sự phong phú trong bữa ăn cho trẻ cũng giúp kích thích tiêu hóa ở trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Trong khầu phần ăn của trẻ cần lưu ý tới hai chất dinh dưỡng chính là gluxit và chất béo.

Cũng như các bệnh nhân tiểu đường khác, chế độ cho trẻ bị tiểu đường cần được kiềm soát các thức ăn chứa cacbonhydrat (chất đường bột) bao gồm cơm, bánh mỳ, bánh ngọt, đường, bánh quy, kẹo, hoa quả ngọt (dưa hấu, nhãn, vải, cam, quýt…), nước ngọt… . Lượng thức ăn đường bột trong mỗi bữa ăn cần nhất quán, điều này còn phụ thuộc vào cân nặng, thời kỳ phát triển của trẻ. Thường ở trẻ tiểu đường, lượng cacbonhydrat ăn vào cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ vì lượng chất này phải phù hợp với lượng insulin trẻ được tiêm. Đồng thời cần đặc biệt hạn chế ăn những thực phẩm nhiều đường đơn và hàm lượng đường cao như đường, bánh kẹo, nước ngọt là loại thực phẩm nhanh chóng tăng đường huyết. Với những loại thực phẩm ở dạng gluxit phức tạp như ngũ cốc nguyên cám, gạo lức, hoa quả ít ngọt có thể dùng nhiều.

Trẻ nhỏ đang ở độ tuổi phát triển, nhất là trẻ ở độ tuổi mầm non và dậy thì, nhu cầu về chất béo cao hơn so với người bình thường. Với trẻ tiểu đường chất béo còn được dùng để bù đắp 1 phần năng lượng do khẩu phần ăn bị hạn chế lượng gluxit. Điều này, không có nghĩa là trẻ tiểu đường ăn nhiều chất béo vì ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa có thể gây rối loạn chuyển hóa. Chú ý tới các loại chất béo tốt như các loại dầu thực vật (đậu nành, dầu mè, hướng dương), bổ sung một lượng nhỏ chất béo từ động vật (thịt động vật có dắt ít mỡ, các loại cá béo).

Ngoài viêc chú ý về dinh dưỡng trong chế độ ăn của trẻ bị tiểu đường cũng rất cần rèn luyện thói cho trẻ ăn uống đúng giờ, đúng bữa, ngoài các bữa chính bạn cũng hoàn toàn có thể cho trẻ ăn thêm các bữa phụ, chia nhỏ các bữa ăn giúp tránh được hiện tượng tăng đường huyết nhiều sau khi ăn. Bữa phụ cho bé có thể là 1 trái cam hoặc táo, cùng một cốc sữa hoặc 1 cốc sữa chua không đường,…

Như vậy, có con bị tiểu đường bạn vẫn hoàn toàn có thể lạc quan rằng con bạn vẫn có thể có cuộc sống và sự phát triển bình thường nếu giúp trẻ rèn luyện thói quen ăn uống điều độ. Với những trẻ lớn hãy hướng dẫn và chỉ cho trẻ cách lựa chọn thực phẩm phù hợp.


  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết