máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phòng ngừa - Chữa trị

Hiện nay, tuy có nhiều phương pháp điều trị bệnh tiểu đường nhưng hầu như không có phương pháp nào có thể kiểm soát được hoàn toàn lượng đường huyết như kỳ vọng. Bệnh nhân vẫn có thể bị biến chứng vô cùng nghiêm trọng mặc dù đã sử dụng nhiều nhóm thuốc viện hạ giúp đường huyết hạ xuống. Lượng đường có thể được kiểm soát hợp lí thông qua sử dụng insulin nhưng việc điều chỉnh liều lại quá phức tạp và còn có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết.

>>Những phương pháp giúp bạn hạ huyết áp một cách tự nhiên 

>>Phương pháp phẫu thuật dạ dày cho người bi đái tháo đường tuýp 2

Những năm gần đây hai phương pháp mới tạo ra hi vong cho bệnh nhân là phẫu thuật dạ dày (cho người béo phì) và phẫu thuật ghép tụy.

Ghép tụy toàn bộ

Hiện nay, ghép tụy toàn bộ chỉ được chấp nhận để điều trị cho người bệnh tiểu đường tuýp 1 (thường là trẻ em).

Ghép tụy ở đây được hiểu là tụy được ghép toàn bộ với hệ mạch máu phức tạp, bên cạnh đó còn được ghép với một phần ruột non. Do đó phương pháp này không thể làm đại trà vì đây là một cuộc phẫu thuật lớn, cần kinh nghiệm. Cũng chính vì nguyên nhân này mà ghép tụy toàn bộ hiện nay cũng chỉ ưu tiên dành cho người bị tiểu đường đồng thời cần phải ghép thận do suy thận.

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy số lượng bệnh nhân ghép thận -  tụy ít hơn bệnh nhân được ghép chỉ mỗi thận. Nguyên nhân là vì việc ghép thận sống được ưu tiên hơn để giải quyết nhu cần cấp thiết là lọc máu. Chỉ khi bệnh nhân không thể ghép thận sống hay nếu thích hợp với phẫu thuật thận – tụy thì họ mới chờ để ghép cùng lúc thận – tụy.

Phươn pháp ghép đôi này có thể giúp thận ghép được bảo vệ tránh các tác động xấu vì căn bệnh tiểu đường của chính bản thậ người bệnh. Tụy ghép có thể sống rât lâu đến 10 năm và những nghiên cứu cho thấy rằng, chức năng của 80% tụy ghép vẫn được duy trì bình thường sau ba năm.

Đối tượng được lợi ích nhiều nhất từu phương pháp này chính là bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 và bệnh nhân hay bị hạ đường huyết. Bệnh nhân sẽ được trung tâm ghép tạng chuyên sâu tư vấn cho thích hợp tình trạng của bản thân. Đồng thời, người bị tiểu đường tuýp 1 nếu có chỉ định ghép thận sẽ được xem xét việc ghép tụy để tránh cuộc phẫu thuật lần hai.

Ghép tế bào đảo tụy

Tế bào tiểu đảo tụy là phần tụy nội tiết có khả năng tiết insulin. Phương pháp này đang được các nước tiên tiến và Hoa Kỳ nghiên cứu đồng thời được xem là phương pháp ít xâm lấn hơn ghép toàn bộ tụy.

Tế bào tiểu đảo tinh khiết sẽ được truyền vào tính mạch cửa (tính mạch dẫn máu về gan) thông qua đặt kim luồn qua da vào gan hoặc mổ bụng. Các tế bào tiểu đảo sẽ theo dòng máu cư trú trong xoang tĩnh mạch gan và di chuyển đến khắp mọi nơi  ở gan đồng thời thực hiện chức năng của chúng.

Đối với những trường hợp bệnh nhân không thể ghép tụy toàn bộ, tế bào tiểu đảo sẽ được bác sĩ lấy từ tụy người cho để ghép. Ghép tiểu đảo còn áp dụng cho người ghép thận có biến chứng hạ đường  huyết. Cả hai nhóm bệnh nhân trên có thể ghép tụy sau khi được ghép thận hoặc chỉ ghép tụy để giải quyết tình trạng hạ đường huyết nặng  nề ở tiểu đường tuýp 1.

Theo đúng nguyên tắc, yêu cầu của việc ghép tế bào tiểu đảo là phải ghép với số lượng lớn với hai người cho trở lên. Tuy nhiên, số người cho tế bào tiểu đảo tụy tích hợp không lớn. Do đó, tế bào gốc và tế bào tiểu đạo tụy của lơn sơ sinh được các nhà khoa học nghiên cứu để tìm ra một nguồn dồi dào hơn để sung cấp cho bệnh nhân.

Mặc dù các phương pháp này đã được tiến hành thử trên người nhưng đạng gặp rất nhiều khó khăn.

Thải ghép

Giai đoạn đặc biệt của quan trọng của cả hai phương pháp vừa nêu trên là thải phần tụy ghép. Bệnh nhân vẫn pahir dùng chất ức chế miễn dịch như ghép các tạng khác nhưng lại khó khăn gấp đôi đối với những người bị tiểu đường tuýp 1.

Ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, thận có thể bị gây hại do cơ chế bất thường tự miến làm bệnh tái phát. Do đó việc dùng thuốc ức chế miễn dịch trong trừng hợp này còn giúp tránh tái diễn quá trình tự miễn.

Theo máy đo đường huyết

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết